รีวิว Nokia 4.2 มือถือเล็กๆ ที่ใช้ Android ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท

Written by | IT Review, บทความ

Nokia_42

หลังจากงาน Mobile World Congress 2019 ที่ผ่านไป Nokia ได้เปิดตัว Nokia 4.2, 3.2 อย่างเป็นทางการและตอนนี้ได้ปรากฏตัวในประเทศไทยแล้ว เรามาดูรีวิวกันดีกว่าว่า มันดีไหม และคุ้มไหม

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างของ Nokia 4.2

สำหรับหน้าตาของ Nokia 4.2 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.71 นิ้ว เล็กกว่า Nokia 5.1 Plus ที่ได้รีวิวก่อนหน้านี้พร้อมกับกล้องทรงหยดน้ำอยู่ด้านบนสุด และ ล่างสุดเป็นส่วนควบคุมของ Android 9 ที่ดูแล้ว พื้นฐานสุดๆ

รอบตัวเครื่องยังคงเป็นพลาสติก มาพร้อมกับฝั่งซ้ายมาพร้อมกับ ปุ่มเรียก Assistant และเป็น Walkie Talkie ได้ ช่องใส่ซิมการ์ด Nano SIM 2 และมาพร้อมกับ MicroSD ฝั่งขวามีปุ่ม ปรับระดับเสียง ปุ่มเปิดปิดเครื่องที่มาพร้อมกับไฟเรืองแสงบอกสถานะของเครื่อง

ด้านหลัง ออกแบบเรียบง่ายพร้อมโลโก้ Nokia ในแนวนอน, กล้องหลังคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซลพร้อมกับ LED Flash และมีระบบสแกนลายนิ้วมือมาให้ มือถือรุ่นนี้มีให้เลือกทั้งสีดำ และสีชมพู

ฟีเจอร์ที่ต้องโดนใน Nokia 4.2

Nokia 4.2 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android Pie และเข้าโครงการ Android One อยู่แล้ว นอกจาก Patch ความปลอดภัยต่างๆ ยังอัปเดตไปต่อในเวอร์ชั่นใหม่ 2 รุ่น

ส่วนลูกเล่นของมือถือรุ่นนี้ มาพร้อมกับ ระบบสแกนใบหน้า และ สแกนลายนิ้วมือด้านหลัง และพื้นฐานจาก Google ทั้งสิ้น

กล้องหลังของ Nokia 4.2 มีกล้องหลังคู่ ขนาด 13 ล้านพิกเซล เป็นตัวหลัก และ 2 ล้านพิกเซลไว้สำหรับละลายหลัง มี AI Scene Mode มาให้ด้วย แต่ว่าถ้ามองถึงเรื่องของโหมดอื่นๆ แปลกๆ เช่น Live Bokeh ละลายหลัง และมือถือรุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่สามารถถ่ายภาพแบบ RAW File ได้ ส่วนคุณภาพของภาพ ยังดูทั่วไป (หมายเหตุ ภาพที่คุณเห็นเป็น Firmware ก่อนขายของ Nokia 4.2)

การถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียด Full HD และถ่ายแบบ Time Lapse ได้ด้วย

กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับโหมดละลายหลังและปรับ Beauty Mode ได้ด้วย

ประสิทธิภาพของ Nokia 4.2

Spec Nokia 4.2
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 439 Octa Core + Adreno 505
RAM 3GB
ROM + ความจำเสริม 32GB + Micro SD 400GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 N, Bluetooth 4.2
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล F2.0
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล (F1.9), 2 ล้านพิกเซล Depth Sensor
หน้าจอ 5.71 นิ้ว IPS LCD + 1520×720พิกเซล
แบตเตอรี่ 3000 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android Pie (Android One)

แม้ว่าสเปกเครื่องอาจจะมองว่าเป็นเครื่องระดับกลางที่สเปกไม่ได้เน้นแต่ถ้าเรื่องของการเล่นเกมถือว่าตอบสนองได้อย่างดี แต่ว่าบางเกมที่ใช้พื้นที่เยอะ ผมว่ายังไม่เหมาะ แต่ได้การ์ดความจำที่มากก็จะข่วยได้เยอะ

การเชื่อมต่อรองรับทั้ง WiFi 802.11 N Single Band, Bluetooth 4.2 และรองรับ GPS ไว้สำหรับนำทางได้

นอกจากนี้แบตเตอรี่มีให้แค่ 3000 mAh อาจจะน้อยไปหน่อย เมื่อใช้งานทั่วไปถ้าเล่นเกมนานๆ อยู่ได้สั้นเพียง 6 ชั่วโมง แต่ถ้าใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้ข้ามวันได้แต่เช้ามาควรจะชาร์จไฟสักหน่อย มือถือรุ่นนี้ไม่มีระบบชาร์จไฟด่วนมาให้

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

ขนาดของมือถือรุ่นนี้ไม่ได้ใหญ่มากมายนัก ถือได้กำลังดีแต่ว่าเมื่อลองใช้งานต้องยอมรับว่าความจำในตัวน้อยต้องเพิ่มการ์ดเอา แต่ถ้าคนที่ต้องการมือถืออัปเกรดได้นาน นี่เป็นตัวเลือกที่ใช้ได้

ราคาของเครื่องถือว่าใช้งานได้ง่ายมาก เพราะอยู่เพียง 4,490 บาท

คุ้มค่าหรือไม่ หากจะเลือกใช้ Nokia 4.2

ปิดท้ายรีวิวด้วยราคาของมือถือรุ่นนี้มีราคาอยู่ที่ 4,490 บาท อาจจะมองว่าในเรื่องของสเปกที่กำลังดี แต่ว่า ภาพรวมแล้วถ้าได้ความจำที่เยอะกว่านี้ก็จะดี (สเปกความจำที่ขายในประเทศไทยคือ RAM 2GB / ROM 16GB)

ข่าวดีคือมือถือรุ่นนี้เพิ่มความจำได้ และลงโปรแกรมได้ และยังเป็น Android พร้อมกับการตกแต่งที่เริ่มแตกต่างจนน่าสนใจ ดังนั้น ถ้าต้องการมือถือเครื่องไม่ใหญ่ และอัปเดตนาน ครบทุกสิ่ง Nokia 4.2 ถือว่าน่าใช้ไม่เบาครับ

Last modified: June 24, 2019