รีวิว Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen 2019 กลับมาแล้วของ Tab มีปากกาที่เก่งสุด

Written by | IT Review, บทความ

tab_a_2019

ห่างหายกันไปนานสำหรับ Tablet รุ่นประหยัดที่คุ้มค่าฟังก์ชั่นของ Samsung ไปนาน ซึ่งก่อนหน้านี้ Samsung ได้เปิดตัว Tab S5e ที่เน้นความบางเบาอยู่แล้ว สำหรับครั้งนี้ จะแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน เพราะมันคือ Galaxy Tab A 8 With S Pen

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างของ Samsung Galaxy Tab A 8 S Pen

ด้านหน้า มีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นเดิม แต่ยังได้หน้าจอขนาด 8 นิ้วเหมือนเดิม ความละเอียด 1920×1200 พิกเซล ตามอัตราส่วน แต่หน้าจอเป็นแบบ PLS LCD ถือว่าละเอียดดีและให้ความคมชัดอยู่ แม้จะเป็นรอง sAMOLED ไปหน่อย บนสุดมีลำโพงสนทนา และ เซนเซอร์ อยู่ด้านบนของเครื่อง

รอบตัวเครื่องทำจากพลาสติกอย่างดีที่มาพร้อมกับรายละเอียดที่เหมือนกับมือถือฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ด, Micro SD ฝั่งขวามาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม เปิดปิดเครื่อง บนสุดมีช่องเสียบหูฟัง, ลำโพงตัวเครื่อง ล่างสุดมาพร้อมช่องเสียบ USB-C พร้อมกับลำโพงตัวเครื่องและไมโครโฟน พร้อมกับที่เก็บปากกา S Pen

ด้านหลังออกแบบเรียบง่าย และมีสีสันให้เลือกทั้ง ดำ และ เทา มีกล้องอยู่ส่วนสุด โดยกล้องมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับโลโก้ของ Samsung ภาพรวมถือว่าถือง่ายเบาและน่าสนใจ

ฟีเจอร์ที่น่าใช้ของ Galaxy Tab A 8 With S Pen

สำหรับระบบปฏิบัติการของ Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 9 มาพร้อมกับ One UI ที่ลงตัวทุกการใช้งานของคุณเลยครับ และเมื่อทำงานกับ S Pen สามารถใช้ฟีเจอร์เหมือนกับ Galaxy Note ไม่ว่าจะเป็น

การเขียนข้อความอย่าง Live Message, Screen Writer, Pen UP, การครอบหน้าจอ และ แปลภาษา เป็นต้น ถือว่าครบถ้วน ส่วน S Pen ของ Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen รองรับแรงกด 4,096 ระดับ และกันน้ำได้ ในแบบ IP68 แต่ว่าตัว Tablet ไม่กันน้ำนะ และความปลอดภัยมีสแกนใบหน้ามาให้แค่ระบบเดียว

นอกจากหน้าจอความละเอียด Full HD แล้วยังมีระบบเสียงเมื่อเสียบหูฟัง จะสามารถตอบสนองกับระบบ Dolby ATMOS ได้ด้วย

สำหรับกล้องของ Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับปุ่มกดซูม 2 เท่าแบบ Digital Zoom นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Scene Optimizer สามารถละลายหลังได้อย่างสบายๆ เลยครับ นอกจากนี้ยังถ่ายวิดีโอในแบบ Full HD

ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่สามารถปรับ Beauty Mode ได้ด้วย

ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen

Spec Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen
CPU + GPU Exynos 7904 + Mali G71
RAM 3GB
ROM + ความจำเสริม 32GB + Micro SD 512GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล (F1.9)
หน้าจอ 8.0 นิ้ว IPS LCD FHD+
แบตเตอรี่ 4200 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android Pie + OneUI

มาในเรื่องของฟีเจอร์ของ Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen กันไปแล้ว แต่สำหรับสเปกที่เห็น มีความคล้ายกับ Samsung Galaxy A30 เพียงแต่ความจำและ RAM น้อยกว่า แต่ก็ยังรู้สึกกระชับกระเชงกว่า Tablet ในบางรุ่นเลยครับ

การเชื่อมต่อทั้ง WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 และการทำงานผ่าน GPS ทำได้ดีเหมือนกัน

แบตเตอรี่ของเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 4200 mAh ถือว่าทนดีสำหรับการใช้งานทำงานทั่วไปถือว่า OK แต่ถ้าเล่นเกม ก็อาจจะด้อยไปหน่อย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะใช้ช่องเสียบ USB-C ก็จริงแต่รุ่นนี้ไม่ได้รองรับระบบชาร์จไฟเร็วเลย

ความรู้สึกหลังทดลอง

สำหรับรุ่นก่อนหน้านี้ผมปลื้มที่ขนาดแต่ว่าหน้าจอนั้นก็เข้าขั้นความละเอียดน้อยไปหน่อย แต่สำหรับความห่างถึง 3 ปี ก็ทำให้ความแตกต่างของรุ่นใหม่เริ่มชัดเจนขึ้น ความละเอียดหน้าจอ สเปกเครื่องปรับปรุงให้ดีขึ้น และกล้องเอาใจใส่ขึ้น

แต่ว่าสิ่งที่ยังพบว่ารู้สึกว่าถ้าปรับปรุงให้ดีขึ้นจะดีกว่าคือระบบเสียงถ้าขยายลำโพงให้มากกว่า 1 จะดีขึ้น แบตเตอรี่ น่าจะ 5000 mAh ไปเลยและระบบ Quick Charge น่าจะให้มา ด้วย แต่ภาพรวมบางส่วนก็ดีกว่ามือถือในบางเรื่องนะครับ

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ Samsung Galaxy Tab A 8 With S Pen

หลังจากที่ได้ใช้งานมาพักหนึ่ง เรียกได้ว่า Tablet ตัวนี้ขนาดคล่องตัวพกพาสะดวก แต่อาจจะยังไม่ได้เป็นรุ่นที่เสียงดังที่สุดในเรื่องความบันเทิง แต่แลกกับปากกาฉลาดสุด ๆ ในราคา 10,990 บาท ก็ถือว่าว่าน่าสนใจไม่น้อยเลย สำหรับคนที่อยากได้มาครอบครองตอนนี้มีจำหน่ายแล้ววันนี้

Last modified: June 9, 2019