รีวิว OPPO Reno 10X Zoom นี่ไม่ใช่เรือธง แต่นี่คือนวัตกรรมครั้งใหม่ของ OPPO

Written by | IT Review, บทความ

oppo_reno_10x

10 ปีที่ OPPO ได้โลดแล่นในวงการมือถือถือว่าเป็นอีกเรื่องที่พวกเขาภาคภูมิใจ แต่สำหรับในรีวิวนี้อีกความภูมิใจของ OPPO ที่เปลี่ยนแปลงตัวเองอยากให้มีกลุ่ม Premium Segment ด้วยการอัด Innovation เข้าไปกับรุ่น Reno Series และครั้งนี้กับการรีวิว OPPO Reno 10X Zoom ซึ่งเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจและก่อนที่จะมี EP ต่อวันนี้เรามาดูรีวิวตัวเป็นๆ ก่อนดีกว่า

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างหน้าตาของ OPPO Reno 10X Zoom

OPPO Reno 10X จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.6 นิ้ว แต่ความละเอียดอยู่ที่ระดับ Full HD หรือตามสเปก 2340×1080 พิกเซล แม้ว่าจะไม่ได้ละเอียดมากแต่ก็ยังให้โทนสีที่ถือว่าสวย และมีการปรับแสงให้เหมาะสมกับตาของเราได้ แถมยังเลือกใช้ Panel เป็นแบบ AMOLED นั่นเอง

แต่กล้องหน้าจะถูกซ่อนไว้ด้านบนทั้งหมด เรียกว่า Pivot Rising Camera พร้อมกับลำโพงของตัวเครื่อง

รอบตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูง มาพร้อมกับฝั่งซ้ายมปีปุ่มปรับระดับเสียง, ฝั่งขวามีปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง ที่อยู่ตำแหน่งเกือบกลางเครื่อง ส่วนบนมีแค่ไมโครโฟนตัวเครื่อง พร้อมกับที่อยู่ของกล้อง ส่วนล่างมาพร้อมกับช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM / Hybrid Slot ที่สลับได้ทั้ง NanoSIM หรือ Micro SD, USB-C, ไมโครโฟน, ลำโพงตัวเครื่อง

ด้านหลังของเครื่องนอกจากเลนส์กล้อง 3 เลนส์ ที่ออกแบบเรียบไปกับเครื่อง ยังมาพร้อมกับจุดวงกลมที่ลอยจากเครื่อง หรือที่ OPPO เรียกว่า O Dot ช่วยทำให้เลนส์กล้องไม่สัมผัสกับพื้น และยังมีการออกแบบแบ่งเส้นตรงกลาง และมีคำว่า Design By OPPO พร้อมกับโลโก้ OPPO แบบใหม่ ส่วนใครหา LED Flash มันถูกซ่อนไว้ตำแหน่งเดียวกับกล้องหน้า

ภาพรวมของเครื่องออกแบบที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะทั้งสีสันที่มีการออกแบบที่ดูดีและมีสีดำ Jet Black และ สีเขียว Ocean Green และแม้ว่าตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่ก็จริง แต่ก็เป็นอีกมือถือที่สวยมากจริงๆ

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของมือถือรุ่นนี้

ระบบปฏิบัติการของ OPPO Reno 10X Zoom มาพร้อมกับ Color OS 6 พร้อมกับการเปลี่ยนแปลงใช้ระบบปฏิบัติการหลักเป็น Android Pie เวอร์ชั่น 9 ส่วนการอัปเดตต้องลุ้นกันต่อไป

ฟีเจอร์หลักๆ ของเครื่องมีให้ครบทั้งความปลอดภัยทั้งสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ, สแกนใบหน้า เครื่องมือต่างๆ ครบเครื่อง แต่พิเศษกว่าคือระบบเสียงรองรับ Hi Res Audio และ Dolby ATMOS แต่จากที่ฟังมาถือว่าใช้ได้ และยังมี Headphone Monitor สำหรับคนที่ชอบร้องคาราโอเกะ จะมีเสียงของคุณปรากฏในหูฟังด้วยว่าร้องเป็นอย่างไร

ส่วนกล้องหลังของ OPPO Reno 10X Zoom จัดหนักมาพร้อมกับ 3 เลนส์ ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล F1.7 เลนส์ตัวที่ 2 มีขนาด 8 ล้านพิกเซล เป็นเลนส์ Wide และ 13 ล้านพิกเซล เลนส์ใหม่ที่สามารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 5 เท่า รวมกับ Hybrid Zoom ไม่แตก 10 เท่า และ Digital Zoom 60 เท่า เรียกได้ว่าครบเครื่อง

จุดเด่นในเรื่องของลูกเล่นมีโหมดถ่ายภาพตั้งแต่กลางคืน, ปกติที่มี AI Scene ทำงานได้รวดเร็ว และยังมีการปรับละลายหลังได้ นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายวิดีโอ ยังทำได้แค่ 4K 60FPS และการถ่าย Time Lapse, Slowmotion แต่น่าเสียดายที่เลนส์ Wide ไม่สามารถใช้ถ่ายวิดีโอได้

ส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมกับ LED Flash ที่ซ้อนอยู่กล้องหน้าและมี Beauty Mode ปรับละลายหลังได้อย่างดี การทำงานถือว่าสมกับเป็นมือถือที่เน้นเรื่องกล้องหน้าตั้งแต่เริ่ม

ประสิทธิภาพของ OPPO Reno 10X Zoom เป็นอย่างไร

Spec OPPO Reno 10X Zoom
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 855 + Adreno 640
RAM 8GB
ROM 256GB + MicroSD  256GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 GPS
ขนาดหน้าจอ 6.67 นิ้ว AMOLED ความละเอียด 2340×1080 พิกเซล
กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล F2.0
กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล (f1.8 Main) + 8 ล้านพิกเซล (Wide Lens)+ 13 ล้านพิกเซล (Telephoto 5X)
แบตเตอรี่ 4000 mAh + VOOC Flash Charge
ระบบปฏิบัติการ Android Pie + Color OS 6.0

ในเรื่องของสเปกถือว่าหายห่วงเพราะได้ CPU ระดับท็อปอย่าง Qualcomm Snapdragon 855 รุ่นล่าสุด ที่ทำงานได้ดี นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ RAM 8GB พร้อมกับความจำในตัวเยอะ การเล่นเกมตอบสนองได้ดี แต่ว่าอาจจะมีความร้อนเกิดขึ้นอยู่บ้าง แต่ก็มีการออกแบบให้สามารถระบายออกได้เร็ว และมี Ai Engine รุ่นที่ 4 ออกแบบให้ตอบสนองได้รวดเร็วและเรียนรู้การทำงานได้อย่างดี

ในเรื่องการเชื่อมต่อนั้น OPPO Reno ทุกตัวรองรับ WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 และระบบนำทางสามารถใช้ GPS, A-GPS ได้แต่ต้องยอมรับว่าวันแรกที่เปิดเครื่องมา ส่วนนี้จะต้องจูนและให้เวลากับมันปรับตัว

ส่วนแบตเตอรี่มีขนาด 4065 mAh ถือว่ากำลังดีกับมือถือรุ่นนี้ เพียงแต่ว่าโหมดการทำงานถ้าเลือก Smart Manage เครื่องจะใช้งานได้นานพอสมควร คือเกิน 1 วันมาสบายๆ แต่ถ้าคุณเล่นเกมบ่อยและให้ระบบเข้าสู่โหมดประสิทธิภาพสูง เคลมว่า 8 ชั่วโมงก็หมดแล้ว

ยังดีที่มือถือรุ่นนี้มี VOOC Flash Charge 3.0 กับที่ชาร์จแบบ USB-C กำลังไฟ 4A มาให้ในกล่อง แม้ว่าจะไม่เท่ากับอีกค่ายแต่ก็ถือว่าเร็วแล้ว

ความรู้สึกหลังได้ใช้งาน

OPPO Reno 10X Zoom มีการออกแบบที่เรียบหรูและดูน่าใช้งานค่อนข้างดีแถมมีการออกแบบให้มีการลอยของกล้องเพื่อไม่ให้กล้องเรียบๆ โดนอะไรง่ายๆ วัสดุและสิ่งต่างๆ ติดกล่องมาค่อนข้างครบ และยังได้ฟีเจอร์ภาพรวมถือว่าดี กล้องการทำงานใช้ได้

แต่ถ้าให้พูดถึงข้อสังเกตมือถือรุ่นมันก็มีดังนี้

  • กล้องให้เลนส์ครบแต่การถ่ายวิดีโอไม่สามารถใช้ช่วง Wide ได้ จริงๆ แล้วชาวบ้านในระดับเดียวกันใช้ได้หมดแล้ว
  • USB-C ยังเสียบอุปกรณ์เช่นไมโครโฟนเดียวข้างนอกไม่ได้อาจจะต้องลงโปรแกรมเพิ่มจริง ๆ มือถือที่มาจาก Brand จีนมักจะเป็นแบบนี้สักส่วนใหญ่
  • และรุ่นนี้ไม่ได้ระบุกันน้ำว่ากันหรือไม่ แต่ถ้ามองในมุมที่ดีคือ คนจะได้ไม่เอาไปทำตกน้ำได้
  • และกล้องก็ยังมีฝุ่นเข้าไปเล็กน้อยแต่ก็ยังทำความสะอาดได้อยู่ และยังดีกว่า Find X

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับการเป็นเจ้าของมือถือรุ่นนี้

OPPO Reno เปิดตัว 2 รุ่น แต่สำหรับในบทความนี้ที่เราจะรีวิวเพียงรุ่นเดียว คือตัว 10X Zoom มีราคาที่ 28,990 บาท ซึ่งทำให้หลายคนคิดว่า เอ๋ เพิ่มเงินไปเอา OnePlus 7 Pro ตัวท็อป หรือลดเงินไปเอา รุ่นกลางของ OnePlus หรือจะซื้อ S10 ที่เก่งเรื่องวิดีโอ และอื่นๆ อีกมากมาย

แน่นอนว่าคำตอบในการจ่ายเงินก็ขึ้นอยู่กับคุณอยู่แล้ว เพียงแต่ OPPO Reno 10X Zoom เป็นอีกบทพิสูจน์ที่เห็นชัดเจนว่า นวัตกรรมของ OPPO มันน่าใช้งานอยู่ แต่ถ้าเห็นราคาแพงไปก็ลองติดต่อกับทาง Operator ก็อาจจะได้ถูกกว่านี้

สุดท้าย ถ้าต้องการมือถือซูม 10 เท่าแต่งบไม่แพงเท่ากับมือถือยี่ห้ออื่นรุ่นนี้ให้คำตอบว่ามันใช่ และต้องยอมรับว่าเครื่องมันจะใหญ่หน่อยนะครับ

Last modified: June 28, 2019