รีวิว ASUS Zenbook S Ultrabook บางเฉียบ พกพาสะดวกและหรูหรา

Written by | IT Review, บทความ

ASUS Zenbook S ถึงแม้จะเปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมาแต่ก็มีจุดเด่นเรื่องของขนาดเครื่องที่บางเฉียบและน่าใช้อยู่ แน่นอนว่ารีวิวในครั้งนี้เราจะมาเล่าถึงรุ่นนี้ แม้จะช้าไปหน่อยก็ตาม พร้อมแล้วมารับชมกันเลย

แรกเห็นรูปร่าง

it_zenbook_s030

ด้านหน้าของ ASUS Zenbook S เป็นโลหะสีน้ำเงินเข้มคลิปด้วยด้านข้างเป็นสี Rose Gold ดู Premium อย่างมาก

it_zenbook_s001

ข้างซ้าย

it_zenbook_s003

ข้างขวา

ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่งมีช่องเสียบ USB-C โดยข้างขวาทั้งคู่เป็น Thunderbolt 3 และมีไฟสถานะชาร์จไฟ ฝั่งซ้ายมีช่องเสียบหูฟังและ USB-C ปกติที่รองรับระบบ Power Delivery สามารถชาร์จไฟได้ และรองรับ Quick Charge ด้วย

it_zenbook_s002

ส่วนบานพับติดคำว่า Zenbook S และที่เปิดมีการทำลายให้เปิดได้ง่าย เว้นตรงกลางชัดเจน

it_zenbook_s005

ใต้เครื่องมียางสำหรับวางเครื่องและออกแบบได้บางเฉียจนเข้าใจว่าไม่มีพัดลม แต่ความจริงนั้นมีอยู่ครับ

it_zenbook_s008

เมื่อเปิดฝาออกมาจะพบว่ามีหน้าจอ 13.3 นิ้วแบบ Touch Screen พร้อมกับ Keyboard ที่จะยกขึ้นได้อีก 55 องศา และ หน้าจอยกไปได้ 145 องศา ถือว่าเยอะอย่างมาก เลยทีเดียว พร้อมกับ Keyboard ออกแบบให้กดได้ง่ายแป้นใหญ่กำลังดีเลยทีเดียว

Notebook รุ่นนี้ผ่านการทดสอบแบบ MIL-STD810G ที่เรียกได้ว่า ความทนทานหายห่วง แต่ก็ต้องไม่ประมาตนะครับ

ประสิทธิภาพจากตัวเครื่อง / ฟีเจอร์ของเครื่อง

it_zenbook_s023

สำหรับสเปคของ ASUS Zenbook S ที่ผมได้รีวิวนี้ใช่ขุมพลัง Intel Core i7 8550U พร้อมกับ RAM 8GB, ความจำในตัว 256GB รองรับ Bluetooth 4.2, WiFi AC ที่เรียกได้ว่าสเปคใช้ได้สำหรับ Ultrabook และเครื่องมี Form Factor ที่เล็กเนื่องจากการออกแบบหน้าจอให้มีขนาดใหญ่แต่ว่าใส่ในกล้องเล็กทำให้ค่อนข้างลงตัว

ข่าวดีของ Notebook รุ่นนี้ยังคงใช้พัดลมระบายอากาศ แต่มีจุดเด่นที่เมื่อใช้งานโดยไม่เสียบแบตเตอรี่ จะสามารถใช้งานได้เงียบพอสมควร

Screenshot (5)

และแบตเตอรี่ 3 Cell ที่เคลมว่าใช้งานได้ 14 ชั่วโมง เอาเข้าจริงนะครับ ยังไงก็ได้ประมาณ 7 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะคาดว่าระบบปฏิบัติการยังคงต้องการพลังงานอยู่นั่นเอง

it_zenbook_s009

ระบบปฏิบัติการยังคงใช้ Windows 10 Home เหมือนเดิม แต่ที่แตกต่างของรุ่นนี้คือ การรองรับ Windows Hello ทำงานร่วมกับระบบสแกนลายนิ้วมือนั่นเอง

ระบบเสียงมีการติดตั้งระบบ Sonic Master และเนื่องจากตัวเครื่องสามารถปรับระดับได้ทำให้มีการยกขึ้นมาเล็กน้อยและทำให้เสียงของเครื่องออกมาดีเหมือนกัน และถูก Egonomic ของคนเรา

นอกนั้นก็มีโปรแกรมจัดการดูแลเครื่องที่ใช้งานได้ง่ายไม่ซับซ้อน พร้อมประกันตัวเครื่อง 3 ปีอีกด้วย

ความรู้สึกหลังจากทดลอง

it_zenbook_s038

เป็นอีก Notebook ที่สวยและทนทานอีกรุ่นหนึ่ง น้ำหนักถือว่าเบากว่า Ultrabook ทั่วไปมาก และงานประกอบถือว่าทำได้ดีไม่ผิดหวังกับรุ่นนี้ นอกจากนี้ ยังมีระบบเสียงที่ดี การออกแบบให้ยกขึ้นถือว่า ทำให้พิมพ์งานได้ง่าย

แต่ว่าข้อเสียคือ ถ้าอยากได้สเปคดีราคาก็จะสูงเพราะรุ่นท็อปสุดอยู่ที่ 49,990 บาท นั่นเอง แต่ก็มีอีก 2 สเปคให้เลือก ถ้าพูดไปแล้ว คอมพิวเตอร์รุ่นนี้ก็เหมาะกับผู้บริหาร หรือ ผู้บริหารระดับสูงที่ต้องการความโดดเด่น เพราะแค่หน้าตามันก็ดูล้ำแล้วครับ

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับ ASUS Zenbook S

ด้วยราคาของ ASUS Zenbook S เริ่มต้นที่

  • i5-8250U / RAM 8GB ราคา 39,990 บาท
  • i7-8550U / RAM 8GB ราคา 46,990 บาท
  • i7-8550U / RAM 16GB ราคา 49,990 บาท

ทำให้คนที่มองหา Ultrabook สวยๆ และได้มาตรฐานความทนทานพร้อมกับฟีเจอร์ที่ครบ และ Windows 10 ออกมาจากกล้องคงไม่ต้องคิดหนักมาก เพราะยังไงก็ถูกกว่าหลายรุ่น แต่นี่ไม่ใช่รุ่นท็อปสุด ฉะนั้นแล้ว ถ้าต้องการความท็อปแต่แบกหน่อยก็จะเป็น Zenbook Pro มากกว่า

อย่างไรก็ตาม ถ้าถามว่า รุ่นนี้ซื้อไว้ทำงานนอกบ้าน น้ำหนักเบา พกแค่ที่ชาร์จ USB-C อย่างเดียวจะตอบโจทย์ไหม ผมว่า มันใช่เลยครับ

Last modified: February 10, 2019