รีวิว Samsung Galaxy M20 มือถือของ Samsung ที่คุ้มค่าแต่เน้นขายออนไลน์อย่างเดียว

Written by | IT Review, บทความ

Samsung Galaxy M Series สำหรับคนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยเท่าไหร่ เพราะมันคือ Series ที่ขายออนไลน์เท่านั้น สำหรับในประเทศไทยนำเข้ามาเพียง M20 มาดูกันว่า มือถือรุ่นนี้มันดีตรงไหน กับราคา 6,590 บาท

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างหน้าตา

เริ่มต้นที่ด้านหน้าของ Samsung Galaxy M20 จะมีหน้าจอขนาด 6.3 นิ้วแบบ PLS LCD อาจจะให้สีสันไม่สดเท่ากับ IPS แต่ก็ดีกว่า TFT LCD แต่ก็ยังได้สเปกเครื่อง และมีหน้าจอแบบ Infinty V Display ถือว่าใหญ่พอสมควรเลยทีเดียว บนสุดจะมีกล้องและลำโพงสนทนา

รอบตัวเครื่องมาเป็นแบบพลาสติกขึ้นรูป ฝั่งซ้ายมาพร้อมกับช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง Nano SIM 2 ช่องกับ Micro SD, ฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง, ส่วนบนของไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน, ล่างสุดมีช่องเสียบหูฟัง, USB-C ไมโครโฟนตัวเครื่อง และ ลำโพงตัวเครื่อง

ด้านหลังของเครื่องจะมีกล้องหลังคู่พร้อมกับ ระบบสแกนลายนิ้วมือ สุดท้ายผิวสัมผัสเป็นพลาสติกธรรมดา น้ำหนักเครื่องไม่ได้มากอย่างที่คิด และมี 2 สีให้เลือกทั้ง สีดำ และ สีน้ำเงินอย่างที่เห็น

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ Samsung Galaxy M20

ระบบปฏิบัติการ ของ Samsung Galaxy M20 แม้ว่ายังคงได้ระบบปฏิบัติการ Android Oreo มาพร้อมกับ Samsung Experience 9.5 เวอร์ชั่นเดิม ที่พัฒนาให้สอดคล้องและใข้งานได้ง่ายขึ้น

และมาพร้อมกับระบบความปลอดภัย ทั้งสแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังและระบบสแกนใบหน้าที่ใช้กล้อง รวมถึงความบันเทิงที่ใช้ Dolby ATMOS ทำงานเมื่อเสียบหูฟังเท่านั้น และเครื่องมืออื่นๆ มีให้ครบครัน

ส่วนกล้องหลังของ Samsung Galaxy M20 ให้มา 2 ตัวมาพร้อมกับขนาด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง F1.9 และมาพร้อมกับ 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับระยะเลนส์ Wide ลูกเล่นหน้าตาของกล้องจะเหมือนกันกล้องของ Samsung ในปีที่แล้ว

รุ่นนี้รองรับการถ่ายวิดีโอ Full HD แต่เสียดายไม่มี Time Lapse และ Slowmotion มาให้

ส่วนกล้องหน้าให้ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และมี Beauty Mode ที่สวยงามและน่าใช้

ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy M20 เป็นอย่างไร

Spec Samsung Galaxy M20
CPU + GPU Exynos 7904 + Mali G71
RAM 4GB
ROM + ความจำเสริม 64GB + Micro SD 512GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0
กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล F2.0
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล (F1.9), 5 ล้านพิกเซล Ultra Wide
หน้าจอ 6.3 นิ้ว PLS TFT + 2340×1080 พิกเซล
แบตเตอรี่ 4000 mAh + Fast Charge 15W
ระบบปฏิบัติการ Android Oreo + Samsung Experience 9.5

สำหรับสเปกของ Samsung Galaxy M20 มีความคล้ายกับ Galaxy A30 ที่ได้รีวิวไปก่อนหน้านี้ แต่อาจจะแตกต่างกันที่ ROM น้อยกว่า แต่จากที่ได้ทดลองใช้งานถือว่าไม่มีปัญหาสำหรับมือถือรุ่นนี้

การเชื่อมต่อมือถือรุ่นนี้ WiFi แบบ 2.4GHz หรือ WiFi 802.11 N และ Bluetooth 5.0 การนำทางถือว่าใช้งานได้อย่างดีเลยทีเดียวเพราะรองรับทั้ง GPS และ A-GPS

ส่วนแบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy M20 มีขนาด 5000 mAh ทดสอบออกมาถือว่าอึดทั้งในรูปแบบการใช้งานปกติ โดยสามารถใช้งานได้ 14 ชั่วโมง แต่ปล่อยสัญญาณ WiFi อยู่นานตั้งแต่ 7 โมงเช้ายันถึง 5 ทุ่มก็เหลือไฟอยู่ระดับหนึ่ง และรวมไปถึงการชาร์จกลับแบบ Fast Charge 15W

ความรู้สึกหลังที่ได้ทดลอง

ถ้านับกับขนาดเครื่องของ Samsung Galaxy M20 ก็อาจจะมองว่าเรียบไปหน่อยทำให้เครื่องรู้สึกว่าไม่ได้ดูแพง แต่สีสันของเครื่องออกแบบได้สวยงามและไม่ต้องเงามาก แต่ออกมาดูดี แบตเตอรี่คือจุดขาย กล้องก็ถือว่าดี และแบตฯอึดมาก

แต่น่าเสียดายที่ยังได้ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 ซึ่งต้องรออัปเดตในอีกไม่ช้า และหาซื้อทางออนไลน์ ส่วนเคสไม่สามารถใช้ร่วมกับใครได้เลย

คุ้มค่าหรือไม่ถ้าจะเป็นเจ้าของ Galaxy M20

เมื่อมองเห็นราคาของ Samsung Galaxy M20 อยู่ที่ 6,590 บาท ถือว่าไม่สูงเกินไปและให้อะไรครบ โดยเฉพาะ คนที่ต้องการเลือกซื้อมือถือใหม่ที่แบตฯ อึด สเปกอาจจะไม่ต้องสำคัญเท่าไหร่

ส่วนการหาซื้อ Samsung Galaxy M20 จะต้องหาทาง Online ผ่านทาง Lazada (ล่าสุดทาง Banana IT ในราคา 5,990 บาท) เท่านั้น ถือว่าน่าเสียดายเหมือนกัน แต่เอาเถอะก็ตาม Concept ที่จะต้องหาทางออนไลน์

Last modified: June 23, 2019