รีวิว Huawei MatePad 11 Tablet ธรรมดา กับสเปกแรงอย่าง Snapdragon 865 กับ Harmony OS 2.0

Written by | บทความ, IT Review

สำหรับคนที่มองหา Tablet รุ่นใหม่ล่าสุดของ Huawei ตระกูล MatePad Series ถ้ามองว่ารุ่นใหญ่อย่าง MatePad Pro อาจจะราคาสูงเกินไปวันนี้ผมเองเพิ่งได้รับ MatePad 11 มาทดลองสักระยะและได้เวลาปล่อยรีวิวแล้ว พบกันกับการทดลองในครั้งนี้เลยครับ

รูปลักษณ์หน้าตา

สำหรับหน้าตาของเครื่องยังเป็นทรงสี่เหลียมผืนผ้าขนาดหน้าจอ 10.95 นิ้วถือว่าขนาดใหญ่กว่า MatePad Pro 10.8 เล็กน้อยแต่ตัวเครื่องถือว่าใหญ่มาก มีเซนเซอร์อยู่ข้างซ้าย ส่วนบนสุดจะมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

รอบตัวเครื่องบางเฉียบประกอบด้วยลำโพง 4 ตัวรอบทิศ ปรับจูนโดย Harman / Kardon โดยมีปุ่มสำหรับ เปิด / ปิด เครื่องอยู่ทางซ้าย และมีช่องเสียบ USB-C ทางขวา

ส่วนบนจะมีไมโครโฟนทั้งหมด 3 ตัวพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียง แถมยังเป็นที่ชาร์จ Huawei M-Pencil 2 ด้านล่างจะมีช่องใส่ Micro SD Card

ด้านหลังเป็นแบบเรียบง่าย สีที่ได้รับมาคือ Isle Blue สวยงามมาก เพราะมีความสดใส่และทำให้ถือแล้วมันยังไม่ได้เป็นการถือ Tablet ขนาดใหญ่ พร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เช่นเดียวกันครับ

ทั้งหมดที่ได้สัมผัสคือน้ำหนักไม่ได้เยอะ เป็นอีก Tablet ที่คล่องตัวผิดกับขนาดจริงที่มองว่าก็ใหญ่อยู่นะ

ฟีเจอร์ของ Huawei MatePad 11

สำหรับในเรื่องของฟีเจอร์ตัวเครื่องของเริ่มกับระบบปฏิบัติการ Harmony OS 2.0 ใหม่ล่าสุดกันก่อนเลย แต่รุ่นนี้พูดเลยว่า ถ้าคุณเห็นแล้วก็คงบอกว่ามันก็เหมือนกับ Huawei MatePad Pro ที่รีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว ถูกต้องครับ มันคือระบบปฏิบัติการเดียวกัน และฟีเจอร์เหมือนกันเกือบหมด

ต่างกันที่ในตัว MatePad 11 จะมีหน้าจอที่มค่า Refresh Rate สูงกว่า MatePad Pro แต่การปรับค่าสีของหน้าจอรุ่น MatePad 11 จะน้อยกว่า และฟีเจอร์ระบบการชาร์จไร้สายหรือ แบ่งไฟออก จะไม่มีในรุ่นนี้แล้วนั่นเอง

แต่การรองรับอุปกรณ์เสริมอย่าง Huawei M-Pencil2 และ Huawei Magnatic Smart Keyboard เฉพาะรุ่นก็ยังคงรองรับเหมือนเดิม

ส่วนกล้องนั้นมีลูกเล่นเกี่ยวกับการถ่ายภาพสวยมีให้เลือกใช้แต่ว่ามันคือ Tablet ที่ยังคงมีกล้องที่ใช้งานได้หลากหลายอยู่ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

https://youtu.be/wIuO-w3gliY

สเปก / ประสิทธิภาพ

เมื่อขุมพลังมาพร้อมกับ Qualcomm Snapdragon 865 ที่ขึ้นชื่อว่าแรงแต่ไม่ร้อน นี่เป็นอีก Tablet ที่มีราคาไม่ถึง 2 หมื่นที่เลือกใช้ขุมพลังนี้ ทำให้การเล่นเกมแทบไม่ต้องห่วงเลยครับ แต่ RAM ผมว่าน้อยไปหน่อย ส่วนการเชื่อมต่อรองรับ Wi-Fi 6+ ถ้าเทียบกับ Tablet ในเกรดเดียวกันถือว่าสร้างความได้เปรียบ แต่สิ่งที่ต้องทำใจคือ ไม่สามารถใส่ซิมการ์ดได้

ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 7250 mAh ถ้าใช้งานทั่วไปผมว่าพอเพียงแต่ถ้ามองถึงเรื่องการใช้งานทั่วไป เหลือๆ เลยครับ แต่ถ้าใช้งานในการเล่นเกม รับรองได้ทั้งวัน ส่วนระบบ Charge เลือกใช้แบบ Super Charge ของ Huawei กำลัง 22.5W

ความรู้สึกหลังลองใช้

ด้วยขนาดของเครื่องที่พูดเลยว่าใหญ่แต่ไม่ได้ใหญ่เกินไป และออกแบบได้บาง กับอุปกรณ์เสริมที่เข้าใจง่ายอย่าง Keyboard และ M-Pencil 2 ทำให้ผมว่าดีไซน์ บางเฉียบน้ำหนักกำลังดีในการพก แต่อาจจะไม่ได้คล่องตัวเท่ากับรุ่น MatePad Pro 10.8 สักเท่าไหร่ และ ศักยภาพดี

แต่ในเรื่องที่ต้องสังเกตคือระบบปฏิบัติการที่อาจจะใช้บริการของ Google ได้ไม่เต็มที่ดังนั้นก็ลองตัดสินใจดีๆ นะครับ แต่ส่วนตัวแล้วก็สามารถปรับตัวได้อยู่ และหา Solution ทดแทน

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

สำหรับ Huawei MatePad 11 นิ้วจะมาพร้อมกับ 2 รุ่นให้เลือกครับ 2 สีกับ สี Matte Grey จะมี M Pencil 2 ติดกล่องมาด้วยในราคา 19,990 บาท และ Isle Blue ที่ราคาถูกกว่าเพียง 15,990 บาท ถือว่าเป็นอุปกรณ์ครบทั้ง Huawei Smart Keyboard  และมี Software จาก Thai WPS ทำให้ทำงานได้เลย ถือว่าเป็นอีก อุปกรณ์ที่ยามจำเป็นคุณอยู่ครับผม

Last modified: August 15, 2021