IT Review : Samsung Galaxy A52s 5G น้องเล็กคนเดิม กับไส้ในใหม่คือ Snapdragon 778G

Written by | IT Review, บทความ

การเปิดตัว Samsung Galaxy A52 5G ที่มาพร้อมกับพี่ใหญ่อย่าง Galaxy A72 แน่นอนว่ามันเป็นที่ถูกใจของใครหลายๆ คน แต่บางคนก็บอกว่าสเปกมันดูเก่าไปหน่อยนะ และต้องการความแปลกใหม่เพิ่มขึ้นเลยเป็นที่มาของรีวิวนี้กับ Samsung Galaxy A52s 5G

รูปลักษณ์คล้ายเดิม แต่สีสีเขียวให้เลือก

สิ่งแรกที่เราจะพบเห็นกับมือถือรุ่นนี้ที่เปลี่ยนแปลงคือ สีสันเพราะไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.5 นิ้ว พร้อมกับความละเอียด Full HD+ และมี Refresh Rate 120Hz ยังคงเหมือนเดิม ปุ่มอะไรต่างๆ เหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนชัดเจนสำหรับคนที่ซื้อมือถือรุ่นนี้คือสีสัน เพราะสีจะเหลือแค่ ขาว, ม่วง และ เขียว โดยตัดสีดำและฟ้าออก ถามว่าสวยไหม มากครับสำหรับสีเขียว

ลูกเล่นแบบเดิม เพิ่มเติมคือการทำงานของกล้องที่ดีกว่า

สำหรับมือถืออย่าง Samsung Galaxy A52s จะมาพร้อมกับ One UI 3.1 และ Android 11 มีโอกาสได้อัปเดตต่ออีกอย่างน้อย 2 – 3 รุ่นและ Patch ความปลอดภัยที่ยาวนานทำให้มันเป้นอีกคเรื่องที่มาพร้อมกับลูกเล่นครบชนิดว่าติดแค่ Application Social Network ก็พอแล้ว 

สเปกกล้องที่เห็นนั้นเหมือนเดิมแต่จากที่ได้ทดลองถ่ายภาพมาแล้วการทำงานของกล้องถือว่ารวดเร็วใช้ได้เลยครับ และลูกเล่นมีให้ครบ เซอร์ไพรส์กว่าคือ รอบนี้โหมดโปรทั้งวิดีโอและภาพนิ่งสามารถปรับค่าต่างๆ ได้มากมายอย่างที่คุณได้เห็นในวิดีโอที่แปะก่อน Gallery และหมายเหตุ สเปกในคลิปนั้นผิดพลาดเล็กน้อยขอเอาภาพสเปกบนนี้และใน Full Review นี้เป็นตัวตั้งแทนครับ

 

ประสิทธิภาพของ Galaxy A52s

ความที่ตัวเครื่องรุ่นนี้มีการเปลี่ยนขุมพลังใหม่มาใช้ Qualcomm Snapdragon 778G พร้อมกับ GPU Adreno 642L ทำให้การตอบสนองของเครื่องเร็วขึ้นอย่างที่เห็นไปทั้งหมดในรีวิว และระบบการจัดการพลังงานแอบดีขึ้น คือไม่กินไฟมากกว่าเดิมทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งวัน และรวมไปถึงการใช้นำทางอีกด้วยครับ เพราะมันสามารถตอบสนองได้อย่างดี

ส่วนระบบชาร์จไฟนั้นอยู่ที่กำลัง 25W มันก็แรงอยู่แต่สำหรับค่ายอื่นนั้นเขาให้มากกว่านั้นแล้วทำให้มองว่าจุดนี้อาจจะต้องศึกษาคู่แข่งเล็กน้อยในการปรับให้แรงขึ้นสักหน่อยก็ดี แต่ระบบชาร์จแบบนี้มีดีแค่ไม่มันไม่ร้อนนะ

ความรู้สึกที่ได้ลอง

เรื่องที่ชอบได้แก่ ดีไซน์เหมือนเดิมทำให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น อัปเกรดขุมพลังทำให้เวลาใช้งานและเล่นเกมไ่รู้สึกหน่วงเท่าไหร่ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ การเชื่อมต่อที่แม่นยำมากขึ้น และ การใช้พลังงานเท่าเดิม ในราคาเพิ่มจากเดิมแค่ 500 บาท ถือว่าเป็นการเปลี่ยนที่คุ้มค่า

สิ่งที่ยังเป็นข้อสังเกต ระบบชาร์จไฟน่าจะให้กำลังที่แรงกว่านี้ และ ด้วยความที่สเปกไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก ก็เลยทำให้หลายคนที่มองหาความคุ้มอาจจะกลับไปที่ตัวเก่าอย่าง A52 5G หรือ A72 ที่ได้จอใหญ่กว่า แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า A52 5G นั้นเลิกจำหน่ายเพราะการมาของรุ่นนี้ ก็จะเหลือแต่ A72 ที่ต้องแลกระหว่างจอใหญ่ กับ สเปกดีกว่า เท่านั้นเอง

คุ้มหรือไม่หากจะเลือกซื้อ Galaxy A52s 

สำหรับมือถืออย่าง Samsung Galaxy A52s นั้นถือว่าเป็น Mid Range ที่ให้สเปกระดับเกือบจะชนกลุ่ม Lite Flagship อย่าง OnePlus Nord 2 หรือจะเป็น Samsung Galaxy S20 FE ที่อยู่ปลายอายุตลาดแล้ว แต่ถ้าเทียบศักยภาพแล้ว มันก็ยังคงทำได้ดีในระดับที่วัยรุ่นต้องการมือถือที่ใช้ง่ายและไม่ต้องจ่ายเงินแพงเพียง 13,999 บาท ก็สามารถครอบครอบได้แบบไม่ต้องคิดมาแต่อย่าง เหลือแต่ความเพิ่งพอใจว่าสเปกที่ให้มานั้น เพียงพอหรือไม่เท่านั้นเอง

คู่แข่งที่พูดเลยว่าเจอกันตรงๆ คือ realme GT Master Edition นั่นเองครับ ซึ่งตัวนั้นจะได้เรื่องของระบบชาร์จไฟเร็วกว่าแต่สเปกที่เหลือนั้นแทบจะเหมือนกันเลย ก็ขึ้นอยู๋กับความพอใจของคุณแล้วล่ะว่าจะเลือกไปทางนี้หรือไม่

Last modified: September 14, 2021