รีวิว Garmin vivoactive 4 นาฬิกาชั้นสามัญสุดของ Garmin ครบเครื่องในงบ 13,500 บาท

Written by | IT Review, บทความ

Garmin เป็นอีก Smart Watch ที่มีความน่าสนใจหลายเรื่องและถ้าสายออกกำลังกาย นี่คือ อุปกรณ์ที่พูดเลยว่า “ของมันต้องมี” แต่สำหรับคนที่อยากเริ่มต้น นั้นรุ่นหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ Garmin vivoactive 4 นั่นเอง เพราะอะไรนั้น เรามาดูเหตุผลกันดีกว่า

รูปลักษณ์หน้าตา

เริ่มต้นกับดีไซน์กันดีกว่า Garmin vivoactive 4 ออกแบบดูแมนเอาเรื่องเนื่องจากเป็นสีดำ แต่ถ้าหวานๆ นั้นต้องขอแสดงความเสียใจที่จะต้องเลือกรุ่น 4s ที่จอเล็กถึงจะมีสีหวานๆ เลือก โดยหน้าจอจะมีขนาด 1.3 นิ้ว และรองรับทัชสกรีน ความละเอียด 260×260 พิกเซล

รอบตัวเครื่องไม่ได้เป็นโลหะแต่ก็บอกถึงเรื่องคุณภาพของตัวเรือนที่คุ้นเคย และประกอบด้วย

  • ปุ่มกดด้านบนจะเป็นปุ่มสำหรับเข้าเมนูออกกำลังกาย หรือ Enter
  • ปุ่มด้านล่างจะเป็นปุ่มสำหรับย้อนกลับ แต่ถ้าอยากปิดเครื่องต้องกดปุ่มนี้ค้างไว้แล้วเลือกเมนูเพื่อปิดนาฬิกาแทน

ใต้ของนาฬิกานอกจาก Heart Rate Sensor แล้วยังมาพร้อมกับขั้วสำหรับเปลี่ยนสายนาฬิกา ทำให้สามารถถอดสายออกได้อย่างง่ายดายมากขึ้นอีกด้วย เท่ากับในภาพรวมแล้ว Garmin vivoactive 4 เป็นอีก Smart Watch ที่ดูดีในเรื่องการออกแบบกับวัสดุที่จัดว่าใช้ได้อยู่ครับ

ฟีเจอร์ของ Garmin vivoactive 4

นอกจากดีไซน์ของตัวเรือนที่โดดเด่นแล้ว Garmin vivoactive 4 ก็ยังมีฟีเจอร์มากมายให้เลือก ทุกอย่างคุมง่ายผ่านหน้าจอสัมผัสที่ตอบสนองได้เร็วดี ฟีเจอร์ต่างๆ มีดังนี้

  • โปรแกรมออกกำลังกายครบทั้งหมด 13 รูปแบบ และสามารถเพิ่มได้ รองรับ GPS และลงน้ำได้
  • ระบบวัดเรื่องของการดื่มน้ำ, ประจำเดือน, วัดการนอน
  • รองรับ Garmin Pay ระบบจ่ายเงินผ่านนาฬิกา
  • แจ้งเตือนมือถือได้
  • เปลี่ยนและควบคุมเพลงผ่านมือถือ โดยคุมได้ถึงโปรแกรม เช่น Spotify เป็นต้น

ส่วนแบตเตอรี่นั้นอยู่ได้นานสุด 5 วันและ ใช้งานต่อเนื่องได้ 18 ชั่วโมง โดยไม่เปิดเพลงถือว่าทำงานได้ยาวนานอยู่นะครับ ส่วนระบบชาร์จไฟก็ทำได้รวดเร็วเสมอตัว

การเชื่อมต่อยังทำได้ง่ายผ่าน Garmin Connect ที่จะรายงานผลทั้งการออกกำลังกาย, การเดิน และรวมไปถึงการนอนและสามารถท้าเพื่อนคุณแข่งทำ Mission ได้ด้วย

จากความรู้สึกที่ได้ลองใช้มา ถือว่าเป็นนาฬิกาที่ลงตัวกับชีวิตประจำวัน เพราะฟีเจอร์ครบและราคาไม่แพงมาก วัสดุถือว่าดีและลงตัวแม้ว่าอาจจะเป็นพลาสติกไปบ้างก็ตาม

ถ้าพูดถึงข้อสังเกต ผมเองไม่ชอบหน้าจอทัชสกรีนเพราะความไวของ Garmin Vivoactive 4 นั้นทำงานเร็วไปหน่อย หากแก้ปัญหานี้ได้ Garmin vivoactive 4 จะตอบโจทย์ได้ดีกว่านี้แน่นอน

คุ้มไหมหากจะเลือกซื้อ Garmin vivoactive 4 สักเรือน

หากมองถึงราคา 13,500 บาท ก็ถือว่าเป็น Smart Watch ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของคุณอย่างมากเนื่องจากสเปกของนาฬิกา มาเต็ม รองรับทัชสกรีน แต่จอยังอยู่ในระดับพอใช้ แต่นี่ก็เป็นอีกรุ่นที่ครบเครื่องไม่แพ้ใครจริงๆ ครับ

อันที่จริงแล้ว Garmin vivoactive 4 จะมีรุ่นจอเล็กอย่าง 4s ให้เลือกในงบเท่ากัน แต่ถ้าคุณวิ่งบ่อยแนะนำว่าถ้างบนี้เลือก Forerunner 245 แทนก็ไม่สายเกินไปนะครับ

Last modified: July 30, 2020