[IT Review] GoPro Hero 6 Black กล้อง Action Camera ที่มากกว่าใช้ผจนภัย

Written by | IT Review, บทความ

ก่อนหน้านี้ผมได้ใช้งาน GoPro Hero 5 รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่และน่าสนใจไม่เบา แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็ได้ลองเล่นกับ Hero 6 ใหม่ล่าสุดเป็นอย่างไรมาดูกันดีกว่า

แรกเห็นรูปร่าง ของ GoPro Hero 6 Black

IMAG0019

ก่อนอื่นต้องพูดเลยว่าหน้าตาของ GoPro Hero 6 เหมือนกับ Hero 5 ทุกส่วน แทบอยากจะข้ามไปให้ดูรีวิว GoPro Hero 5 แต่คงไม่แฟร์ ผมเลยจะเล่นส่วนต่าง ๆ เริ่มจากด้านหน้า มีเลนส์กล้องมุมกว้างเหมือนเดิมพร้อมจอแบบ Dot Matrix ขาวดำบอกข้อมูลเท่าที่จำเป็น ผิวตัวเครื่องเนียนดีแต่แอบเป็นรอยง่าย

IMAG0014

IMAG0016

IMAG0015

ด้านข้าง ออกแบบให้มีลวดลายกำลังดี ฝั่งซ้ายมีช่องเสียบ Mini HDMI, USB-C และฝั่งขวามีปุ่ม Mode ซึ่งเป็นปุ่มเดียวกันถ้าคุณคิดจะเปิดเครื่อง

IMAG0018

IMAG0017

ด้านบนมีปุ่มสั่งถ่ายรูป แต่ถ้าเครื่องปิดสามารถกดแล้วเครื่องจะเปิดและถ่ายภาพได้ ด้านล่างมีฝาปิดที่อยู่ของแบตเตอรี่และ Micro SD ข่าวดีคือ ใช่ร่วมกับ Hero 5 ได้ทั้งหมด

IMAG0023

ด้านหลัง มีหน้าจอขนาด 3 นิ้วกระทัดรัดแสดงผลดีและทัชสกรีนได้ด้วย จากทั้งหมดที่กล่าวมา มีเพียงโลโก้ Hero 6 เท่านั้นที่แตกต่าง จริงๆ นะ

คุณสมบัติเด่น

IMAG0013

แม้ภายนอกจะเหมือนเดิม แต่ข้างในนั้นเปลี่ยนเยอะมาก เริ่มจากการถ่ายวีดีโอได้แบบ 4K 60FPS, 1080P 240FPS, สีของภาพนั้น dynamic range ทำได้ดีขึ้น สามารถซูมได้ทั้งแบบปกติ และ Wide ครั้งแรกที่ซูมได้ (digital Zoom) และยังมีเรื่องอื่นๆ ที่ทำได้มากกว่า Hero 5 ดังนี้

  • ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (stabilization) มากขึ้นกว่าสังเกตได้ว่าการถ่ายวีดีโอจะเนียนกว่าเดิม
  • สามารถเชื่อมต่อกับ Application Quik Stoires สร้างเรื่องราวได้ และ GoPro Apps และ ถ่ายโอนผ่าน GoPro Cloud
  • ระบบประมวลผล GP1 ทำให้ทำงานทั้ง GPS, การประมวลผลภาพดีขึ้น รองรับ WiFi ส่งออกได้ 5GHz
  • คำสั่ง เสียงของเครื่องทำได้ตั้งแต่สังเปิดกล้องถ่ายภาพและวีดีโอ ซึ่ง Hero 5 ทำได้แค่ถ่ายวีดีโอ ภาพ หรือรูปแบบต่าง ๆ เท่านั้น
  • แต่เรื่องกันน้ำยังคงทำได้เหมือน Hero 5 ในความลึก 10 เมตร แต่ต้องปิดทุกอย่างให้แน่นสนิทที่สุด

ความรู้สึกหลังจากที่ได้ลอง

GOPR0529

GOPR0526

GOPR0530

GOPR0382

GOPR0370

(ตัวอย่างภาพจาก GoPro Hero 6 Black)

เป็นอีกกล้องที่เรียกได้ว่าเติมเต็มกับสิ่งที่ Hero 5 ขาดไปทั้งการซูมภาพ ระบบกันสั่นที่ดีขึ้นมาก และลักษณะของตัวกล้องที่ทรงเดิมดีอยู่แล้ว ภาพรวมถ้าคุณถ่ายวีดีโอต้องการทำเรื่องราว แต่ไม่อยากซื้ออุปกรณ์เยอะ นี่เป็นตัวที่จบ แต่ถ้าไม่แคร์เรื่องดังกล่าวคุณสามารถลดเงินลงมาเอา Hero 5 ก็เพียงพอ

บทสรุปของ GoPro Hero 6

IMAG0011

แม้ว่าราคาของเครื่องผมจะมองตอนแรกเลยว่ามันแพงอยู่นะ เพราะราคามันเปิดอยู่ที่ 18,500 บาท แต่ถ้าเน้นเรื่องการถ่ายที่มากกว่าการมาตั้งและเก็บ Footage นี่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่ควรพลาด เพราะ GoPro Hero 6 ไม่ได้เป็นแค่กล้อง Action Camera แต่ผมมองว่ามันคือ กล้องจิ๋วที่ชวนคุณสนุกกับการถ่ายภาพได้อีกตัวหนึ่งเลยล่ะ

แต่งบไม่พอ Hero 5 ก็ตอบโจทย์ได้ แค่ไม่มีกันสั่นเท่านั้นเอง

Last modified: January 2, 2018