IT Review : Samsung Galaxy Z Fold 3 และ Galaxy Z Flip3 มือถือพับได้ที่อัดแน่นครบทั้งนวัตกรรม ที่คุณควรรู้

Written by | บทความ, IT Review

Samsung Galaxy Z ถือว่าเป็นมือถือระดับเรือธงอีกรุ่นในฐานของนวัตกรรมพับได้ โดยต้นกำเนิดมาจาก Galaxy Fold รุ่นแรกที่ผมเคยไปจับเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มาถึงวันนี้ การพัฒนาของมือถือตระกูลนี้ก็มีการเปิดตัวพร้อมกันถึง 2 รุ่นคือ Galaxy Z Flip3 และ Galaxy Z Fold 3 นั่นเอง รีวิวรอบนี้นอกจากคลิปที่คุณได้รับชมแล้ว ผมจะเล่าความรู้สึกทุกด้านที่ได้สัมผัสมือถือคู่นี้ครับ

Clip Samsung Galaxy Z Flip3

รูปร่างหน้าตา

Samsung Galaxy Z Flip3

เป็นมือถือทรงตลับแป้งที่น่าใช้มากขึ้นเพราะดีไซน์เครื่องไม่ได้แตกต่างจากรุ่นเดิม นอกจากนี้ในเรื่องกล้องมีขนาดใหญ่ขึ้นแต่ว่ายังคงมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และจอนอกเป็นแบบ Super AMOLED สามารถแสดงผลฟีเจอร์ต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

  • นาฬิกาของเครื่องเปลี่ยนหน้าปัดได้
  • Widget ทั้งการควบคุมหูฟัง, การแจ้งเตือน, สภาพอากาศ, และอื่นๆ อีกมากมาย 
  • การแจ้งเตือนที่ดูรายละเอียดได้
  • เปิดกล้องลองถ่ายภาพ แต่ทำได้แค่อัตราส่วน 1:1 และ เปิดให้เป็นกล้องมอนิเตอร์ให้คนถ่ายได้ดูและตั้งท่าโพส

และกระจกเป็นแบบ Gorilla Glass Victus ทั้งหมดทำให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม 

รอบตัวเครื่องเป็นวัสดุอะลูมิเนียมแข็งแรงมีช่องใส่ซิมการ์ดทางขวามือ ใส่ได้ช่องเดียว, ฝั่งขวามาพร้อมกับปุ่ม Power พร้อมกับ ระบบสแกนนิ้ว และมีปุ่มสำหรับปรับระดับเสียง และมีช่องเสียบ USB-C ด้านล่าง + ไมโครโฟน, ลำโพง และมีด้านบนเป็นโลโก้ Samsung และมีการป้องกันน้ำทำให้ทนมาตรฐาน IPX8 ด้านล่างมีแค่ฝาสีเดียวกับเครื่องส่วนบน และมีให้เลือกหลากหลายสี

ด้านในจะมาพร้อมกับหน้าจอนุ่มเป็นแบบ Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว เป็นแบบ 120Hz ด้วยครับ หน้าจอเน้นความยาว และสามารถพับได้เป็นแบบ Flex Mode เดี๋ยวเล่าให้ฟังต่อไป

 

Samsung Galaxy Z Fold3

มือถือทรงแทงที่น้ำหนักถือว่าเยอะเหมือนกัน และมาพร้อมกับขนาดของเครื่องเล็กลงกว่า Galaxy Z Fold2 โดยมาพร้อมกับหน้าจอนอกเป็นแบบ Dynamic AMOLED 2X มีค่า Refresh Rate 120Hz ขนาด 6.2 นิ้ว สวยและสว่างใชได้

รอบตัวเครื่องเป็นแบบอะลูมิเนียม แต่ว่าฝั่งซ้ายมีบานพับที่เป็นแบบเงากว่า Samsung Galaxy Z Flip3 แบบเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังมีฝั่งขวามาพร้อมกับช่องใส่ซิมการ์ด แบบ Dual SIM, ปุ่ม Power พร้อมกับระบบสแกนนิ้ว, ปุ่มปรับระดับเสียงของเครื่อง บนและล่างมีลำโพงมาให้ โดยส่วนบนมีไมโครโฟน 3 จุด และ ด้านล่างจะมี USB-C และไมโครโฟนไว้สำหรับสนทนา และด้านหลังจะมีกล้องหลัง 3 ตัวด้วยกัน

ส่วนการเปิดออกมาจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 7.6 นิ้ว แบบ Dynamic AMOLED 2X พร้อมกับ Refresh Rate 120Hz และรองรับ Flex Mode และที่สำคัญคือรุ่นนี้รองรับ S Pen เพราะหน้าจอรุ่นนี้มีการติดตั้งระบบที่รองรับปากกา แต่ว่าต้องเป็น เฉพาะของ Fold Edition และ S Pen Pro เป็นต้น

เท่ากับทั้งคู่เป็นมือถือพับได้ที่มีการออกแบบคล้ายกับรุ่นที่ผ่านมา แต่ที่ดีไซน์ของ Galaxy Z Flip3 จะหนาขึ้น แต่หน้าจอข้างนอกใหญ่ขึ้น และด้านในหน้าจอขนาดเท่าเดิม รายละเอียดเก็บได้ดี

ส่วน Galaxy Z Fold3 รุ่นใหม่ล่าสุดจะมาพร้อมกับขนาดเล็กลงกว่าเดิมนิดหน่อยจะมาพร้อมกับดีไซน์ของเครื่องใหม่ปรับปรุงรายละเอียดที่ดีขึ้นกว่านิดหน่อย โดยรวมแล้วน่าใช้ขึ้นทั้งคู่

ฟีเจอร์ที่โดดเด่น

ทั้งคู่มาพร้อมกับ Android 11 พร้อมกับ One UI 3.1 พร้อมกับการรองรับ Flex Mode คือสามารถพับได้ครึ่งหนึ่ง โดยรุ่นนี้จะสามารถเปิดโปรแกรมได้พร้อมกัน 2 – 3 หน้าจอพร้อมกัน และยังมีโหมดทำให้ Apps ทุกตัวรองรับการทำงานทั้ง Flex Mode ปรับหน้าจอทำงานใช้ได้ และสามารถอัปเดตต่อในอนาคตไกลพอสมควร หากอยากดูได้ในคลิปสามารถกดดูในคลิปรีวิวด้านบน

แต่ถ้าเป็น Galaxy Z Fold3 จะมาพร้อมกับ S Pen ครั้งแรกของมือถือพับได้ที่ใช้ปากกา กว่าจะทำได้นั้นรอนานพอสมควร โดยรอบนี้จะมาพร้อมกับปากกา แบบหัวมนกว่า ซึ่งการเชื่อมต่อกับมือถือรุ่นปกติ ต้องทำใจ เพราะมันจะเห็นเป็นยางลบ แต่คาดว่าจะมีการออก Firmware เตือนในอนาคต และ S Pen Pro จะมาพร้อมกับการใช้งาน

กล้องทั้งหมดเป็นอย่างไร

Samsung Galaxy Z Flip3 จะมีกล้องคล้ายตัวแรกแต่ภาพรวมของ Hardware อัปเดตเป็น Galaxy S21 รุ่นปกตแต่ไม่ได้ให้ Telephoto แต่ว่าสิ่งที่ผมชอบคือการวางเครื่องตั้งแล้วถ่ายภาพในแบบ 16:9 ในแบบวิดีโอได้ อันนี้คือดี และการออกแบบให้เครื่องนั้น ช่วนการถ่ายวิดีโอหรือ Live สดได้ดีมากขึ้น

แล้วมาถึง Samsung Galaxy Z Fold3 รุ่นใหม่ล่าสุดจะมาพร้อมกับ 12 ล้านพิกเซล 3 ตัวมาพร้อมครบทั้ง Telephoto, Ultra Wide, Main หลักที่เก็บรายละเอียดเช่นเดียวกัน เป็นต้น ส่วนกล้องด้านนอกจะเป็น 10 ล้านพิกเซลแบบเดียวกับ Z Flip 3 ด้านใน แต่ว่าด้านในนั้นจะมาพร้อมกับความละเอียด 4 ล้านพิกเซลและเป็นครั้งแรกที่ใช้แบบ Under Camera Display แต่ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล ทั้งคู่จะมีโหมด Portrait Mode และมี Studio ทำให้หน้าคมชัดขึ้น ลูกเล่นกล้องที่เหลือ แบบเดียวกับ Galaxy S21 Series 

สเปก / ประสิทธิภาพ

สเปกทั้งคู่ใช้ขุมพลังเท่ากันเลยคือ Snapdragon 888 มาพร้อมกับ RAM ที่แตกต่างกันเล็กน้อย และความจำก็มีขนาดแตกต่างกัน แต่โดยภาพรวมแล้วการทำงานถือว่าลื่นไหล แต่ว่าการเล่นเกม แม้จะลื่นแต่ต้องทนว่า มันร้อนจัดเลยครับ

ส่วนการเชื่อมต่อต่างๆ มาพร้อมกับ 5G รองรับ eSIM, Wi-Fi6, Bluetooth 5.2 และ GPS ทำให้การเชื่อมต่อระบบนำทางนั้นทำได้ดี

ส่วนแบตเตอรี่เนื่องจากว่า Samsung Galaxy Z Fold3 จะมีขนาด 4400 mAh และ Z Flip3 มีขนาด 3300 mAh เมื่อใช้งานหนักๆ จะไม่สามารถใช้งานได้ ครบวัน แต่จะอยู่ได้ราวๆ 7 – 10 แต่ถ้าลืมไว้บ้านจะสามารถใช้งานได้ 1 -2 วันได้เลย โดยภาพรวมดีขึ้น แต่อย่าคาดหวังเยอะ!!!!! ส่วนกำลังชาร์จไฟ 25W, และไร้สาย 15W แถมจ่ายไฟให้อุปกรณ์ภายนอกได้ด้วย

ความรู้สึกหลังลองทั้งคู่

Samsung Galaxy Z Flip3 มีจุดเด่นที่พูดเลยคือความน่ารักของเครื่องที่ดีไซน์สวยงามมาก พร้อมกับมีเคสให้เลือกหลากหลายมากมาย และสเปกเรื่องทำให้ใช้งานได้ดีมากขึ้นเลยครับ แต่ว่าแบตเตอรี่ผมว่าน้อยไปหน่อยและมือถือรุ่นนี้ไม่ได้เน้นเรื่องสเปกกล้องโดยเฉพาะเรื่องการซูมครับ แต่มันดูแฟชั่นมากกว่า

Samsung Galaxy Z Fold3 เนื่องจาก Galaxy Note Series ไม่ได้ออกในปีนี้ และไม่รู้ว่าจะมีต่อไปหรือไม่นั้น การทำให้ Galaxy Z Fold3 รองรับปากกา S Pen และทำให้การทำงานมันลงตัวมากขึ้น จนเรียกได้ว่ามือถือตัวนี้ตอบโจทย์มาก แม้ว่ากล้องจะไม่ได้ไปสุดทางเหมือน S21 Ultra ซึ่งอันนั้นก็ยกให้เขาไปเถอะ แต่ราคาของเครื่องลดลงกว่าแต่ก่อนนะ

คุ้มค่าไหม ถ้าจะเลือกซื้อ Samsung Galaxy Z Flip 3 และ Galaxy Z Fold3 

ทั้งมาพร้อมกับมือถือที่มีราคาถูกลงกว่าเดิม แต่เป็นมือถือที่เลือกเจ้าของเพราะ Galaxy Z Fold3 จะเหมาะกับคนที่ต้องการพบมือถือจใหญ่และ Tablet จบในตัวเดียว รับได้กับราคา 57,900 – 61,900 บาท 

ส่วน Galaxy Z Flip3 จะมาพร้อมกับราคาของเครื่องจะมาพร้อมกับ 34,900 -36,900 บาท เน้นแฟชั่นมากกว่า ราคานี้ต้องถามกันว่า ถ้าเทียบกับ S21 Ultra ต้องบอกเลยว่า ต้องเลือกว่าจะเอาแฟชั่น หรือจะเน้นกล้องไปเลย อันนี้คงต้องตอบคำถามนี้กันเอง แต่ถ้าอยากรู้ว่าผมจะเลือกอะไร เร็วๆ นี้พบกันใน IT Battle ครับ

Last modified: August 23, 2021