รีวิว Seagate Ultra Touch Backup Plus ตัวเล็กแต่จุดสำรองข้อมูลได้ระดับ 1TB

Written by | IT Review, บทความ

ในสถานการณ์ Work From Home ผ่านไป 1 เดือนแล้ว หลายคนก็อยากจะได้อุปกรณ์สำรองข้อมูลออกจากคอมพิวเตอร์ในบ้าน หรือ Gadget ที่เกี่ยวข้องกับความจำ วันนี้ก็เลยจะมารีวิว Hard Disk ของ Seagate ในรุ่นของ Ultra Touch Backup Plus ขนาด 1TB กันว่าจะเจ๋งขนาดไหน

รูปลักษณ์และดีไซน์

สำหรับ Seagadget Ultra Touch Backup Plus ยังคงเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหมือนเดิม และขนาดไม่ได้ใหญ่เกินไปทำให้คุณสามารถพกพาไปได้ง่ายพร้อมกับด้านหน้ามีไฟสถานะการทำงานพร้อมกับโลโก้ของ Seagate นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เป็นผ้า กำมะหยี่ ที่ทำให้ดูเพิ่มความหรูหรา แต่อย่าโดนน้ำจะดีกว่า

ส่วนรอบตัวก็มีความบางและสวยงาม สังเกตได้ว่ายังคงใช้ USB 3.0 แบบดั้งเดิม ซึ่งคราวนี้สายสามารถเปลี่ยนหัวอีกฝั่งแปลงเป็น USB-C ก็ได้เช่นเดียวกัน

ประสิทธิภาพ / ฟีเจอร์ที่ได้ลองใช้

ความเร็วประสิทธิภาพที่เห็นก็ยังคงเหมือนกับ Hard Disk External ทั่วไป ส่วนใหญ่ไม่ได้เน้นความเร็ว แต่เน้นที่ความจุมากกว่า

สำหรับฟีเจอร์ที่โดดเด่นคือจะมี Software ที่เกี่ยวกับข้องกับการสำรองข้อมูลและสามารถเข้าถึง Adobe Cloud ช่วยจะเก็บบน Cloud ได้และนอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีฟีเจอร์ Seagate Secure ที่มาพร้อกมับระบบสำรองข้อมูลอัตโนมัติ, สามารถกดสั่งเชื่อมต่อข้อมูล ได้โดยง่าย เรียกได้ว่าการใช้งานได้ง่าย

แต่หลายคนสงสัยว่าถ้าเสียบกับมือถือแล้วเป็นอย่างไร ก็ยังคงทำงานช้าตามเคยแนะนำว่า Hard Disk แบบนี้ไว้เสียบกับคอมพิวเตอร์ดีกว่า

คุ้มค่าไหมหากจะเลือกเป็นเจ้าของ

Seagate Ultra Touch Backup Plus มีให้เลือกหลายรุ่นอยู่ แต่สำหรับรุ่นนี้ที่ได้รับมารีวิวมีขนาด 1TB จะมีราคาอยู่ที่ 1,890 บาท นับว่าไม่แพงและมีคุณสมบัติช่วยในงานสำรองข้อมูลได้ เล็กแบบนี้แต่ถ้ามีความทนทานระดับนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ

แต่ถ้าอยากได้ความจุอื่นและตอนนนี้ก็ใกล้วันโปรโมชั่น 5.5 แล้วก็ลองกดเข้าไปดูรายละเอียดที่ Shopee นะครับ

Last modified: May 4, 2020