รีวิว Lenovo ideapad Slim 3 นี่แหล่ะคอมพิวเตอร์ งบหมื่นเดียวของปี 2020 ที่ควรจะเป็น

Written by | IT Review, บทความ

ถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์รุ่นหนึ่งที่มีราคาต่ำกว่า 15,000 บาทหลายคนก็คงบอกว่า สเปกคงไม่ดีแน่เลยและมีอะไรที่ด้อยในหลายเรื่อง แต่ล่าสุดนี้ผมได้ทดลองใช้งาน Lenovo ideapad Gaming Slim 3 ที่มีราคาตามนั้นแหล่ะ 11,990 บาท ผลที่ได้มานั้นจะเป็นอย่างไร มาดูผลลัพธ์กันดีกว่า

ดีไซน์ของ Lenovo ideapad Slim 3

เริ่มต้นกับกรูปร่างกันก่อนเพราะว่าตัวนี้มีจุดเด่นกับการออกแบบที่ทำให้คอมราคาถูกดูแพง กับฝาด้านหน้าให้ความรู้สึกว่ามันคือ อะลูมิเนียมสวยและมีโลโก้ Lenovo แปะไว้เด่นพอสมควร นอกจากนี้ยังสามารถเปิดได้ง่ายเพราบานฝาด้านหน้าไม่ได้หนัก แต่ก็ใช้ 2 มืออยู่ดีไม่สามารถใช้มือเดียวได้ครับ

ต่อมารอบตัวเครื่องมีช่องเสียบทั้ง USB-A มั้งหมด 3 ช่อง มี HDMI อยู่ฝั่งซ้าย แต่ฝั่งขวาแม้ว่าจะไม่มี USB แต่ให้ Card Reader มาแบบจัดเต็ม อ่าน SD Card ได้

ส่วนบานพับอยู่ตรงกลางและมีร่องระบายอากาศภายในให้ด้วย โดยบานพับตัวนี้เปิดได้สูงสุด 180 องศาเลยทีเดียว

ใต้เครื่องจะมีช่องระบายอากาศ ใครหาลำโพง มันอยู่ส่วนหนามาทางหน้าเครื่องมีให้ 2 ตัวและรองรับ Dolby Audio ด้วยนะ

เมื่อเปิดฝาออกมาจะพบกับกล้อง Webcam ที่มีฝาปิด สำหรับเครื่องได้รับมาทดลองมีขนาด 14 นิ้วหน้าจอแบบ Full HD แต่ในความรู้สึกผมเอง มองส่วนที่มันเหลืองไปนิด พร้อมกับ Keybooard ให้การตอบสนองดีไม่ยวบเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ แต่ยังไม่ถึงกับดีที่สุดใน Class

สเปก / ฟีเจอร์ของเครื่อง

ถึงแม้เรื่องสเปกให้ชุมพลัง AMD Ryzen 3250U แต่ความแรงถือว่ายังไปได้และมีการ์ดจอในตัวของค่ายแดง ทำให้ตอบสนองเรื่องกราฟิกที่ดี แต่ว่าเสียดาย RAM ให้มาแค่ 4GB เท่านั้น แต่ตามงบครับ ถ้าใครอยากเพิ่ม RAM รุ่นนี้จัดให้ได้แต่เพิ่มได้ที่ 16GB เท่านั้น

ส่วนการเชื่อมต่อ WiFi 5 พร้อมกับ Bluetooth 5.0 ส่วนแบตเตอรี่นั้น 35W เมื่อใช้ CPU ตัวนี้อาจจะส่งผลเรื่องของการซดไฟหน่อย ใช้งานได้นานสุดที่ 6 ชั่วโมงต่อเนื่อง เท่ากับไม่ได้ต่างอะไรจาก Gaming Notebook เลย แต่ข่าวดีคือ ที่ชาร์จมันอันเล็กสะดวกพกมาก

ลูกเล่นต่างๆ มาพร้อมกับ Windows 10 และรุ่นนี้ก็มี Microsoft Office มาให้เสร็จ และยังมีระบบความปลอดภัยเป็นแบบ Pin

ฟีเจอร์ที่เหลือมาพร้อมกับระบบการปรับรูปแบบของเสียงได้ พร้อมกับ Lenovo Vantage ที่ดูแลเรื่องเครื่องและการใช้พลังงาน พร้อมกับการดูระยะประกันและการอัปเดตเป็นต้น

ความรู้สึกที่ได้ลองใช้

Lenovo ideapad Slim 3 จุดแรกที่เห็นต้องบอกว่า นี่คือ Slim แล้วหรอ คำตอบคือถ้าในงบนี้ถือว่าบางแล้วครับ ข้อดีคือทุกอย่างให้มาครบทั้งช่องเสียบการตอบสนองของ Keyboard ก็ยังคงทำได้ราบรื่นอยู่

แต่ที่น่าจะต้องปรับปรุงจะอยู่ทมี่ RAM ให้น้อยไปหน่อย แต่ว่ารุ่นนี้ก็มีหลายเกรดให้คุณเลือก ดังนั้นถ้าอยากได้สเปกดีกว่าจ่ายเพิ่มไปที่ 14,990 บาทก็จะได้จอใหญ่และ RAM ที่เพิ่มขึ้น

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

ด้วยราคาคอมพิวเตอร์รุ่นนี้เคาะที่ 11,990 และ 14,990 บาทความแตกต่างก็แค่เรื่องหน้าจอและสเปกบางจุด ดังนั้นถ้าให้คำสรุปของ Lenovo ideapad slim 3 ก็คือ

หากมองหาคอมพิวเตอร์แบบช่วงทำงานอยู่บ้านหรือการทำงานแบบ New Normal ไม่อยากจ่ายหนัก ภาระเยอะ นี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสมเพราะได้คอมพิวเตอร์ที่จบในเครื่องเดียวและงบไม่บานปลาย

แต่ถ้าเอามาเล่นเกมผมว่ายังทำได้ไม่ดีเท่า Gaming เรื่องนี้ต้องทำใจ และเพิ่มงบไปซื้อ RAM เพิ่มหากใจรักรูปร่างแบบนี้ ถ้าไม่งั้น ไปดู Gaming Notebook ดีกว่า

Last modified: June 27, 2020