[IT Review] Step Switcher I-508L1 ตัวเล็กคุมไฟบ้านได้อเนกประสงค์ที่สุด

Written by | IT Review, บทความ

แม้ว่าในยุคของอุปกรณ์ IT ที่เรียกได้ว่ามีความน่าสนใจอย่างมากแล้ว ยังมีอุปกรณ์ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่หลายคนอาจจะไม่ได้คิดถึง แต่เป็นอีกอุปกรณ์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย วันนี้เลยจะมาแนะนำกับอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Step Switcher รุ่น I-508L1 ซึ่งเป็นปลั๊กตัวรับ ควมคุมการทำงานผ่านรีโมท

ความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปร่าง : ดูเรียบและใช้งานง่าย

ตัวรับ (RS508L1)เป็นปลั๊กตัวรับรีโมทขนาดเล็กที่สุดในตอนนี้เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ โดยจะมีเต้ารับแบบยูนิเวอเซิล และปลั๊กเสียบ 3 ขา (แบน 2 ขา กลม 1 ขา) ไว้เสียบกับรางปลั๊กเพื่อสั่งงานเปิดปิดอุปกรณ์ และจะมีปุ่มกดเปิด-ปิด และปุ่มสั่ง Pair กับรีโมทในหมายเลขที่ต้องการ

ตัวรีโมทจะมีปุ่มทั้งหมด 6 ปุ่ม (มีรีโมทแบบอื่น ๆ อีกหลายรุ่น) และมีเสาอากาศดึงเพื่อขยายสัญญาณ ซึ่งสามารถควบคุมเต้ารับได้ทั้งบ้านแล้วแต่การ Pair Code โดยเราจะต้อง Pair Code แต่ละจุดให้เรียบร้อยว่าจะให้รับกับตัวรับที่เท่าไหร่

ในส่วนของรีโมทต้องใช้ถ่านขนาด 27A 12V (ชนิด L828)

วิธีการใช้งาน Step I-508L1

1. เซต I508L1 จะมีการ Pair Code รีโมทปุ่มที่ 1 เข้ากับตัวรับให้เรียบร้อยแล้ว เมื่อเสียบปลั๊กตัวรับเข้ากับเต้ารับ แล้วน้ำอุปกรณ์มาเสียบที่ตัวรับ การสามารถใช้งานผ่านรีโมทได้ทันที (กดเบอร์ 1 บนรีโมทเพื่อเปิด-ปิด หรือกดปุ่มมาสเตอร์ On-Off คู่ล่างสุด)

2. หากต้องการ Pair Code สำหรับตัวรับกับรีโมทเพิ่มเติม (เพิ่มรีโมทอื่น ๆ เพื่อควบคุมตัวรับ หรือเพิ่มตัวรับอื่น ๆ ให้กับรีโมทเดิม) ให้ดึงอุปกรณ์ต่อพ่วงกับตัวรับ RS508L1 ออกก่อน

3. กดปุ่มเล็กบนตัวรับ LED จะเป็นสีแดง ให้เรากดหมายเลขที่ต้องการเป็นปุ่มเปิด เมื่อกดแล้ว LED จะกระพริบ 1 ที

 

4. ส่วนวิธีลบนั้น ให้กดปุ่มเล็ก (ปุ่มรูปจุดสีขาว) ค้าวไว้จนตัวรับขึ้นสีแดง ก็ดึงอุปกรณ์ออกได้

5. ส่วนวิธีลบโค้ดของรีโมทจากตัวรับ ให้กดปุ่มเล็กค้างไว้จนไฟ LED สีแดงดับลง เป็นการลบโค้ดรีโมททุกตัวที่ควบคุมตัวรับตัวนี้ออกทั้งหมด

สามารถดูวีดีโอสอนการใช้งานเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/dimmerstep/videos/1080280255330120/

อุปกรณ์จะใช้คลื่นวิทยุความถี่ 315MHz  โดยสัญญาณสามารถส่งทะลุกำแพงและใช้งานได้ข้ามชั้นได้ ข้อจำกัดที่ระบุในคู่มือ คือ ไม่สามารถใช้กับมอเตอร์ขนาดใหญ่ ปั้มน้ำ และ สว่าน เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จำเป็นต้องใช้ไฟฟ้ากำลังมาก ซึ่งจะเกิดพิกัดการทำงานของตัวรับ RS508L1 (ตรวจเชคพิกัดการใช้งานของตัวรับ และอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะนำมาต่อพ่วง ก่อนต่อใช้งาน)

การใช้งานรีโมทเพื่อควบคุมตัวรับ RS508L1 สามารถใช้งานแบบสั่งเปิดปิดในปุ่มเดียวกัน หรือการสั่งเปิดปิดคนละปุ่มได้ ทั้งหมดต้องขึ้นอยู่กับการตั้งค่าตามที่อธิบายไว้ในส่วนของการใช้งาน

แถมรีโมทหนึ่งยังสามารถใช้งานได้ไม่จำกัดตัวรับด้วย แนะนำว่าตั้งกับรางปลั้กจะได้ประโยชน์มากขึ้น

ข้อดีหลังจากที่ลองใช้

  • ไม่ต้องติดตั้ง แค่เสียบปลั๊กก็สามารถใช้งานได้ทันที
  • มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน สามารถใช้รีโมท 1 ตัวควบคุมปลั๊กตัวรับหลาย ๆ ตัวได้ และปลั๊กตัวรับ 1 ตัวสามารถควบคุมผ่านรีโมทได้มากถึง 10 ตัว
  • รีโมท 1 ตัวสามารถควบคุมตัวรับอย่างอื่นได้ เช่น ตัวรับ RS503L1 เป็นตัวรับรุ่นติดตั้งใต้ฝ้าเพื่อควบระบบแสงสว่าง
  • ตัวรับ RS508L1 สามารถสั่งการทำงานผ่านอุปกรณ์ Broad Link ได้ ในรุ่นที่เป็นความถี่ 315MHz
  • การอธิบายนั้นง่ายมากและใช้งานได้ลงตัวที่สุดสำหรับคนที่ไม่อยากไล่ปิดอุปกรณ์ทีละตัว
  • ปลอดภัย เพราะมีระบบควบคุมกระแสไฟที่ทำงานรวดเร็ว

ข้อควรปรับปรุง

  • การจูนสัญญาณ มันยากสักหน่อย แต่เป็นขั้นตอนไม่ซับซ้อนมาก แค่กดให้ตรงกับไฟก็พอ
  • น่าจะควบคุมผ่านระบบ WiFi ผ่านมือถือได้

สรุปสำหรับ Step Switcher I-508L1

ถ้าคุณต้องการ Switcher ซึ่งสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ดีและไม่วุ่นวายในการติดตั้ง ตัวเลือกนี้ถือว่าน่าใช้มาก เพราะใช้งานควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าหลายตัวผ่านรีโมทอันเดียว ในราคาทั้งเซตอยู่ที่ 895 บาท ไม่ได้แพงมากเลย

หลายคนสงสัยว่าหาซื้อที่ไหนนั้น Step จะวางจำหน่ายอยู่ที่ร้าน ThaiElecShop (TES) ซึ่งเปิด Online Store ที่ www.thaielecshop.com สามารถเข้าดูสินค้าได้ทางเวบไซต์ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ 093-584-9774

สำหรับอุปกรณ์สวิทช์อิเลคทรอนิกส์อื่น ๆ ของยี่ห้อ Step สามารถเข้าดูรายละเอียดได้ที่ http://www.step1990.com ครับ

Last modified: May 12, 2017