รีวิว HP Envy X360 (2019) คอมพิวเตอร์พับได้คุ้มค่าแห่งปี พร้อมฟีเจอร์ระดับสูง กลับมาแล้ว

Written by | IT Review, บทความ

hp_envy_x360_2019

สำหรับปีที่แล้วหลายคนคงจดจำภาพของ HP Envy X360 ได้อย่างดีว่าเป็นอีกคอมพิวเตอร์ที่มีความหลากหลายในเรื่องการใช้งานและสเปกดี แต่ราคาไม่แพงอย่างที่คิดเอาไว้ แต่สำหรับในปีนี้ HP Envy X360 กลับมาอีกครั้ง มีการปรับปรุงหลายเรื่อง แต่มีอะไรที่โดดเด่นกว่าเดิม มาดูกับรีวิวนี้กันได้เลย

Clip Preview

แรกเห็นรูปร่างของ HP Envy X360 2019

เริ่มต้นกับด้านหน้า โลโก้ HP แบบหรูหราที่ออกแบบสวยงามแต่ก็ขอแซวว่าเหมือนกับตลาดหุ้นที่คนเล่นหุ้นเห็นอยู่ทุกวัน

รอบตัวเครื่อง ออกแบบเป็นโลหะสีน้ำตาลที่ดูดีมีช่องต่างๆ ครบถ้วนทั้ง USB-C, USB ปกติให้มา 2 ช่อง นอกจากนี้มาพร้อมกับช่องชาร์จไฟมาให้แยกเฉพาะ กับปุ่ม Power อยู่ด้านข้าง แถมมีปุ่มเปิดปิดกล้อง Webcam ให้ด้วยนะ

ส่วนบน จะมาพร้อมกับบานพับขนาดใหญ่ที่เปลี่ยนแลปงได้หลายแบบ และมาพร้อมกับโลโก้ Envy ส่วนข้างหน้ามีการออกแบบที่ทำให้เปิดได้ง่าย

เมื่อเปิดฝาเครื่องจะพบกับหน้าจอของเครื่องที่มีขนาดใหญ่ และมีแป้มพิมพ์ที่กดง่ายพร้อม Touchpad ที่ยาวแต่ก็ปรับการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับคอมพิวเตอร์รุ้่นนี้สามารถปรับได้ 4 รูปแบบได้แก่ Laptop, Tablet, Display ที่ยกแต่จอให้ Keyboard พับลง และ Tent Mode

สเปก / ฟีเจอร์ที่โดดเด่น

SPEC HP Envy X360 2019
CPU AMD Ryzen 7 2700U Catch 6 MB 2.2GHz – 3.8GHz
GPU AMD Radeon™ RX Vega 10
RAM 8GB DDR4
ความจำ SSD 256GB +Micro SD
การเชื่อมต่อ WiFi 802.11 AC, Bluetooth 4.2
หน้าจอ 13 นิ้ว IPS LCD Full HD (1920×1080 พิกเซล) + Touch Screen
กล้องหน้า HD Webcam
Port USB-C Gen 1 = 1 ช่อง
USB-A = 2 ช่อง
HDMI, ช่องเสียบหูฟัง
แบตเตอรี่ 3 CELL + Fast Charge

hd

ความแตกต่างในรุ่นนี้เมื่อเทียบกับสเปกเดิมนั่นคือขุมพลัง AMD Ryzen 7 ที่แรงกว่าเดิม และใช้งานได้ลื่นไหลต่อให้คุณทำงานกราฟิกที่ต้องใช้ปากกา Active Pen ก็ยังตอบสนองได้อย่างดี ถือว่าเป็นอีก Notebook ไม่เกิน 3 หมื่นที่พกพาง่ายและทำงานได้อย่างดี แถมยังมีการเชื่อมต่อได้ครบรองรับ WiFi AC Dual Band ได้ด้วย

battery

แบตเตอรี่ของเครื่องรุ่นนี้ไม่ได้เพิ่มยังคงมี 3 Cell เหมือนเดิม และที่ชาร์จยังคงต้องใช้แบบเฉพาะ หลายคนสงสัยว่า มันจะไม่พอแน่ๆ แต่ข่าวดีครับ AMD Ryzen 7 รุ่นนี้เป็นตัวที่ 2 มีการปรับปรุงเรื่องความร้อนและการใช้พลังงาน ทำให้ตัวเครื่องไม่เกิดความร้อนสูง และยังใช้งานได้นานถึง 7 ชั่วโมง แต่ HP เคลมไว้นานกว่านั้นถึง 13 ชั่วโมง แต่ผมว่ามันก็เพียงพอแล้ว

Screenshot (4)

ระบบปฏิบัติการของ HP Envy X360 2019 ยังคงมาให้ Windows 10 ของแท้ และมาพร้อมกับ ระบบจัดการเครื่องที่มากมาย ตั้งแต่ Jump Start ไว้ลงทะเบียนประกัน แต่ความจริงรุ่นนี้ยังมีโหมดต่างๆ ที่ยกมาจากเครื่องระดับองค์กร เช่น

HP Sure View ที่ปุ่ม F1 จะเป็นการล็อคให้คุณต้องมองหน้าจอคอมตรงเท่านั้น ป้องกันความลับในการทำงานต่างสถานที่ เรียกได้ว่าถ้าใครที่มีความลับเยอะๆ ฟีเจอร์นี้ช่วยได้ โดยไม่ต้องติดฟิล์มกันคนมอง

HP Camera มาครั้งนี้จะมีปุ่ม Hardware ที่สามารถปิดกล้องไม่ให้ถูก Hacker สั่งเปิด หรือกรณีที่เราต้องเข้าโรงงานแล้วไม่อยากให้เอาเทพมาปิด เว็บแคม ก็ได้เช่นเดียวกัน

ระบบสแกนลายนิ้วมือย้ายเข้ามาใกล้มากขึ้น จะทำให้คุณสแกนนิ้วติดได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Touch Pad ที่มีความกว้างประมาณหนึ่งเลยครับ

Keyboard แป้นใหญ่ช่วยให้คุณสามารถกดพิมพ์ได้แม่นยำพอสมควร และมาพร้อมกับลำโพง Bang & Olufsen 4 ดอกให้เสียงที่เต็มอิ่ม

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

HP Envy X360 2019 เป็นอีกคเรื่องที่มีการเติมเต็มการใช้งานจากรุ่นที่แล้ว เน้นความเป็นส่วนตัวทำให้คุณสามารถพิมพ์งานนอกสถานที่โดยไม่ต้องห่วงคนมองได้ และรวมไปถึงระบบเสียงที่ดี และยังได้ขุมพลังแรงไว้ใจได้และไม่ร้อน

แต่ก็มีข้อสังเกตคือ ยังไม่สามารถชาร์จไฟด้วย USB-C ได้ คาดว่าเพราะใช้ชิป AMD นั่นเอง และโหมด Sure View ยังลดแสงทำให้การมองหน้าจอยากไปหน่อยเท่านั้นเอง

คุ้มค่าหรือไม่หากจะซื้อ HP Envy X360 2019

เป็นอีกเครื่องที่ผมมองว่าเหมาะกับใครหลายๆ คนที่ต้องการเครื่องเบาแต่ต้องการประสิทธิภาพที่ดี จนเรียกได้ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นคนทำงาน แค่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอยากได้เครื่องเบาในงบ 29,990 บาท ก็สามารถครอบครองได้อย่างง่ายดายเลยครับ

สุดท้ายคุณสามารถหาคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ได้ทาง Online และตัวแทนจำหน่ายคอมพิวเตอร์ทั่วประเทศได้เลยครับ

Last modified: June 2, 2019