รีวิว Samsung Galaxy Tab S7 FE รุ่นนี้จอใหญ่ สเปกกำลังเหมาะ แต่ราคาถูกกว่าเยอะ!!!

Written by | IT Review, บทความ

Samsung Galaxy Tab นับเป็นชื่อที่บุกตลาด Tablet มายาวนานและมีให้เลือกตั้งแต่รุ่นหลักพัน แต่สำหรับรอบนี้ขอนำเสนอการทดลองใช้ Samsung Galaxy Tab S7 FE น้องใหม่ล่าสุดของ Tablet ในตระกูล Tab S7 และมีราคาถูกที่สุดแต่หน้าจอใหญ่เท่ากับรุ่นใหญ่

Full Review เวอร์ชั่นคลิป

ดีไซน์ของ Samsung Galaxy Tab S7 FE

ดีไซน์ในภาพรวมแล้วเหมือนกับ Samsung Galaxy Tab S7+ ที่เป็นรุ่นใหญ่สุดและเป็น Tablet ที่ผมใช้งานอยู่ตอนนี้ ขนาดหน้าจออยู่ที่ 12.4 นิ้ว ความแตกต่างือหน้าจอรุ่นนี้ความละเอียด 2560×1600 พิกเซล น้อยกว่า Tab S7+ ประมาณหนึ่ง และหน้าจอเป็นแบบ PLS LCD ที่สู้แสงดีและให้รายละเอียดงาม

รอบตัวเครื่องจะมีลำโพงทั้งหมด 2 จุดมาพร้อมกับปรับจูนโดย AKG และมีช่องเสียบ USB-C สำหรับข้างขวา และไมโครโฟนสำหรับฝั่งซ้าย

ส่วนบนจะมีไมโครโฟนตัวเครื่องตัวที่ 2 และมีปุ่ม Side Key พร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงมาให้ด้วยครับ และมีช่องใส่ซิมการ์ดและการ์ดความจำ

ด้านหลังจะมีกล้องตัวเดียวพร้อมกับโลโก้ Samsung มุมซ้าย แต่ว่าสิ่งที่เป็นข้อสังเกตคือ บอดี้ด้านหลังเป็นโลหะทำให้สามารถแปะปากกา S Pen ได้ทันที แต่ปากกา S Pen ไม่มีแบตเตอรี่นะครับ คำสั่งพวก Air Gesture ก็เลยหายไปหมดสิ้น

และที่แนะนำส่วนล่างสุดท้ายเพราะว่ามันจะไว้ต่อเชื่อมกับ Samsung Book Cover แต่สำหรับรอบนี้มี Book Cover Keyboard Slim คือสิ่งใหม่ที่แนะนำ

Book Cover Keyboard Slim

ความรู้สึกในการใช้งานถือว่าสะดวกสบายมาก ปุ่มกดกำลังดี แต่ว่าไม่มีที่รองมือมาให้เท่านั้นเอง

ฟีเจอร์หลักของเครื่อง

Samsung Galaxy Tab S7 FE จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 11 ครอบทับบน OneUI 3.1 ที่เรียกได้ว่าลูกเล่นแบบมาเต็มเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

  • Samsung Dex แปลงร่างเป็น Desktop PC ได้
  • การเชื่อมต่อและทำงานกับ Samsung Galaxy ได้แบบไร้รอยต่อ
  • ฟีเจอร์สำหรับการสั่งเปลี่ยนสลับระหว่าง Keyboard พิมพ์จาก Tablet ไปยังอุปกรณ์อื่น หรือมือถือได้
  • และมีอีกมากมายสามารถกดดูได้จากคลิกด้านบน

กล้องถ่ายภาพของ Samsung Galaxy Tab S7 FE

กล้องของ Samsung Galaxy Tab S7 FE นั้นติดตั้งมาให้ทั้งหมด 2 ตัวแบ่งเป็นกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และ 8 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหลัง มีลูกเล่นครบครันทั้ง Single Take ถ่ายภาพได้หลากหลายในเวลาเดียวกัน และยังมาพร้อมการถ่ายภาพแบบปกติ รวมถึงวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุด Full HD ทั้งกลองหน้าและกล้องหลัง ผลงานดูจากข้างล่างนี้

สเปก / ประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab S7 FE

จากสเปกที่เห็นไม่ผิดครับมันแทบจะยกจาก Galaxy A52 5G มาเลยครับ แต่ว่าสิ่งที่แตกต่างคื RAM น้อยกว่า ไม่ต้องกังวลถ้าคุณเป็นสายทำงานและใช้งานทั่วไป พูดเลยว่า เอาอยู่ แต่ถ้าเป็นสายเล่นเกม อาจจะยังไม่พอ รุ่นนี้รองรับแค่ Wi-Fi 5 น่าเสียดายที่ตัว 5G ไม่มาจำหน่ายในประเทศไทย

ส่วนในเรื่องของแบตเตอรี่มีขนาด 10090 mAh ใหญ่มากและมาพร้อมกับระบบชาร์จไฟกำลังสูงสุด 45W แต่แนะนำว่าหาอุปกรณ์ชาร์จที่รองรับเทคโนโลยี Power Delivery หรือ PD ก็สามาถเข้าสู่กำลังชาร์จไฟ 45W ได้แล้วครับ

ความรู้สึกหลังทดลองใช้ 

เรื่องที่ประทับใจ Samsung Galaxy Tab S7 FE คือขนาดหน้าจอใหญ่อลังการ, เสียงตัวเครื่องดังดีแม้ว่าจะมีลำโพง 2 ตัว สเปกเหมาะสมกับการใช้งานทั่วไปเลยครับ และแบตเตอรี่ใหญ่มากทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน

ส่วนข้อสังเกตคือ ความเร็วของเครื่องอาจจะน้อยไปหน่อยและถ้ารองรับ Wi-Fi 6 หรือ 5G ก็จะดีไม่น้อย และระยะตอนนี้ยังไม่มีรุ่น Wi-Fi เข้ามาจำหน่าย

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือก Samsung Galaxy Tab S7 FE

สรุปแล้วระบบ Samsung Galaxy Tab S7 FE จะมาพร้อมกับราคาของเครื่องอยู่ที่ 19,990 บาท เรียกได้ว่าเป็น Tablet ที่มีสเปกกลางๆ กำลังดี และมีอุปกรณ์แบบครบเครื่องเลยครับ ที่มีให้เลือกตั้งแต่ราคา 2,990 – 4,990 บาท ทั้งนี้นี่เป็นอีก Tablet ที่เหมาะกับคนที่เน้นความบันเทิงและ การทำงานจบในตัวเดียวครับ

Last modified: August 3, 2021