รีวิว Pixel 3a ต้นฉบับมือถือ Android ที่ราคาไม่แพงแต่ได้ของดีเหมือนตัวท็อป แต่ไม่เข้าไทย

Written by | IT Review, บทความ

pixel_3a

จากกระแสที่เคยได้สัมผัสและใช้งานจริงกับ Nexus 5x มานานพอสมควร ล่าสุดมันต้องลาจากไปเพราะอาการแบตฯบวม และ Google ก็ไม่ได้ทำมือถือแบบนี้ออกมาอีกเลย แต่ล่าสุด มันมาแล้วครับ ขอเชิญพบกับ รีวิว Pixel 3a ตัวนี้ มาดูกันว่าห่างกัน หลายปีแล้ว มันดีแค่ไหน

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

 

สำหรับรูปร่างหน้าตาของ Pixel 3a ต้องบอกก่อนว่าอาจจะดูธรรมดาเพราะว่ายังคงใช้หน้าจอแบบ 18:9 อยู่ ขนาด 5.6 นิ้วความละเอียด 2220×1080 พิกเซล แต่ใช้ Panel แบบ AMOLED ทำให้การแสดงผลของสีนั้นจัดว่าดูดี แต่พอออกแดดเหมือนจะไม่ค่อยสู้ดีนัก เมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่ แต่หน้าตาก็ดูสะอาดดี และบนสุดเป็นที่อยู่ของกล้อง ลำโพง และส่วนควบคุมต่างๆ จะอยู่ด้านล่าง

รอบตัวเครื่องทำจากพลาสติกทั้งหมด และออกแบบด้วยการขัดเงาและไม่ทำให้ขอบหนาเกินไป ประกอบไปด้วย ฝั่งซ้ายมีช่องใส่ Nano SIM เพียงช่องเดียวเท่านั้น ฝั่งขวาประกอบไปด้วยปุ่มเปิดปิดเครื่องที่มีสีส้มแต่จะเปลี่ยนสีตามด้านหลัง และ ปุ่มปรับระดับเสียง บนสุดจะมีช่องเสียบหูฟัง, ไมโครโฟน ตัดเสียงรบกวน ล่างสุดมาพร้อมลำโพงตัวเครื่อง, ไมโครโฟน และ ช่องเสียบ USB-C ด้วย

หลังเครื่องยังคงเป็นเอกลักษณ์ของ Pixel เพราะออกแบบให้ลงตัวทั้งการวางกล้องที่อยู่ด้านบนความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อม Flash แปะไว้ส่วนเงา และ ส่วนผิวด้านก็จะเป็นที่อยู่ของระบบสแกนลายนิ้วมือและโลโก้ G

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Pixel 3a

มาถึงเรื่องระบบปฏิบัติการกันสักหน่อย Pixel 3a ยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android Pie แบบ Pure Android ถือว่าเรียบง่ายและลงตัวสำหรับคนที่ไม่ต้องการความหวือหวาเหมือนกับค่ายอื่น และในขณะเดียวกับก็มีลูกเล่นเช่นการบีบเครื่องเพื่อเข้า Google Assistant ได้ด้วย

สิ่งที่เขาตัดออกไปคือ Titan M Security Chip แค่ชิ้นเดียวแต่ไม่ส่งผลอะไรมากเพราะยังไงก็ได้รับความปลอดภัยในตัวระบบเท่ากันอยู่แล้วและมีระบบสแกนนิ้วมือคือความปลอดภัยเดียวที่แปะอยู่ ไม่รวมกับที่ต้องกดในเครื่อง

ลูกเล่นต่างๆ ยังคงเป็นแบบ Google ทั่วไปเลยไม่ได้มีความพิเศษอะไรมากมายแต่มันครบกว่าเพราะตอนโหลดครั้งแรกจะมาให้หมด แต่ก็ปล่อยให้เราลบและเลือกได้เอง

ด้านหน้าจอที่บอกไปแล้วว่าแสดงผลภาพถือว่า OK และระบบเสียงนั้นดีกว่าเพราะข้างบนให้ลำโพงขนาดใหญ่เสียงดังฟังชัดมาก และล่างก็ไม่ได้ด้อยซะทีเดียว

กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซลพร้อมกับ Auto Focus แบบ PDAF และมี LED Flash ลูกเล่นกล้องนั้น G Camera ก็ไม่กั๊กอะไรเพราะมีให้เล่นหลายรูปแบบ แต่ผมชอบสุดคือ Night Sight ที่ไม่ต้องวุ่นวายกับการตั้งกล้องสามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ทั้งสว่างและสวย รวมถึงการใส่ลูกเล่น Emoji แบบเคลือนไหวเข้าไปได้

ส่วนวิดีโอแม้ว่าจะถ่ายได้สูงสุดที่ 4K 30FPS แต่ว่าในแบบ Full HD ก็มี 30 FPS ให้เลือกเหมือนเดิม ถือว่าครบเครื่องแล้วครับ

และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ว่า Beauty Mode ก็ทำได้ประมาณหนึ่ง ไม่ได้เด่นเหมือนกับค่ายอื่นที่ตั้งใจ แต่ผมถือว่า ก็ยังดี แต่เรื่องการละลายหลังทั้งกล้องหน้าและหลังทำได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ

ประสิทธิภาพของ Pixel 3a

Spec Pixel 3a
CPU Qualcomm Snapdragon 670
RAM 4GB
ROM 64GB
การเชื่อมต่อ WiFi 802.11 AC Dual Band, BT 5.0, GPS, A-GPS
หน้าจอ 5.6 นิ้ว AMOLED ความละเอียด 2220×1080 พิกเซล
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล F2.0
กล้องหลัง 12 MP (F1.8) + OIS + LED Flash
แบตเตอรี่ 3000 mAh + Fast Charge (18W)
ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie

แม้ว่าสิ่งที่ดูดีในเรื่องประสิทธิภาพคือ CPU แต่ความจำและ RAM ดูไม่ได้เยอะเท่าไหร่ แต่สำหรับการใช้งานผมถือว่าดีและเล่นเกมการตอบสนองถือว่าทำได้ดีอย่างที่คาดการณ์ไว้เลย

การเชื่อมต่อและรองรับสัญญาณ GPS ถือว่าทำได้มาตรฐานในกลุ่ม Mid Range โดยรองรับ WiFi Dual Band สูงสุดที่ 802.11 AC / Bluetooth 5.0

และแบตเตอรี่ขนาด 3000 mAh แม้ว่าจะหาความอึดได้อยู่ได้แค่ 10 ชั่วโมงแต่ก็ยังดีที่ติดระบบชาร์จไฟเร็ว 18W มาให้ดังนั้นหมดห่วงเรื่องความอืดในการชาร์จไฟได้พอสมควรเลยครับ

ความรู้สีกหลังลอง

Pixel เป็นอีกมือถือรุ่นหนึ่งที่ผมปลื้มในคุณสมบัติต่างๆ มันคือ iPhone เวอร์ชั่น Android แต่สำหรับ Pixel 3a ผมถือว่าน้องเล็กตัวนี้แม้จะไม่ได้มีอะไรเหมือนคนอื่นเขาแต่ก็ยังครบเครื่องและการใช้งานตอบสนองได้ดี

แต่ถ้าเพิ่มความจำได้และมีความจำขนาด 128GB ให้เลือกด้วยก็จะดีกว่านี้ แต่สำหรับคนที่จะซื้อ ถ้าอยากได้ขนาดเล็กพกสะดวกรุ่นนี้ตอบโจทย์ แต่ถ้าอยากได้จอใหญ่กว่า Pixel 3a XL ก็จะลงตัวกว่า

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ Pixel 3a

เนื่องจากราคาที่ผมซื้อมาจากสหรัฐอเมริกาถือว่าถูกมากเพียง 399 USD หรือประมาณ 13,xxx บาท ก็คุ้มค่ากับการลงทุนเพราะคุณได้มือถือที่อัปเกรดยาวนาน และ สเปกถือว่าเป็นมาตรฐาน และระบบปฏิบัติการที่พร้อมใช้ ก็ถือว่าไม่แพงเลยครับ

แต่ถ้าซื้อตามร้านหิ้วก็จะอยู่ราวๆ 15,000 บาท และ Pixel 3a XL ก็จะแพงกว่านั้นเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากได้ Pure Android แท้จริง แต่ไม่อยากจ่ายหนักให้กับ Pixel 3 หรือ Pixel 3 XL ก็ว่าได้ครับ

Last modified: June 14, 2019