รีวิว Huawei Backup พื้นที่เก็บความจำทรงกลมที่เกิดมาเพื่อ มือถือ Huawei โดยเฉพาะ

Written by | IT Review, บทความ

ในงานเปิดตัว Huawei P30 / P30 Pro อย่างเป็นทางการ มีอุปกรณ์เสริมที่เปิดตัวพร้อมกันหลายอย่าง แต่สำหรับในครั้งนี้ผมยกมา 2 ชิ้น โดยชิ้นแรกขอเป็น Huawei Backup อุปกรณ์สำรองข้อมูลของ Huawei ใช้กับมือถือของ Huawei เท่านั้น มาดูกันว่า มันจะเหมาะกับคุณไหม

แรกเห็นรูปร่าง

หน้าตาของ Huawei Backup เป็นทรงกลมขนาดใหญ่พอสมควรที่ด้านบนนอกจากโลโก้ HUAWEI แล้ว ยังบุด้วยกัมมะหยี่ นุ่มกำลังดีและเหมาะกับการวางอุปกรณ์อย่างมาก

ส่วนหน้าจะมีไฟเรืองแสงเมื่อเสียบอุปกรณ์ หากไฟกระพริบคือระบบยังทำงาน ส่วนไฟค้างคือ สำรองข้อมูลเสร็จแล้ว อีกด้านจะเป็น USB-C เพื่อเสียบกับ Adapter ชาร์จไฟ

ส่วนล่างจะเป็นสาย USB-C ที่สามารถถอดได้ (แต่ไม่แนะนำให้ถอด) สามารถยืดความยาวออกไปได้

ลองใช้งานฟีเจอร์ / ความรู้สึกหลังลอง

จุดเด่นของอุปกรณ์ตัวนี้สามารถเสียบกับมือถือ Huawei ได้แก่รุ่น … โดยช่องเสียบจะเป็น USB-C เท่านั้น นอกจากเสียบถ่ายโอนข้อมูลแล้วยังรองรับระบบชาร์จไฟได้ด้วย แค่เสียบ USB-C ของปลั๊กไฟเข้า กำลังไฟที่รองรับ 22.5W ก็ถือว่าเป็น Super Charge

เมื่อเสียบกับมือถือจะมีการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณสามารถกดสำรองข้อมูลได้ โดยข้อมูลที่เข้าเครื่องได้มีตั้งแต่ Contact, รูป, วิดีโอ, ปฏิทิน, ข้อความ, การตั้งค่าเครื่อง หากเครื่องไม่ได้เปลี่ยนแปลงข้อมูล เมื่อเสียบแล้วจะไม่มีการ สำรองข้อมูลเข้าไปนั่นเอง

และ Huawei Backup สามารถเสียบกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB-C สามารถดังข้อมูลออกมาได้เช่นเดียวกัน แต่ถ้ากด Format เท่ากับข้อมูลที่สำรองไว้จะหายไปเลย

จากการลองใช้งาน โดยผ่ายการสำรองข้อมูลจาก Huawei P30 Pro ที่มีรูปประมาณหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ได้มีข้อมูลอัปเดต แต่เราสามารถย้อนค่าติดตั้งได้ และได้ความอเนกประสงค์กับการชาร์จไฟได้ในตัว แต่ราคาของมันผมมองว่าอาจจะสูงไปหน่อย แลกกับความจุเดียวคือ 1TB ถ้ามองระยะยาวผมว่าลงตัวอยู่ครับ และน่าเสียดายเพราะมันใช้กับมือถือ Huawei ตั้งแต่รุ่น

คุ้มค่าหรือไม่

เมื่อเห็นราคาของ Huawei Backup จะอยู่ที่ 3,490 บาท เมื่อเทียบกับความขนาด 1TB ถือว่าสูงพอสมควรเลยครับ แต่ถ้าเป็นคนที่ห่วงเรื่องข้อมูล หรือไปเผลอกดลบรูป แต่ต้องการรูปเดิมกลับมา นี่ก็เป็นอีกทางเลือกสำรองข้อมูลที่แม้จะเสียเงิน แต่อย่างน้อยมันก็ช่วยป้องกันเรื่องข้อมูลหายได้เหมือนกันนะครับ

สำหรับการหาซื้อยังมีทั้ง Online Store, Huawei Store และตัวแทนจำหน่าย Huawei ครับ

Last modified: June 2, 2019