[IT Review] ลองใช้งาน Lenovo Yoga 530 คอมพิวเตอร์พับได้ ขุมพลัง AMD

Written by | IT Review, บทความ

Lenovo YOGA เป็นผู้นำของคอมพิวเตอร์แบบพับได้หลายรูปแบบ กลับมาครั้งนี้อะไรก็ไม่เหมือนเดิม แต่ Concept เดิมคงอยู่กับรุ่น YOGA 530 แล้วมันดีจริงไหม มาดูรีวิวกันดีกว่า

แรกเห็นรูปร่าง : สวยเหมือนเดิม และเบากว่าเดิมนิดหน่อย

it_yoga_010

เริ่มจากฝาด้านหน้าก่อนเลย Lenovo Yoga 530 มีให้เลือก 2 สีคือ ขาวและเทา ซึ่งรุ่นที่เราได้รีวิวเป็นสีเทา โลโก้จะไม่ใช่ Lenovo เป็นคำว่า YOGA แทน

it_yoga_006

it_yoga_007

ด้านข้างออกแบบไม่ได้บางเกินไปและมีช่องเสียบครบทั้ง ชาร์จไฟ, USB-C, USB-A 2 ช่อง, HDMI ปุ่มเปิดปิดเครื่อง แต่ไม่ต้องหาช่องเสียบ LAN นะครับ

it_yoga_009

it_yoga_008

ด้านล่างของเครื่องเป็นที่อยู่ของลำโพงและช่องระบายความร้อนต่างๆ พร้อมข้อต่อขนาดใหญ่

it_yoga_018

it_yoga_016

it_yoga_019

ส่วนการเปิดของเครื่องเรียบไปหน่อยผลักเปิดยากไปนิด แต่ว่าด้านหลังมีบานพับ 2 ข้อที่แข็งแรงมากและปรับได้ทั้ง Display Mode, Tablet, Notebook, Tent Mode

it_yoga_012

เมื่อเปิดมาแล้วจะพบกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 13.3 นิ้วและมีแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่กำลังเหมาะ แต่ว่าเมื่อพับแล้วไม่สามารถกดพิมพ์ได้ และแป้นจะไม่ได้ยุบเข้าไปเหมือนกับรุ่นแรก ส่วน Touchpad ขนาดกำลังไม่เล็กและไม่ใหญ่เกินไป

ประสิทธิภาพ / ผลหลังจากใช้งาน

ssd

ffx

สำหรับขุมพลังของ Lenovo Yoga 530 เลือกใช้ AMD Ryzen 5 พร้อมกับ RAM 8GB และสำหรับเครื่องนี้ได้ความจำ 512GB เรียกได้ว่าสเปคแรงอยู่เลยทีเดียว

batt

แบตเตอรี่มีขนาดใหญ่อยู่ แต่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 7 ชั่วโมง สำหรับ AMD ผมว่าดีแล้วครับ แต่มี Quick Charge มาให้ถือว่าเป็นเรื่องดี

win

ส่วนระบบปฏิบัติการของ Windows 10 ในเครื่อง Lenovo Yoga 530 เป็นระบบปฏิบัติการมาตรฐาน และมีระบบความปลอดภัยคือการสแกนลายนิ้วมือ

จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้คือมีการติดตั้งระบบเสียง Harman Kardon แต่ว่าระบบปรับเสียงทำได้น้อยไปหน่อยเท่านั้นเอง

it_yoga_2006

จากที่ได้สัมผัส Keyboard ของเครื่องมีความแม่นยำและไม่ยวบเหมือนแต่ก่อน แต่ว่าความร้อนของเครื่องเกิดขึ้นเร็วหน่อย เมื่อเทียบกับคู่แข่งก็เกิดเร็วไม่แพ้กันด้วยเช่นเดียวกัน แต่ว่าสิ่งที่ดีกว่าคือวัสดุและบานพับที่ผมมองว่า Lenovo ยังเก่งกว่าคู่แข่งหลายยี่ห้อเลย

เท่ากับ Lenovo Yoga 530 จะใข้งานแบบนไหนก็ได้ เพราะมันออกแบบทั้งความแข็งแรงและอเนกประสงค์ในเวลาเดียวกัน

คุ้มค่าหรือไม่หากจะซื้อ Lenovo Yoga 530

Lenovo Yoga 530 มีราคาตั้งแต่ 19,990 บาท – 29,990 บาท โดยรุ่นกลางในราคา 25,990 บาทผมว่าเพียงพอแล้วเพราะได้สเปค RAM8GB แม้ว่ามความจำจะน้อยกว่ารุ่นนี้บ้างก็ตาม แต่ก็เป็นอีกตัวเลือกที่เหมาะสมกับคนที่ต้องการคอมพิวเตอร์ราคาไม่แพงจริงๆ

it_yoga_013

และแน่นอนว่าคู่แข่งที่ชนตรงๆ ของรุ่นนี้หนีไม่พ้น HP Envy X360 ที่มีราคา 29,990 บาท และสเปคเหมือนกันแทบทุกจุดตางงกันที่ดีไซน์ ฉะนั้นก็วัดใจเรื่องดีไซน์ล่ะกัน แต่ส่วนตัวผมชอบทั้งคูแต่คนละแบบ ถ้า HP Envy X360 ชอบเพราะอะไรลองไปอ่านรีวิวของตัวนั้นได้

แต่สำหรับ Lenovo Yoga 530 ที่ชอบเพราการออกแบบที่แข็งแรงและทุกส่วนมีการบอกว่าทนทาน แต่ว่าน้ำหนักมากไปหน่อยจุดนี้ต้องทำใจนะครับ

Last modified: October 5, 2018