[IT Review] ฟังเพลินๆ กับ “Plantronics Backbeat Go 810” หูฟังไม่เกิน 7 พันที่มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบแนบเนียน

ในปีนี้นอกจากหูฟัง Plantronics Backbeat FIT3100 ที่เป็นกลุ่มของไร้สายตัวจริงได้เปิดตัวและได้ลองไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังมีรุ่นเอาใจคนชอบการเดินทางกับ Backbeat Go 810 มาให้ลองอีก ครั้งนี้กับการทำ Headset และมี Noise Canceling ด้วยจะเป็นอย่างไร มาดูกันดีกว่า

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง : ขนาดเป็นรองแค่ของ Headset ขนาดใหญ่เท่านั้น

it_plt_go_011

it_plt_go_003

เมื่อดูด้านหน้าของหูฟังทั้ง 2 ฝั่งเป็นแผ่นยางที่ออกแบบได้จับแล้วนุ่มละมุนับมืออย่างมาก ฝั่งซ้ายไม่มีปุ่มกด ฝั่งขวามีปุ่มเลื่อนเพลงซ้ายขวาและตรงกลางเล่นเพลงหรือหยุดเพลงก็ได้เช่นเดียวกัน แถมยังสามารถปรับระยะให้เหมาะสมกับหัวคุณ

it_plt_go_001

it_plt_go_002

it_plt_go_007

มาดูหูฟังทีละฝั่งกันดีกว่า เริ่มด้วยฝั่งขวาที่ใครอยากปรับระดับเสียงก็จะมีปุ่มให้กด, และมีช่องเสียบสาย Micro USB, ช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm และไมโครโฟน ทางด้านฝั่งซ้ายจะมีปุ่มสำหรับควบคุม Assistant และปุ่มเปิดปิด เมื่อผลักบนสุดจะเป็นการ Pairing กับอุปกรณ์ด้วยกัน

it_plt_go_005

ด้านในใช้หนังที่มีคุณภาพสูงเมื่อใส่ในหูผแล้วก็สัมผัสความนุ่มนวลแต่มันแค่ติดหูไม่ได้ใส่เข้าไปเหมือนกับ Studio Headset แต่ข้อดีคือน้ำหนักเบา จนทำให้มันสามารถพกพาไปไหนก็ได้ ส่วนบนสุดเป็นผ้าที่กันเหงื่อได้และมียางที่สลักคำว่า Plantronics อย่างสวยงามเลยทีเดียว

ฟีเจอร์เด่น / ประสบการณ์หลังลอง

it_plt_go_011

ในการ Present ของ Plantronics Backbeat Go 810 คงเป็นเรื่องของดอกลำโพงมีขนาด 40 มิลลิเมตรถือว่ามีขนาดใหญ่และออกแบบให้กำลังขับนั้นพอสมควร จึงทำให้มีจุดเด่นในเรื่องของการให้เสียงที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นแนวไหน หูฟังแบบ Headset Over Ear รุ่นนี้จึงดูแล้วเหมาะสม

it_plt_go_004

การเชื่อมต่อของ Plantronics Backbeat Go 810 ใช้ Bluetooth 5.0 รองรับการทำงานทั้ง Siri, Google Assistant มาให้ครบ และเชื่อมต่อพร้อมกันได้ 2 อุปกรณ์ จะเป็นเครื่องเล่นเพลง, Smart phone, Tablet ก็สามารถทำได้หมด

เรื่องต่อมาคือ Dual ANC (Active Noise Cancelling) ที่สามารถปรับเรื่องของการทำงานได้ผ่านการกดปุ่ม เพิ่มลดเสียงพร้อมกัน จุดนี้มองว่าถ้าไม่มีใครมาบอกก็แทบไม่รู้เลย การทำงานนั้นก็ใช้หลักการ Noise Canceling ทั่วไปคือการหักลดเสียงระหว่างข้างนอกกับข้างใน แต่ด้วยการทำงานที่แปลกๆ อะไรไม่รู้ มองว่า ตัดเสียงทำได้ยังไม่ดีเท่าไหร่

plt_app

ภายใน Apps ของ Backbeat นอกจากควบคุมเรื่องค้นหาหูฟังได้แล้ว ยังมีการสั่งงานเปิดปิดไมโครโฟนแบบ HD Voice, ปรับแต่งเสียบ EQ ได้ และรวมถึง ANC ก็สามารถควบคุมได้ ข่าวดีคือ เสียงการทำงานของเครื่องมีให้เลือกเป็นภาษาไทยแล้ว แต่อยากแนะนำให้ใช้ English ต่อไปเถอะ

ในเรื่องแบตเตอรี่เมื่อใช้งานด้วยโหมดปิด Noise Canceling ใช้ได้ 28 ชั่วโมง แต่ถ้าเปิดแล้วอยู่ได้ที่ 22 ชั่วโมง ถือว่านานเป็นมาตรฐานสำหรับหูฟังแบบนี้

เรื่องที่ชอบและไม่ชอบสำหรับหูฟังรุ่นนี้

it_plt_go_010

เริ่มต้นกับเรื่องที่ชอบก่อนดีกว่า การออกแบบหูฟังรุ่นนี้เน้นเรื่องการพกพาที่แท้จริง น้ำหนักของมันเบาและสะดวกใช้งานกับปุ่มที่ครบจนเรียกได้ว่า แทบไม่ต้องยุ่งอะไรกับมือถือและสามารถใช้งานได้นานสุด 22 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้งถือว่าเป็นอีกหูฟังที่น่าประทับใจ และรองรับการใช้งานทั้งแบบสายและไร้สายก็ได้ คุณภาพเสียง เยี่ยม เพราะทุกการฟังเพลงในหลายรูปแบบ เมื่อมองกับราคา ผมถือว่า รับได้ เพราะมีประกัน 2 ปีเลยนะ เสียไม่ซ่อมเปลี่ยนใหม่อย่างเดียว บริการแบบใจมากมาย

it_plt_go_008

โหมดอวยจบไป มาถึงเรื่องไม่ชอบของรุ่นนี้กันบ้างมันคือ Noise Canciling ที่แม้ว่าเปิดเพลงมันเงียบจริง แต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณหลุดพ้นจากการถูกรบกวนแบบสนิทใจเมื่ออยู่บนเครื่องบิน เพราะเมื่อเทียบกับหูฟัง Sony ที่ผมใช้อีกตัวคือ MDR 1000X รุ่นแรกที่ใหญ่กว่านิดหน่อย และอีกข้อคือ ถ้าไม่อ่านคู่มือ คุณจะไม่รู้เลยว่า Noise Canciling เปิด ปิดอย่างไร แนะนำว่า ลง Apps ผ่านมือถือ ควบคุมไปจะง่ายกว่าเยอะ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะซื้อ Plantronics Backbeat Go 810

it_plt_go_011

ด้วยราคาในประเทศของ Plantronics Backbeat Go 810 เคาะที่ 6,290 บาท เรียกได้ว่าถูกอย่างแรง และเมื่อเทียบกับคู่แข่งสายตรงก็จะแพงกว่าครึ่งหมดเลย ถ้าไม่นับเรื่องการตัดเสียงที่ยังไม่ค่อยลงตัวเท่าไหร่ แต่ที่เหลือผมว่ารับได้หมด และน่าสนใจ ใช้ได้ทั้งบนเครื่องบิน สถานที่ต้องการความเงียบ แต่ไม่แนะนำให้เดินไปฟังไป ถ้าจะทำปิด ANC ก็ดีเหมือนกัน

แถมประกันยังมีให้ 2 ปีเพราะค่าสายนั้นทำให้ราคาพุ่งไปไกลจากความเป็นจริงในต่างประเทศ ถ้าไม่คิดเยอะมาก นี่เป็นอีกหูฟังที่ราคาถูกและน่าครอบครองอีกรุ่นหนึ่งแบบไม่คิดมากเลยครับ