รีวิว POCO X3 Pro มือถือตัวแรงเล่นเกมลื่น แบตฯ อึด ในราคาไม่เกิน 8 พันบาท

Written by | IT Review, บทความ

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ POCO ได้เปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ในประเทศไทย 2 รุ่นหลายคนก็จะไปโฟกัสกับรุ่น F3 ที่ราคาหมื่นต้นรองรับ 5G แต่ว่ารุ่นที่ผมจะพาคุณไปรู้จักกันในวันนี้คือ POCO X3 Pro นั่นเอง เรามาดูกันว่า ถ้ามือถือเพียง 7 – 8 พันบาท มันมีดีแค่ไหน รับชมกันเลยครับ

รูปร่างหน้าตา

เริ่มต้นกับหน้าจอ AMOLED ขนาด 6.67 นิ้วใหญ่โตและให้สีสันที่คมชัด มาพร้อมกับความละเอียดหน้าจอแบบ FHD+ และยังได้ในเรื่องการของค่า Refresh Rate ที่มากถึง 120Hz อีกด้วย

รอบตัวเครื่องเป็นวัสดขึ้นรูปชิ้นเดียวและมีเฟรมเป็นแบบโครเมี่ยมสวยงามโดยเฉพาะสีโทนสว่างของ แชมเปญสีทองนี้ฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD รองรับ 2 SIM หรือ 1 SIM + 1 MicroSD นอกจากนี้ยังมีปุ่มเพิ่มลดระดับเสียง และปุ่ม Power ที่ติดตั้งระบบสแกนนิ้วไว้ด้านข้าง ช่องเสียบต่างๆ อยู่ด้านล่าง มีลำโพงให้ทั้งบนและล่างพร้อมกับ IR Blaster ไว้สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้

พลิกมาด้านหลังยังมีดีไซน์เหมือนกับ POCO X3 NFC มีกล้องติดตั้งให้ที่ด้านบนของเครื่องและสามารถเปิดใช้ได้ง่ายและมีโลโก้ POCO ขนาดใหญ่ แถมมีอีก 2 สีให้เลือกคือ น้ำเงิน และสีดำที่ดูดีมีชาติตระกูล

ฟีเจอร์ของ POCO X3 Pro

ระบบปฏิบัติการของ POCO X3 Pro จะมาพร้อมกับ Android 11 และครอบบน MIUI 12 ที่ปรับปรุงมาเพื่อมือถือ POCO จะแตกต่างที่การตกแต่งที่มีสีสันมากขึ้น และนอกจากนี้ยังมีการใช้งานทั้งแบบหน้าต่างลอย หรือ แบ่ง 2 หน้าจอได้ แต่ว่าการเล่นเกมยังไม่สามารถแบ่งหน้าจอได้ แต่ใน Game Turbo จะมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยครับ

ส่วนกล้องของ POCO X3 Pro แม้ว่าจะไม่ได้แตกต่างจากรุ่นเดิมอย่าง X3 NFC แต่เนื่องจากพัฒนาให้เซนเซอร์ของใช้รุ่นใหม่และมีการปรับปรุง AI ทำให้เรียนรู้การถ่ายภาพได้ดีมากขึ้น และมีวิดีโอ รองรับความละเอียดมากถึง 4K เลยครับ

ประสิทธิภาพของเครื่อง POCO X3 Pro

จากสเปกที่เห็นมือถือรุ่นนี้มีการเลือกใช้ Snapdragon 860 ที่มีการพัฒนาระหว่างชิป 855+ ที่อัปเกรดให้แรงขึ้น เท่ากับมือถือรุ่นนี้จะสามารถเล่นเกมและทำงานได้ดี รวมถึงการทดลองเล่นเกมทั้ง Asphalt 9 Legend และ Genshin Impact ถือว่าตอบสนองได้สบายๆ 

การเชื่อมต่อแม้จะไม่ได้รองรับ 5G แต่ก็มี 4G LTE, Wi-Fi B/G/N/AC, Bluetooth 5.1 พร้อมกับ A-GPS, GPS เรียกได้ว่าครบเครื่อง

ส่วนแบตเตอรี่ของเครื่องมีขนาด 5160 mAh เมื่อใช้งานจริงพบว่าสามารถใช้งานได้ 2 วันได้อย่างสบายแต่ว่าถ้าใช้งานหนักในการเล่นเกมอาจจะอยู่ได้เพียง 1 วันเท่านั้นครับแต่ก็ถือว่าอึดอยู่ครับ และระบบชาร์จไฟกำลัง 33W หรือจะเป็น Mi Turbo Charger มาให้และที่ชาร์จก็อยู่ในกล่องด้วยครับ

ความรู้สึกหลังได้ทดลองใช้งาน

ดีไซน์ของเครื่องแม้ว่าอาจจะไม่ได้ดูใหม่หมด แต่ก็ให้ความรู้สึกว่าน่าใช้เพราะตัวเดิมอย่าง POCO X3 NFC ก็ทำการบ้านมาดี น้ำหนักเครื่องถือว่าสมดุลถือได้ง่าย และนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ครบเครื่องเล่นเกมสบาย แถมยังมีกล้องที่ถ่ายภาพคมชัด แม้ว่าความละเอียดทำได้แค่ 48 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่ระบบปฏิบัติการอย่าง MIUI 12 ที่ให้มาอาจจะต้องรอปรับปรุงรายละเอียดอยู่บ้างเพราะยังมีความอ๋องในการทำงานอยู่ โดยคาดว่าจะได้อัปเดตในไม่ช้านี้

เรียกได้ว่าถ้าคุณไม่ได้เน้นเรื่องเทคโนโลยี 5G แต่อยากได้ขุมพลังเรือธงในราคาประหยัดที่สุด รุ่นนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและไม่ควรพลาด และมันขายแค่ Shopee เท่านั้น!!!

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

มาถึงเรื่องของราคากันบ้างกับ POCO X3 Pro มีให้เลือก 2 เกรดด้วยกัน โดยเริ่มกับรุ่น RAM 6GB / ROM 128GB ที่ 6,999 บาท และ RAM 8GB / ROM 256GB ในราคา 7,999 บาท ถือว่าเปิดมาได้น่าสนใจและเหมาะกับคนที่ต้องการหาความคุ้มค่า รุ่นนี้ถือว่าเลือกซื้อได้ครับ 

Last modified: April 5, 2021