[IT Review] ลองจริงกับ Linksys Velop เร้าเตอร์ทรงสูงที่กระจายสัญญาณครบวงจรทั่วทั้งบ้าน

ปัจจุบันนี้ Router เป็นอุปกรณ์ที่ตามบ้านมักจะขนาดไม่ได้ในยุค Internet Of Thing กำลังมาหรือ Social Network กำลังบูม แต่หน้าตาของ Router ทุกวันนี้อาจจะไม่ทันสมัยและดูไม่สวย วันนี้ผมมี Router ที่หน้าตาดูดีและยังสวยครอบคลุมทั้งบ้านได้อย่าง Linksys VELOP มาให้คุณได้รู้จักกันครับ

แรกเห็นรูปร่าง

20180610_092107

ต้องพูดว่า Linksys Velop มันจากหน้าตาแบนๆ เรียบๆ อย่างที่เห็น มันกลายเป็นตึกสูงสีขาวที่ดูดีและผิวสัมผัสของเครื่องที่ออกแบบได้ดูดีและมีช่องระบายอากาศเหมือนลำโพงอยู่ด้านหลัง แถมปลั๊กยังออกแบบได้เก๋อีกด้วย

20180610_092123

ช่องเสียบต่างๆ ถูกซ่อนไว้ด้านล่างของเครื่องมีช่องเสียบสาย LAN RJ45 ทั้ง 2 ช่องพร้อมปุ่มเปิดปิด, ​Reset ส่วนด้านบนมีไฟสถานะการทำงานของเครื่องที่ชัดเจนอยู่ไม่น้อย

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Linksys VELOP

หลายคนคิดว่า Router จะต้องตั้งค่ายาก แต่สำหรับ Velop แค่เสียบและตั้งค่าผ่านมมือถือได้ทันที ซึ่งตัวอย่างการติดตั้งนี้จะทำผ่านผ่าน Application Linksys บนมือถือระบบปฏิบัติการ Android ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้

20180610_092314

  • เสียบสาย LAN เข้ากับอุปกรณ์ Router ภายในบ้านคุณ และต่อปลั๊กไฟ

20180611_002053

  • เปิด Router ให้ทำงานแล้วจะขึ้นไฟสีม่วง
  • โหลดโปรแกรม Linksys ทั้ง Android และ iOS

vset_1

vset2

  • เชื่อมต่อ WiFI เข้าหา VELOP ตัวหลัก แล้วเข้าไปตั้งค่า โดยมีการตั้งค่าทั้งแบบ Auto คือการที่ Router จะอยู่ในรูปแบบของ Router Mode แต่ถ้าอยากให้ง่ายกว่านั้นและลดการวางอุปกรณ์ลง การตั้งค่าแบบ PPPoE ให้ Account ของ ISP คุณต่อได้โดยตรงก็จะทำได้ดีเหมือนกัน

ผลหลังจากที่ลอง

vtest

แบ่งออกเป็นเรื่องของการตั้งค่าที่พูดเลยว่ามันง่ายและใช้ได้เร็ว แต่อาจจะติดปัญหาที่บางครั้งตัว Router จะขึ้นไฟแดงบอกว่าเข้าไม่ถึงนั่นเอง

แต่การวางนั้นด้วยความที่ Router หลักอยู่ด้านบนทำให้การกระจายสัญญาณข้างบนทำได้ดีมาก ผิดกับ Router ที่อยู่ด้านล่างจะได้ความเร็วน้อยกว่า เมื่อเทียบกับเทคโนโลยี Beam Forming อย่างที่เคยลองกับ Max Stream Solution แต่การท่องเว็บให้ประสบการณ์ไม่แตกต่าง

แต่อย่าดูคลิปวิดีโอ หรือ Upload เพราะมันจะช้าเอาเรื่อง

(หมายเหตุ : อินเทอร์เน็ตที่ทดสอบนั้นคือ 3BB Package 100/30 Mbps จ่ายอินเทอร์เน็ตออกจาก Router Linksys EA8300)

คุ้มค่าหรือไม่ หลังได้ลอง Linksys Velop

20180610_092403

Linksys VELOP ที่เห็นไปทั้งหมดถือว่าเป็น Router รูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องให้ขนาดของเครื่องมาจำกัดอีกต่อไป ช่วนทำให้พื้นที่การวางในบ้านคุณสะดวกขึ้น และแถมมีให้เลือกทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ

แบบ 1 ตัวที่ราคา 7,990 บาท

แบบ 2 ตัวที่ราคา 12,990 บาท

แบบ 3 ตัวที่ราคา 17,990 บาท

คำถามคือ แล้วชุดไหนเหมาะกับคุณ คำตอบคือ พื้นที่บ้านของคุณเองจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนว่าแบบไหนเหมาะกับคุณ แต่เท่าที่ได้ลองนั้นสำหรับ Town House พื้นที่กว้างแบบนี้ 3 ตัวเป็นคำตอบที่ดีเหมือนกัน แต่ถ้างบไม่ถึง ลองใช้ Repeater ช่วยก็เป็นทางเลือก อย่างเทคโนโลยี Max Stream ก็ได้เช่นกัน