รีวิว Samsung Galaxy A22 5G รุ่นเริ่มต้นของเทคโนโลยี 5G จาก Samsung ที่น่าคบหาอยู่นะ

Written by | IT Review, บทความ

Samsung เป็นอีกค่ายที่รุกเทคโนโลยี 5G หนักพอสมควรในระยะหลัง วันนี้ผมเองได้มีโอกาสเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ Galaxy A22 5G รุ่นเริ่มต้นของ 5G ในมือถือ Samsung ราคาของมันดีไหม และน่าใช้จริงหรือเปล่า มาดูกันในรีวิวนี้

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy A22 5G

Samsung Galaxy A22 5G จะมาพร้อมกับ หน้าจอขนาด 6.5 นิ้วความละเอียดจะเป็น FHD+ พร้อมกับกล้องหน้าที่ติดตั้งในแบบ Infinity V Display มาพร้อมกับปุ่มกดควบคุมระบบปฏิบัติการ โดยมือถือรุ่นนี้มาพร้อมกับ Android 11 พร้อมกับ OneUI Core 3.1 จุดนี้มีลูกเล่นพอประมาณ มีการตัดจากรุ่นท็อปพอสมควร

รอบตัวเครืองเป็นแบบพลาสติกที่มีคุณภาพสูงพอสมควร และมาพร้อมกับ สำหรับปรับระดับเสียง และ Power Button ที่ฝั่งขวา พร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือ ส่วนฝั่งซ้ายมาพร้อมกับ ช่องใส่ซิมการ์ดและ MicroSD ส่วนบนจะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 ด้านล่างเป็นที่อยู่ของ USB-C และ ช่องเสียบหูฟังมาให้ 

พลิกมาด้านหลังจะมีกล้องหลังทั้งหมด 3 ตัวพร้อมกับ LED Flash สำหรับรุ่นนี้จะมีผิวสัมผัสแบบด้านหรือ ผิว Matte ครับ

ลูกเล่นของเครื่อง

ลูกล่นเริ่มต้นกับ Android 11 พร้อมกับ OneUI Core 3.1 ที่เน้นน้ำหนักเบาใช้งานง่ายๆ ลูกเล่นไม่ซับซ้อนเลยครับ และมีระบบต่างๆ ยังคงให้แบบพื้นฐานและมีระบบความปลอดภัยคือ สแกนนิ้วนั่นเอง และมี Dolby ATMOS ระบบเสียงที่ขึ้นชื่อครับ

ส่วนกล้องนั้นลูกเล่นพื้นฐานแต่ว่าสามารถให้คุณภาพของภาพที่ออกมาถือว่าคมชัดและรองรับกับการถ่ายภาพได้ดีอยู่ โดยความละเอียดในการถ่ายวิดีโอรองรับมากถึง 2K ในกล้องหลังแต่ถ้าอยากรับชมภาพตัวอย่าง สามารถกดได้ที่คลิปข้างล่างหรือดูภาพได้ครับ

ประสิทธิภาพ

จากสเปกที่เห็นนั้นเป็นมือถือที่มีสเปกที่ไม่ได้แรงมากแต่ว่าก็ให้ความสามารถที่ดีในเรื่องของสเปกเพราะคะแนนประสิทธิภาพที่ออกมานั้นถือว่าไม่แย่เล่นเกมได้ทุกแนว ซึ่งดูจากคลิปรีวิวด้านบนได้

การเชื่อมต่อไร้สายรุ่นนมาแบบครบเครื่องเพราะมาพร้อม 5G และรองรับทุกค่ายได้อย่างสบายๆ และการใช้นำทางถือว่าลงตัวมากขึ้นครับ

ส่วนแบตเตอรี่อึดได้ใจเพราะขนาด 5000 mAh ใหญ่โตมากแต่ว่ากำลังชาร์จผมว่าแค่ 15W มันน้อยไปหน่อยครับ

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

จุดที่ชอบคือหน้าจอใหญ่ตัวเครื่องออกแบบไม่ลื่นมือทำให้ถือและใช้งานได้คล่องและนอกจากนี้ยังรองรับเทคโนโลยี 5G ถือว่าล้ำมากสำหรับมือถือเกรดเริ่มต้น

แต่จุดด้อยผมว่าวัสดุลดต้นทุนไปหน่อยและยังคงไม่เหมาะกับการถ่ายภาพกลางคืนโดยเฉพาะกล้องหน้าที่มีรูรับแสงน้อยไปหน่อย และ ชาร์จไฟน่าจะเร็วกว่านี้ครับ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

Samsung Galaxy A22 5G จะมาพร้อมกับราคาเปิดตัว 8,990 บาท แต่สามารถซื้อกับผู้ให้บริการอย่าง AIS ในราคาเพียง 1,300 บาท มีทอน แน่นอนว่ามันก็เป็นอีกมือถือที่มีแรงดึงดูดที่คุณได้ครบทั้งจอใหญ่รองรับ 5G และ แบตฯทนทานใช้เลยครับ นี่เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการมือถือ 5G ที่ครบสเปกแต่ว่าจ่ายน้อยได้ของเอะครับ

Last modified: July 26, 2021