รีวิว realme GT NEO 2 น้องเขียวสุดแรงที่มาพร้อมกับคุณสมบัติที่มากกว่าอยู่ตรงกลาง

Written by | IT Review, บทความ

realme GT Series ถือว่าเป็นมือถือที่เรียกได้ว่าเป็นที่สุดของค่ายนี้แล้วครับ สำหรับในรอบนี้ผมเองได้หยิบมือถือจากรุ่นนี้มารีวิว 1 รุ่น แต่จริงๆ ซีรีส์นี้ผมได้จับมาครบแล้ว ซึ่งผมจะสรุปรวมในบทความนี้ สั้นๆ ในตอนท้าย และจะมาเจาะลึกรุ่นล่าสุดอย่าง realme GT NEO 2 กันครับ

ความเห็นเมื่อได้สัมผัสรูปร่าง

สำหรับ realme GT NEO 2 นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่แตกต่างจากในกลุ่ม กล่าวคือทั้ง realme GT และ realme GT Master Edition จะใช้หน้าจอที่มีขนาด 6.43 นิ้ว แต่ถ้าเป็น GT NEO 2 จะได้หน้าจอใหญ่กว่าที่ 6.57 นิ้ว แต่ทั้งหมดเป็น AMOLED E4 ความละเอียด Full HD แถมยังวางตำแหน่งกล้องเหมมือนกัน แต่ขออภัยที่จะบอกว่า GT NEO 2 นั้นมันได้ความละเอียดน้อยกว่าที่ 16 ล้านพิกเซล ลำโพงทั้งหมดเป็น Stereo เหมือนกัน

รอบตัวเครื่องนั้นมีความคล้ายคลึงกันครับ โดย realme GT NEO 2 จะมีปุ่มกดสำหรับปรับระดับเสียงอยู่ทางซ้ายเช่นเดียวกับ GT และ GR Master Edition ฝั่งขวามีปุ่ม สำหรับ เปิด / ปิด มาให้แบบครบครันเลยครับแถมยังกดค้างเรียกฟีเจอร์ Google Assistant ถ้าตั้งค่าไว้

บนสุดมีไมโครโฟนตัวที่ 2 แต่สังเกตให้ดีครับว่า ตัวเครื่องของ realme GT NEO 2 จะเป็นเหลี่ยมสันกว่า GT และ GT Master Edition ซึ่งมีผลต่อการระบายความร้อนแน่นอน ด้านล่างนั้น GT NEO 2 คือรุ่นเดียวที่ไม่มีช่องเสียบหูฟังทำให้ ทำให้ถาดใส่ซิมจะอยู่ที่ด้านล่างทันทีแต่ถ้าเป็น GT และ GT Master Edition นั้นจะอยู่ที่ด้านข้างซ้าย นอกนั้นทั้งลำโพงตัวเครื่อง, และ USB-C Port

พลิกมาด้านหลัง ขอบอกว่าขึ้นอยู่กับสไตล์ โดย realme GT NEO 2 กับสี NEO Green สวยงาม และมีคำว่า Dare To Leap แต่ไม่ได้เป็นหนัง Vegan Leather 2 แบบที่ GT และ GT Master Edition เป็นนั่นเองและการจัดวางกล้องไม่เหมือนกันกับรุ่นอื่น เลยทำให้รู้ว่า กล้องของ GT NEO 2 อาจจะไม่ได้มีสเปกที่สูงเท่ากับ 2 ตัวที่เปิดตัวก่อนหน้านี้ แต่ภาพรวมแล้วถือว่าเป็นเครื่องถือแล้วให้ความมั่นใจน้ำหนักกำลังเหมาะ แต่สำหรับบางคนที่ไม่ได้เล่นเกมบ่อยอาจจะมองว่า GT NEO 2 หนักไปหน่อย เพราะน้ำหนักของมันก็เกือบ 200 กรัมแล้ว

ลูกเล่นที่น่าสนใจ

สำหรับฟีเจอร์ของ realme GT Series นั้นต้องบอกว่าเหมือนกันทั้งหมด เพราะมีการใช้ Android 11 ครอบทับด้วย realme UI 2.0 และมันไปต่อกับ realme UI 3.0 ที่เป็น Android 12 ได้แน่นอนครับ สิ่งที่น่าใจของมือถือรุ่นนี้ก็คือ มันปรับแต่รูปแบบการแสดงผล ติดตั้ง Apps เท่าที่จำเป็น และยังมีกลิ่นอายของ Color OS อยู่บ้าง และที่สำคัญคือลื่นไหลครับ

และระบบความปลอดภัยสมกับกลุ่มท็อปของค่าย มีระบบสแกนนิ้วที่ทำงานไวมาก และมีระบบสแกนใบหน้ามาให้ด้วยครับ

กล้องของ realme GT NEO 2
กล้องของ realme GT Master Edition
กล้องของ realme GT

โดยสเปกกล้องของ realme GT ทั้งหมด 3 รุ่นให้กล้องตัวหลักเหมือนกันคือ ความละเอียด 64 ล้านพิกเซล F1.8 และ 2 ล้านพิกเซล Macro ส่วนกล้องที่ต่างกันคือ กล้อง Ultra Wide โดย GT Master Edition จะได้รูรับแสง F 2.2 แต่ที่เหลือจะได้รูรับแสง F2.3 แต่ถ้าถามว่ามีผลต่องการถ่ายภาพกลางคืนมากไหม คำตอบคือเล็กน้อยครับ แต่ทั้งหมดนี้ต้องแลกหมัดกันเพราะ realme GT และ realme GT NEO 2 จะถ่ายวิดีโอ 4K แบบ 60 FPS ได้นั่นเองแต่มีระบบกันสั่นที่เลือกเปิด / ปิดเอง ได้ แถมทั้งคู่มีโหมดกล้องเยอะ แต่ถ้าเป็นแบบ เฉพาะ ของ GT Master Edition และ GT NEO 2 คือ Street Mode จะปรับโทนสีให้เหมาะกับกลุ่ม ฮิปเตอร์ อย่างมากเลยครับ

ประสิทธิภาพของเครื่อง

สำหรับสเปกที่ผมได้ทดลองใช้งานทั้ง 3 รุ่นแล้ว ซึ่งจุดเด่นที่ต้องพูดเลยคือ GT แรงสุด (Snapdragon 888) รองมาคือ GT NEO 2 (Snapdragon 870) และดูธรรมดาคือ GT Master Edition (Snapdragon 778G) ครับ การเล่นเกมถือว่าทำได้ดีทั้งหมด แต่ว่า GT Master Edition อาจจะไปไม่สุดเพราะขุมพลังแต่ถ้ามองถึงสิ่งที่แลกหมดกับคุณภาพกล้องก็ได้อย่างเสียอย่างครับ

การเชื่อมต่อรองรับ 5G, Wi-Fi AC และ Wi-Fi 6 เฉพาะ GT NEO 2 และ GT เท่านั้น การจับสัญญาณเพื่อใช้นำทางถือว่าทำได้เร็ว

ส่วนแบตเตอรี่ต้องยอม GT NEO 2 กับความจุแบตเตอรี่ที่เยอะถึง 5000 mAh ทำให้ใช้งานแบบ 1 วันมีแบตเตอรี่เหลือเยอะ แต่ถ้าใช้งานพอๆ กันแล้ว GT Master Edition จะเหลือแบตเตอรี่เยอะสุด แต่ระบบการชาร์จเสมอกันคือ รองรับกำลัง 65W ทั้งหมดผ่านระบบ Super Dart Charge

ความคุ้มค่าถ้าจะเลือก

สำหรับรอบนี้ขอไม่พูดว่าความรู้สึกหลังทดลองว่าเป็น บอกความคุ้มค่าไปเลยและเลือกตัวไหนได้อะไรจะดีกว่า

เริ่มจาก realme GT รุ่นนี้กำลังจะมีการเปลี่ยนรุ่น แต่ถ้าเลือกตัวนี้คุณจะได้มือถือขุมพลังเรือธงกล้องไว้ใจได้ หนังสีเหลืองจี้ดมาก เรียกเลยว่าคือตัวจี้ดอีกตัวของวงการแต่ราคา เฉียด 2 หมื่นนะ คิดดูเอา

Realme GT Master Edition คือตัวเลือกสายกลางไม่ได้เน้นขุมพลังแต่การออกแบบต้องดี กล้องดี จอไว เล่นเกมใช้ได้ลื่นแต่ไม่ได้เร็วมาก กับราคา 13,990 บาท เมื่อเปิดตัวแต่ตอนนี้อาจจะไม่ถึงแล้วครับ ถ้าอยากได้มือถือที่น่าจดจำ ควรเลือกรุ่นนี้เพราะสีเทาสวยมากและได้รับการออกแบบจากดีไซน์เนอร์ชื่อดัง

ปิดท้ายกับน้องเล็ก realme GT NEO 2 ตัวนี้มีความโดดเด่นที่การให้สเปกจัดหนักจัดเต็มแต่อาจจไม่ได้ไปถึงรุ่นท็อปสเปกถือว่าดี แต่ว่า RAM ผมว่ายังไม่สุดแต่พอทำงานมันกลับไปได้สุดเลยครับ ทั้งนี้ราคาของเครื่องอยู่ที่ 13,990 บาท ก็ขึ้นอยู่ว่า คุณอยากจบที่สเปกหรือการออกแบบเมื่อเทียบกับ GT Master Edition มากกว่าเท่านั้นเองครับ

ส่วนคลิปเปรียบเทียบรอบนี้ผมจะทำแน่นอนเดี๋ยวมาแปะให้ในภายหลังสำหรับ realme GT NEO2 VS realme GT Master Edition อดใจรอสักหน่อยนะ

Last modified: December 7, 2021