รีวิว OnePlus 7 Pro มือถือเรือธงที่ปรับปรุงเพื่อเป็นรากฐานของมือถือเน้นประสิทธิภาพ

Written by | IT Review, บทความ

oneplus_7pro

OnePlus อีกค่ายมือถือที่หลายคนรู้กันดีว่าเมื่อก่อนคือนักฆ่าเรือธง กล่าวคือทำราคาถูกแต่สเปกดีจนเป็นข้อพิสูจน์กันมาแล้ว แต่สำหรับ OnePlus 7 Pro ที่จะรีวิวต่อไปนี้ มันก็เปลี่ยนมาตรฐานของเรือธงไปอีกขั้นมากกว่าการเป็นนักฆ่า เอาล่ะจะจริงไหมเรามาดูรีวิวกันดีกว่า

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

เริ่มต้นกับหน้าตาอันหล่อสุดๆ ของมือถือรุ่นนี้จะมีหน้าจอขนาด 6.67 นิ้วแบบ Fluid AMOLED ถือว่าสวยงาม ความละเอียด QHD+ หรือ 3120×1440 พิกเซล และปรับเพิ่มความเร็วเป็นแบบ 90Hz ความเร็วความลื่นไหลถือว่า ลื่นปรื้ดโดยหน้าจอไม่มีกล้องหน้า เพราะกล้องจะเป็นระบบ Popup อยู่ข้างบนนั่นเอง ส่วนล่างสุดเป็นส่วนควบคุมของระบบ Android บนสุดมีลำโพงด้วยและเสียงดังมาก และลำโพงที่ดีเหมือนกัน

 

รอบตัวเครื่องเป็นเฟรมโลหะที่เกรดดีใช้ได้ให้ และฝั่งซ้ายมีปุ่มปรับระดับเสียง ฝั่งขวามีปุ่ม Power และ มีปุ่มเลือก Profile เสียงประกอบด้วย บนสุดตัดเสียงและสั่น, กลาง คือระบบสั่น และ ล่าสุดมาทั้งเสียงและสั่น บนสุดมีไมโครโฟนตัดเสียง และ ไมโครโฟนตัวที่ 2 ล่างสุดมีไมโครโฟนคู่ พร้อมกับรลำโพงตัวเครื่อง กลางเป็นช่องเสียบ USB-C ช่องใส่ซิมแบบคู่อยู่ล่างสุดนะครับ

ด้านหลัง สำหรับที่ได้มาคือ Mirror Gray ที่ดูดีกว่าเดิม และจริงๆ สีที่หายากอีกตัวคือ Nebura Blue น้ำเงินและเป็นผิวด้าน ประกอบไปด้วยโลโก้ OnePlus พร้อมกับกล้องหลังตรงกลาง 3 ตัวและมี Flash มาให้ และคำว่า OnePlus ตรงกลาง ถามว่าลื่นไหน ลื่นครั้ง แนะนำ ใส่เคสติดกล่องแบบใสก็ไม่เลว และสีที่รีวิวนี้ผิวติดลายนิ้วมือง่ายมากเลยครับ

ฟีเจอร์ที่เป็นจุดเด่นของมือถือรุ่นนี้

 

ระบบปฏิบัติการของ OnePlus 7 Pro เลือกใช้ Oxygen OS 9.5.7 เหตุที่รีวิวช้าเพราะจะรอตัวนี้แม้ลูกเล่นและความปลอดภัยอาจจะไม่ได้แตกต่างเช่นจะมี สแกนใบหน้า และ สแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ แต่ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ครบเครื่องเหมือนกัน แต่ภาพรวมจะเป็นแบบ Basic

ด้านระบบเสียงของ OnePlus 7 Pro ถือว่าดีมากให้เสียงที่ดีทั้งบนและล่างให้เสียงที่ดีเหมือนกัน และมี Dolby ATMOS

 

ส่วนหลังกล้องจะมีทั้งหมด 3 ตัวเลยทีเดียวประกอบไปด้วยกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล Wide 16 ล้านพิกเซล และ ระยะ Tele จะมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โหมดการทำงานมีครบแต่ว่าที่โดดเด่นคือ Night Scape ที่ถ่ายภาพกลางคืนเร่งได้สวย โดยในเวอร์ชั่น 9.5.7 แก้ปัญหาเรื่องโหมดนี้หน่วงเกินไปจนไม่สามารถทำงานได้ดีนั่นเอง

การถ่ายวิดีโอรองรับได้สูงสุดที่ 4K 60 FPS และมีระบบกันสั่นที่มีประสิทธิภาพมากๆ เลยทีเดียว เลยต้องยอมรับว่า ในการถ่ายวิดีโอตัวนี้ดีที่สุดในตลาดไป แต่เรื่องการเดินถ่าย อาจจะต้องยอมรับว่า เป็นรองแค่ S10 เท่านั้น

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลที่สามารถ และมี Flash จากหน้าจอ และมีการละลายหลัง พร้อมกับ Beauty Mode แต่อาจจะไม่สามารถสู้กับจ้าวตลาดที่เน้นละลายหลังได้

ประสิทธิภาพของ OnePlus 7 Pro

Spec OnePlus 7 Pro (สเปกที่ได้รีวิว)
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 855 + Adreno 640
RAM 8GB
ROM 256GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 GPS
ขนาดหน้าจอ 6.67 นิ้ว Fluid AMOLED ความละเอียด 3120×1440 พิกเซล
กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล (f1.8Main) + 16 ล้านพิกเซล (Wide Lens)+ 8 ล้านพิกเซล (Telephoto)
แบตเตอรี่ 4000 mAh  Warp Charge
ระบบปฏิบัติการ Android Pie + Oxygen OS 9.5.7

ต้องยอมรับในเรื่องประสิทธิภาพว่า OnePlus 7 Pro เป็นอีกมือถือที่มีประสิทธิภาพสูงจริงๆ และการเล่นเกมของมือถือรุ่นนี้ถือว่าสอบผ่านเลยครับ การเล่นเกมถือว่าดีมากและการตอบสนองหน้าจอถือว่า เร็วมากระดับ 90Hz

ส่วนการเชื่อมต่อ OnePlus 7 Pro ทำได้ในแบบ WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 และ การเชื่อมต่อ AGPS และ GPS ทำให้การบอกพิกัดและนำทาง เร็วอย่างไม่น่าเชื่อ

ส่วนแบตเตอรี่ของ OnePlus 7 Pro จะมีขนาดแบตเตอรี่ 4000 mAh ใหญ่พอสมควร รองรับระบบ Warp Charge ที่เร็วมาก และการใช้งานนั้นหลายคนบอกว่าอึดแน่นอน ใช่ครับถ้าใช้งานทั่วไปอึดมาก เกินวันได้ในบางครั้ง แต่ถ้าการทดสอบแบตเตอรี่ จะอยู่ได้ 8:43 ชั่วโมง จาก 100 – 19 % และถ้าหมดไปเลย 9:50 ชั่วโมง

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

ต้องพูดก่อนว่า OnePlus 7 Pro จัดว่าเป็นมือถือที่ให้ประสิทธิภาพที่ดีมากโดยขุมพลัง Qualcomm Snapdragon 855 และความจำที่เร็วระดับ UFS 3.0 ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเครื่องเร็วมาก และด้านอื่นที่ชอบคือ วิดีโอที่เก็บรายละเอียดีแม้ว่าจะเดินถ่ายก็ตาม

แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงของตัวนี้ แม้ว่าจะทำทุกอย่างมาดี แต่ราคาของมันก็สูงและการถ่ายภาพ Selfie ผมว่าอาจจะยังสู้หลายค่ายไม่ได้ และไม่บอกเรื่องกันน้ำ เพราะถ้าดูภาพรวมของมือถือรุ่นนี้ ไม่บอกว่ากันน้ำเท่าไหร่ดีแล้ว เนื่องจากกลไกขึ้นลงของกล้องอาจจะทำให้เครื่องไม่ทนต่อการโดนน้ำอย่างแน่นอน

คุ้มค่าหรือไม่หากจะซื้อ OnePlus 7 Pro

เนื่องจากตัวเลือกของ OnePlus 7 Pro ค่อนข้างเยอะ แต่สำหรับเครื่องที่ได้มารีวิวเป็นรุ่น RAM 8GB/ROM 256GB ราคาอยู่ที่ 26,999 บาท ถือว่าไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับมือถือในเกรดเดียวกัน และจริงผมมองว่าถ้าไม่ได้เล่นเกมโหดนี่คือรุ่นที่ผมมองว่า OK แล้ว

ส่วนถ้าไม่พอใจ หรือ อยากได้ถูกกว่านี้ OnePlus 7 Pro ก็มีให้เลือกอีก 2 รุ่นคือ RAM 6GB / ROM 128GB ในราคา 24,999 บาท และท็อปสุด RAM 12GB / ROM 256GB ราคา 29,999 บาท และยังทำโปรโมชั่นกับ AIS ทำให้ราคาเริ่มต้น 20,999 บาท

สุดท้ายมือถือรุ่นนี้ผมมองว่าเหมาะกับคนที่ต้องการมือถือคุ้มที่สเปกแรง อย่าให้ราคาที่เห็นมาหลอกคุณว่าแพง ความจริงมันขึ้นจากเดิมเยอะ แต่ถ้าเทียบกับเรือธงค่ายอื่น และสิ่งที่ได้มาของสเปกเครื่องผมว่าคุ้มค่าไม่น้อยเลยครับ

Last modified: June 16, 2019