รีวิว TCL 20R 5G มือถือราคาประหยัดที่หน้าจอสวยมาก และสเปกครบเครื่องอยู่

Written by | IT Review, บทความ

TCL Mobile อาจจะเป็นชื่อมือถือที่หลายคนไม่คุ้นเคย แต่ถ้าพูดถึงทีวีและตู้เย็นต่างๆ ก็คงจะคุ้นเคยไม่เบาเลยครับ แต่ว่าสิ่งที่น่าสนใจคือ แต่สำหรับครั้งนี้เราจะมาพูดถึงมือถือ TCL 20R 5G รุ่นใหม่ล่าสุดที่จับมือกับ Truemove H กับราคาเริ่มต้น 990 บาท !!!! มันดีแค่อย่างไรมาดูกันเลย

รูปลักษณ์ดีไซน์

ด้านหน้าของเครื่องจะมีขนาด 6.52 นิ้ว ความละเอียด HD+ ถือว่ากำลังดี แต่บางคนบอกว่าน้อยไปนะพี่ แต่ต้องเข้าใจว่านี่เป็นมือถือ Mid Range นะ แต่อย่างไรก็ดีทีเด็ดของมือถือรุ่นนี้คือ เทคโนโลยีการแสดงผลของภาพไว้ดูต่อในฟีเจอร์

การออกแบบของเครื่องด้านข้างออกแบบที่กลมกลืนแต่มีการออกแบบกลมกลืนไม่น้อย มาพร้อมกับฝั่งซ้ายมีช่องใส่ซิมการ์ด เป็นแบบ Hybrid Slot ฝั่งขวามาพร้อมกับ ปุ่มเพิ่ม / ลดระดับเสียง ส่วนบนมีปุ่มปรับระดับเสียง และส่วนล่างมีลำโพง, USB-C และ ไมโครโฟนตัวเครื่อง

ส่วนหลังสุดจะมีเซนเซอร์ระบบสแกนลายนิ้วมือ กล้องหลังพร้อมกับ LED Flash และมี ระบบสแกนลายนิ้วมือ ถือว่าเป็นมือถือที่มีครบเครื่องเลยครับ แถมมีให้เลือก 2 สีคือ เทา และ น้ำเงินครับ

ฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ TCL 20R 5G

เริ่มต้นกับระบบปฏิบัติการของเครื่องเป็น Android 11 มาพร้อมกับ TCL UI ที่สามารถปรับแต่งได้ 2 แบบทั้งมี Apps Drawer มาให้เลือกเช่นเดียวกัน และมีเครื่องมือให้ครบเครื่องเลยครับ ส่วนระบบความปลอดภัยมาพร้อมกับ สแกนใบหน้า และ สแกนนิ้วมือมาให้

แต่ทีเด็ดของมือถือรุ่นนี้คือจอภาพที่สวยมากผ่านเทคโนโลยี NXTVISION ซึ่งปรับปุรงรายละเอียดให้เกิดความสว่างที่ดีมีโหมดทั้งสีสดใส, รักษาสายตา และรวมไปถึงอ่านหนังสือที่จะทำให้คล้ายกับหนังสือมากที่สุด แต่ระบบเสียงมาพร้อมกับ Hi-Res Audio แต่มีลำโพงแค่ฝั่งเดียวเท่านั้น

https://youtu.be/IrFQ41YiURU

เรื่องของกล้องเป็นอย่างไร

จากที่คุณได้เห็นในคลิป ลูกเล่นกล้องอาจจะมีการขาดๆ ไปบ้างแต่ภาพรวมในการทำงานนั้นคถือว่าทำได้งานดีและตอบสนองการถ่ายภาพได้แบบต่อเนื่องเรียกได้ว่าหายห่วงครับ ส่วนภาพจริงๆ สามารถดูจากข้างล่างนี้

ประสิทธิภาพต่างๆ ภายในเครื่อง

ประสิทธิภาพจากสเปกถือว่าอาจจะทำได้ดีในระดับหนึ่งแต่ที่ตกใจกว่าคือมันเล่นเกมได้ดีทั้ง Asphalt 9 Legend แต่ว่าอาจจะหยุดเองบ้างเพราะ RAM น้อยเท่านั้น แต่ที่เหลือถือว่าทำได้ดีครับ

ส่วนการเชื่อมต่อจะมาพร้อมกับ 5G ทั้งแบบ SA / NSA มาให้แบบครบเลยครับ และการเชื่อมต่อ Wi-Fi และมี Bluetooth 5.2 จนเรียกได้ว่ามันตอบโจทย์การทำงานกับสมัยนี้ได้อย่างดี ส่วนซิมที่ 1 แม้ว่าจะใส่ได้แต่แค่ Truemove H แต่ซิมที่ 2 สามารถใช้ซิมค่ายอื่นได้นะ

ส่วนแบตเตอรี่มีขนาด 4500 mAh ถือว่าใหญ่กำลังดีเลยครับ การใช้งานสามารถตอบสนองใช้งานได้ที่ยาวนานพอสมควร โดยสามารถรองรับการใช้งานได้นานสุด 11:38 ชั่วโมง แต่ว่าน่าเสียดายที่ไม่มีระบบชาร์จไฟเร็ว

ความรู้สึกหลังทดลองใช้งาน

จุดเด่นของมือถือรุ่นใหม่ว่าจะมาพร้อมกับขุมพลัง Dimensity 700 รองรบการใช้งานแบบครบเครื่อง และมาพร้อมกับ หน้าจอสวยและกล้องแม้ความละเอียดแค่ 13 ล้านพิกเซลแต่มีการออกแบบที่โดดเด่นไม่น้อยเลย และมี ROM ที่ลื่นไหลไม่ค้างง่ายๆ

แต่สิ่งที่เป็นข้อสังเกตคือ น่าจะให้กล้องมุมกว้างมาให้ และน่าจะให้ระบบชาร์จไฟให้เร็วกว่านี้ รวมไปถึงเรื่องของซิมการ์ดตัวแรกล็อกให้ใช้แค่ Truemove H

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกเป็นเจ้าของ

TCL 20R 5G จะมาพร้อมกับราคาเปิดตัวเครื่องอยู่ที่ 6,990 บาท แต่ซื้อกับ Truemove H จะมาพร้อมกโปรโมชั่นของเครื่องรุ่นนี้สามารถครอบได้ในราคา 990 บาท ถือว่าโดดเด่นที่ดีไม่น้อยเลยครับ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นมือถือรุ่นใหม่ล่าสุดที่ราคาไม่แพงและ ถ้าใครต้องการมือถือจอสวย ใช้โทรก็ได้ รองรับ 5G ก็ดี นี่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยครับ

Last modified: November 6, 2021