รีวิว DJI OSMO Pocket ไม้กันสั่นขนาดเล็ก งบหมื่นต้นที่น่าใช้เหมือนกันนะ

Written by | IT Review, บทความ

DJI OSMO คือตระกูลของกล้องที่สามารถใช้งานได้อย่างดีในเรื่องของการถ่ายวิดีโอต่างๆ วันนี้ผมจะมารีวิว DJI OSMO Pocket กล้องที่หลายคนมองว่ามันดีและน่าใช้ แต่จะจริงแค่ไหน มาชมกัน และมีเซอร์ไพรส์หลังรีวิวกับการเทียบกับ GoPro Hero 7 Black ว่ามันเทียบกันได้ไหม

clip Review

รูปร่างหน้าตาของ DJI OSMO Pocket

P1140207

เป็นไม้กันสั่นติดเลนส์ในตระกูล OSMO ที่เล็กที่สุดแต่ก็มีมุมมองกว้างที่ 28 มิลลิเมตรความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K 60 FPS และมีกันสั่นทั้งหมด 3 แกนด้วยกัน ช่วยทำให้ภาพนิ่ง กล้องสามารถบิดมาด้านหน้าได้

P1140205

P1140206

P1140204

ถัดลงมา เป็นก้านจับที่รองรับการเปลี่ยน Port เชื่อมต่อได้ และยังมีหน้าจอขนาดเล็ก ที่มองภาพได้แบบ 4:3 และทัชสกรีนได้, ปุ่มกดที่เปิดปิด อัดวิดีโอ และเปลี่ยนโหมด และมีไมโครโฟนในตัว หันไปอีกด้านจะเป็นด้ามจับมีโลโก้ DJI นอกจากนี้ฝั่งขวามีช่องใส่ Micro SD ให้

P1140209

พลิกด้านล่างจะมีช่องชาร์จแบบ USB-C มาให้ ส่วนการเก็บนั้นแค่ใส่ซองที่มีให้ก็เรียบร้อย และมีช่องให้ชาร์จไฟได้ผ่าน USB-C

ฟีเจอร์หลักๆ ที่ต้องลอง

สำหรับ DJI OSMO Pocket จะมีจุดเด่นในเรื่องของกล้องที่เป็นแบบ 3 แกน Hardware เลย แต่สามารถควบคุมได้ด้วย Software จากตัวเครื่องทำให้การถ่ายวิดีโอและภาพนิ่งคุมได้ง่ายกว่า

และนอกจากนี้ยังมีไมโครโฟนตำแหน่งฝั่งหน้าจอและกล้องบิดหาตัวคนถ่ายได้ แม้ว่าจะใกล้กว่าก็ตาม สามารถพูดใส่ได้โดยตรงและไมโครโฟน คุณภาพเสียงก็ใช้ได้

ในด้านการเชื่อมต่อมือถือจะต้องเสียบ Connector ที่ให้มา จะต้องเลือกระหว่าง USB-C และ Lightning Port ดังนั้น หากคุณใส่เคสมือถือหนา การใช้เจ้านี่ อาจจะพบกับอุปสรรค์จนต้องถอดเคสได้

ภายใน Software การควบคุมที่มีชื่อว่า DJI MIMO ก็สามารถคุมได้เหมือนกับในตัว แต่เมื่อหน้าจอใหญ่กว่าทำให้มันสั่งงานได้สะดวกกว่าและมีโหมดโปรให้ปรับชนิดว่าเท่ากับกล้อง Mirror Less บางรุ่นเลย

ส่วนแบตเตอรี่นั้น อาจจะไม่ได้ใหญ่มากมายนัก แต่ก็สามารถถ่ายวิดีโอได้นานระดับหนึ่ง แต่ถ้าแบตฯหมด การเสียบกับ Power Bank ด้านล่างก็สามารถช่วยถ่ายได้ต่อเนื่อง แต่ระวังร้อนนะครับ

หลังลอง DJI OSMO Pocket รู้สึกอย่างไร

P1140222

เป็นกล้องที่เรียกได้ว่ารองรับการทำงานด้านป้องกันภาพสั่นไหวได้อย่างดี และนอกจากนี้วยังได้ในเรื่องของเทคโนโลยีภาพถ่ายก็ดี และ วิดีโอที่ดีเหมือนกัน แต่ว่า อีกเรื่องที่ต้องสังเกตคือ เรื่องความร้อนและการใช้งานที่แบตเตอรี่ก็ทำได้ดีระดับหนึ่ง

P1140224

และอีกเรื่องที่คิดกันหนัก เพราะว่านี่ไม่ใช่ Action Camera มันจึงไม่กันน้ำและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ราคาจะสูง เพราะใช้ได้เฉพาะตัวเองเท่านั้น ถ้าไม่รีบผมว่า รอดูไปก่อนแล้วซื้อรุ่น 2 อาจจะมีอะไรที่ดีกว่านี้

แล้วถ้าเทียบกับ GoPro Hero 7 Black ล่ะ

เป็นคำถามที่หลายคนตั้งและเอามาเทียบในการเลือกซื้อตลอดเวลา ซึ่งผมได้ทำข้อมูลสรุปบนตารางข้างบนว่าอะไรเป็นอย่างไรไว้ และแยกเป็นรุ่นๆ ว่าอะไรเหมาะกับใครเพื่อให้คุณได้ลองคิดดู โดยมีคลิปในภาพ

P1140200

แต่ถ้าสรุปแล้ว ทั้งคู่ก็ดีไปคนละแบบครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถ่ายภาพ หรือ วิดีโอ และเรื่องของความทนทานที่ GoPro ดีกว่า แต่ถ้าใช้แบบในเมืองเก๋ๆ DJI OSMO Pocket จะตอบโจทย์ดีกว่า แต่ราคาพอกัน

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับการซื้อ DJI OSMO Pocket

ราคาของ DJI OSMO Pocket อยู่ที่ 13,500 บาท ถือว่าไม่ได้สูงมากมายอะไร แต่ตัวเครื่องมาพร้อมอุปกรณ์เสียบเปลี่ยนเป็น USB-C และ Lightning Port และมีหน้าจอเล็กๆ น่ารัก และมี Micro SD ส่วนอุปกรณ์เสริมนั้นก็ต้องทำใจเพราะของใหม่ก็จะแพงอยู่

สุดท้ายแล้ว นี่ก็เป็นอีกของเล่นที่สามารถใช้งานได้จริง และคนที่ต้องการวิดีโอที่ไม่ต้องการลุย แต่กันสั่นที่ดีกว่า นี่เป็นคำตอบครับ

Last modified: February 6, 2019