รีวิว Lenovo Legion Y540 คอมพิวเตอร์เล่นเกม ประสิทธิภาพสูง ราคาไม่แพงเลย

Written by | IT Review, บทความ

legion-y540

กระแสของคอมพิวเตอร์เพื่อคนเล่นเกมมาแรงพอสมควรล่าสุด Lenovo ได้เปิดตัว Legion Y540 รุ่นใหม่ล่าสุดแน่นอนว่ามันมีความน่าสนใจไม่น้อยทั้งดีไซน์และฟีเจอร์ของเครื่อง วันนี้ผมได้นำคอมพิวเตอร์รุ่นนี้มารีวิวว่า จะน่าสนใจแค่ไหน

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

เริ่มต้นกับฝาหน้าเครื่องที่ครั้งนี้ไม่ได้มีคำว่า Lenovo แต่เปลี่ยนเป็น Legion แบบแนวตั้ง พร้อมกับไฟสถานะข้างหน้าเฉพาะเวลาชาร์จไฟ ถ้าไฟสีส้มคือยังไม่เต็ม และ สีขาวคือเต็มแล้ว ผิวสัมผัสเป็นแบบด้านไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย

รอบตัวเครื่องมาพร้อมกับร่องระบายอากาศรอบตัวทั้ง 3 ทิศ จุดเด่นคือ Port ต่างๆ มีให้ครบแต่กระจายตำแหน่งกัน ฝั่งซ้าย มีช่องเสียบหูฟัง, ช่องเสียบ USB ฝั่งขวามี USB เหมือนกันทั้งคู่มาพร้อมกับร่องระบายอากาศ

หน้าสุดของเครื่องมีช่องเสียบทั้ง USB-C, HDMI, LAN, USB ตัวล็อคเครื่อง และ ที่ชาร์จของเครื่อง รอบข้างมาพร้อมกับช่องระบายความร้อน ล่างสุดมาพร้อมก้บที่เปิดฝาเพื่อให้พร้อมใช้งาน และมีลำโพงอยู่ด้านหน้าไม่มีอะไรบัง

ใต้เครื่องจะมีช่องระบายอากาศและการออกแบบเน้นการวางอยู่กับที่เพราะมีแผ่นยางกันลื่นด้วย

เมื่อเปิดฝาเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว มีทั้ง Keyboard ขนาดใหญ่และมาพร้อมกับไมโครโฟนเครื่อง กล้องหน้าที่อยู่ล่างล่าง โลโก้ Legion และ Touchpad ขนาดไม่ได้ใหญ่มากนัก เมื่อรวมการใช้งานแล้วถือว่าลงตัวเหมือนกัน

และหน้าจอสามารถเปิดได้มากสุด 180 องศา และ Keyboard ให้ความนุ่มนวลเวลาทำงานทั่วไป แต่ถ้าเล่นเกม ก็ให้ความหนักแน่นเหมือนกัน แต่ตำแหน่งของ Num Pad มีความแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ปกติทำให้ อาจจะเกิดความสัมสนระหว่างนี้ได้

ประสิทธิภาพ / ฟีเจอร์ที่ควรลอง

สเปกเครื่องถือว่าสมน้ำสมเนื้อกับความเป็น Gaming Notebook ที่อัดสเปก มาเต็มเลยทีเดียว ดังนี่นการเล่นเกมของคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ไม่น่ายเป็นห่วงอะไร และยังมีโหมดปรับศักยภาพเพิ่มอีกหน่อย และได้การ์ดจอ GTX 1650 RAM 4GB ถือว่ามากพอสมควร เพราะรุ่นที่เรารีวิวคือตัวท็อป ที่มี ความจำทั้ง SSD และ Hard Disk ในตัว ซึ่งหายากในกลุ่มคอมพิวเตอร์ไม่เกิน 35,xxx และการเชื่อมต่อรองรับทั้ง WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 อีกด้วย

แบตเตอรรี่ของ Lenovo Legion Y540 จะมีขนาด 52.5Wh สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องสูงุสุด 4.5 ชั่วโมงถือว่าอาจจะสั้นไปหน่อย แต่เมื่อเทียบกับ Gaming Notebook ถือว่าปกติ และที่ชาร์จ Lenovo Legion Y540 มีขนาดใหญ่และชาร์จไฟได้เร็วพอสมควร

ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์รุ่นนี้เลือกใช้ Windows 10 มาพร้อมกับลูกเล่นต่างๆ ของ Lenovo ความปลอดภัยมีเพียงแค่ PIN เท่านั้น

ทางด้านฟีเจอร์ของเครื่องมาพร้อมกับ Lenovo Vantage มีลูกเล่นที่ครบครันทำให้คุณสามารถใช้งานได้ง่ายมากขึ้น และยังตรวจสอบเรื่องของการอัปเดต และ ตรวจสภาพเครื่องได้ด้วย นอกจากนี้ยังมี ฟีเจอร์ Dolby ATMOS For Gaming ปรับแต่งเสียงได้ แต่ตัวปรับประสิทธิภาพไม่มีให้

ความรู้สีกหลังทดลอง

ถ้ามองข้ามเรื่องน้ำหนัก เพราะเนื่องจากคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ไม่ได้เป็น Ultrabook แต่มันก็มีคุณงามความดีอยู่มากทั้งประสิทธิภาพแรงมาก และไม่มีโปรแกรมควบคุมเยอะ แต่สามารถใช้งาน ทั้งเล่นเกม หรือ จะทำงานด้านตัดต่อก็ดี

แบตเตอรี่อาจจะไม่ได้ทนมากตามขนาดของเครื่อง แต่อย่างว่า Lenovo Legion Y540 ไม่ได้เน้นเบา แต่ทำมาเพื่อคนเล่นเกมโดยตรง

คุ้มค่าหรือไม่

สำหรับ Lenovo Legion Y540 ขนาด 15.6 นิ้ว เปิดราคาวงกว้างทั้ง เริ่มต้น 28,990 บาท ถึง 34,990 บาท ถือว่ากว้างพอสมควรและเป็นอีกคอมพิวเตอร์รุ่นที่มีประสิทธิภาพ หน้าตาดีและราคาไม่แรง อาจจะไม่ได้มีสีสันจากไฟ RGB แต่นี่เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์สเปกดีอีกตัวหนึ่งครับ

การหาซื้อไม่ยาก สามารถดูที่ตัวแทนจำหน่าย Lenovo ทั้งออนไลน์ หรือ Offline ก็ได้เช่นเดียวกันครับ

Last modified: October 1, 2019