รีวิว Panasonic Lumix S1R เมื่อพานาขอทำกล้อง Full Frame ครั้งแรกบ้าง

Written by | IT Review, บทความ

lumix_s1r

ย้อนกลับไปเดือนเมษายนที่ผ่านมา Panasonic Lumix เผยโฉม S Series กล้องรุ่นใหม่ล่าสุดในฐานะของกล้อง Full Frame แน่นอนว่ากว่าที่จะได้เขียนรีวิวนี้ผมก็ทำการบ้านหนัก แต่สุดท้ายถึงเวลาที่จะปล่อยให้คุณได้อ่านกันวันนี้ มาดูกันว่า

แรกเห็นรูปร่าง

กล้อง Lumix S1R เป็นกล้องที่เรียกได้ว่าหน้าตาเป็น Mirror Less DSLR Full Frame ที่มีปุ่มครบทั้งด้านหน้า โดยเลนส์สามารถเปลี่ยนได้โดยเลือกเป็น L Mount และการถือ Grip แน่นหนา

ปุ่มกดต่างๆ ทั้งหมดครบครันและดูเหมือนจะเยอะ แต่ Panasonic ที่เรียกได้ว่าปุ่มกดต่างๆ ครบเครื่อง สั่งงานผ่านหน้าจอและมีช่องมองภาพ OLED ความละเอียด 5,760K และมีหน้าจอสามารถพับได้ทั้งมุมก้ม หรือเงย ก็ได้ขนาดหน้าจอ 3 นิ้วแบบ Touch Screen

บนสุดนอกจากปุ่มควบคุมยังมีหน้าจอแสดงผลว่ากล้องทำงานอยู่โหมดไหนพร้อมปุ่มกดที่มีให้ครบทุกรูปแบบในการถ่ายภาพ และยังใส่ Hot Shoe ได้

ด้านข้างมาพร้อมกับช่องเสียบทั้ง USB-C, HDMI, ไมโครโฟนภายนอก หูฟังไว้สำหรับฟังเสียง และรีโมท รวมถึงถ้าหน้าจะมี Flash เสียบต่อภายนอกได้ อีกฝั่งนอกจาก Grip ยังมีช่องใส่ SD Card และการ์ดแบบใหม่ XQD Card แบตเตอรี่เปลี่ยนด้านล่างเครื่อง

ภาพรวมเมื่อเทียบกับกล้องที่ผมใช้อย่าง Lumix G85 แทบจะเป็นพ่อลูกเลยและน้ำหนักตัวไม่ต้องพูดถึง 1.016 กิโลกรัม เมื่อใส่ทุกอย่างและรวมเลนส์ 24 – 105 mm.

ฟีเจอร์ของกล้อง Lumix S1R

ลูกเล่นของกล้องมีให้เลือกใช้มากมายทั้งการถ่ายภาพนิ่งความละเอียดรองรับได้ถึง 47.3 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับระบบโฟกัสแบบ Light Speed AF, มาพร้อมกับ DFD (Depth From DeFocus) ทำให้การโฟกัสทำได้เร็วเพียง 0.08 วินาที พร้อมกับโหมดกล้องเยอะและมี IA สำหรับคนคิดไม่ออกบอกไม่ถูกว่าจะใช้โหมดอะไร

ในเรื่องการถ่ายวิดีโอรองรับ 4K 60FPS ในความละเอียดสูงสุด พร้อม Dual IS 2 ป้องกันภาพสั่นไหวได้ดี และเหมาะกับกล้องหนักๆ แบบนี้

นอกจากนี้เมนูของกล้อง Panasonic ยังออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายทั้งการกดปุ่มสั่งงานหรือการสัมผัสหน้าจอที่เรียกได้ว่า เลือกแบบไหนก็ได้ตามที่ต้องการ และยังล็อคไม่ให้มือคุณได้โดยปุ่มระหว่างถ่ายภาพได้ คุณภาพของภาพจะเป็นอย่างไรรับชมกันได้เลย

ความรู้สึกหลังลองและคุ้มค่าหรือไม่

แม้ว่าผมเองเป็นคนที่เข้าไม่ถึงเรื่องของกล้องมากนัก แต่การที่ได้ทดลองใช้ Lumix S1R จัดว่าเป็นกล้องที่มีคุณภาพในการถ่ายภาพได้ดี และวิดีโอเลิศอยู่ อย่างไรก็ตามรุ่นนี้ก็หนักเอาเรื่องการพกพาต้องเน้นอุปกรณ์เสริมเช่นสายกล้องเส้นใหม่ น่าจะเหมาะสมกับ

ส่วนกล้อง Lumix S1R เฉพาะรุ่นที่รับมารีวิวจะอยู่ที่ 159,990 บาท (เริ่มต้นกับรุ่น S1 ราคา 85,990 บาท) ถือว่าเป็นกล้อง Full Frame ตัวแรกที่เรียกได้ว่าประสิทธิภาพในการถ่ายภาพดี เยี่ยมสมกับเป็น Full Frame เลยทีเดียว และได้รับคำชมจากช่างภาพเยอะ

แล้วคุณเหมาะกับกล้องรุ่นนี้ คงจะต้องเป็นช่างภาพตัวจริง ที่ต้องการตอบสนองที่เล่นกล้องเน้นงานถ่ายละเอียด ไม่เกี่ยวเรื่องน้ำหนักของกล้องเท่านั้นเอง

Last modified: July 29, 2019