[IT Review] TP-Link DECO M9 เร้าเตอร์ตระกูล MESH ทรงกลมที่ดูดีกำลังสูง

Written by | IT Review, บทความ

กระแสของ Mesh Router กำลังมาแรง เพราะความง่าย ครอบคลุม ต่อได้ง่ายปละหน้าตาสวย ห็ทำให้ผู้ผลิต อุปกรณ์เครือข่สบเริ่มทำ หนึ่ในนั้นคือ TP-Link วันนี้เราจะพามาลอง TP-link Deco M9 Plus ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประเภท mesh WiFi สเปคครบราคาไม่สูงจนเกินไป

แรกเห็นรูปร่างของ TP-Link Deco

P1110626

หน้าตาของ TP-Link Deco นั้นเป็นทรงกลมขนาดค่อนข้างกว้างน้ำหนักเบา ตรงกลางมีไฟบอกสถานะการทำงานของ Router ด้านล่างมีผ่านยางรองและช่องระบายอากาศ

P1110625

P1110623

ช่องเสียบอยู่ด้านหลัง ใช้งานได้ไม่ยากมีทั้ง LAN 2 ช่อง, USB (เฉพาะ M9 Plus) และช่องเสียบปลั๊กไฟ ที่มีจุดเด่นคือ ช่องทั้งหมดไม่ติดกันทำให้ เสียบอุปกรณ์ได้ง่ายขึ้น

และเป็นแบบนี้ทั้งคู่

ฟีเจอร์ที่น่าลองของ TP-link Deco M9 Plus

P1110628

TP-link Deco ยังคง concert Mesh WiFi ไว้เหนียวแน่น เพราะการทำงานของเร้าเตอร์ตัวนี้ ยังใช้ตัวหน้าตาเหมือนกัน แต่รุ่นใกล้เคียงเช่น M5 + M9 Plus ได้แต่ WiFi อาจจะช้า ถ้ารุ่นเดียวกันจะทำให้ WiFi เป็นมาตรฐานเดียวกัน

นอกจากนี้สำหรับ Deco M9 Plus ยังรองรับการเชื่อมต่อ WiFi Tri Band (2.4GHz + 5GHz + 5GHz) แยกการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ได้ แถมรองรับได้สูงสุดถึง 100 อุปกรณ์

20180824_071752

และมี USB สำหรับเสียบอุปกรณ์ หรือ Multimedia ให้ Link ได้ง่ายขึ้น

การตั้งค่าสามารถทำได้ง่ายมาก ผ่าน Application TP-Link Deco สามารถโหลดได้ทั้ง iOS และ Android ซึ่งจะต้องสมัครสมาชิกใช้งานก่อนถึงจะตั้งค่าได้ วิธีการมีดังนี้

นำตัวหลักเสียบสาย LAN เข้ากับ Router หรือ Access Point ที่ต้องการ

deco_set_1

เปิด Apps จากนั้นรอให้ deco ขึ้นไฟสีฟ้าและระบบจะหา deco ผ่าน Bluetooth ของมือถือ จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนใน appsไปเรื่อยๆ

เมื่อถึงขั้นตอนรองสุดท้ายจะมีการกำหนด SSID และ Password ก็ตั้งค่าให้เรียบร้อย

deco_set_2

หากต้องการเพิ่มให้กด Add another deco แล้วเลือกว่าความสูงของบ้านระดับไหน จากนั้น deco 1 และ 2 จะหากันเอง

deco_menu

ภายใน Apps deco ไม่มีความซับซ้อน ให้ตั้งค่าง่ายแค่เปิด Anti Virus ซึ่งจะเปิดหรือปิดก็ได้ และรวมถึง Parental Controls ควบคุมอุปกรณ์ว่าให้เข้าเนื้อหาได้แบบไหนบ้าง

รวมไปถึงควบคุม IoT ของ TP Link ให้ทำงานได้พร้อมกันเช่นการสั่งเปิดไฟ หรือเปลี่ยนสีไฟได้ รวมไปถึงการทำรายงานประจำเดือนว่ามีการต่อและใช้งานกี่เครื่องได้ เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยครับ หรือมีการหลุดของ deco หรือไม่

และการเพิ่ม Smart Device ทำได้ง่ายดาย แต่ว่า จะต้องกดที่หน้าหลักเลือกไปที่ Smart Device แล้วเลือกประเภทอุปกรณ์ แต่ก็มีข้อสังเกตคือ ถ้าเป็น Smart Plug หรือหลอดไฟของ tp link จะต้องโหลด apps ของ IoT แล้วติดให้จบก่อน ถึงจะเชื่อมต่อกับ Deco ได้

มันดูยุ่งยากและแอบงงไปหน่อยนะ

หลังจากที่ได้ลอง เป็นอย่างไร

P1110631

ถือว่าเป็น Router ที่ใช้งานง่ายและออกแบบให้ตั้งค่าง่าย ไม่มีคอม ก็สามารถตั้งค่าและดูแลได้อย่างสบาย ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่น่าเลือกมาใช้ไม่น้อย สำหรับคนที่อยากได้ router และพื้นที่บ้านค่อนข้างมาก

P1110617

แต่ว่า ข้อเสียนั้น TP-Link Deco M9 Plus จะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ไปหน่อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เน้นทรงสูงที่ใช้พื้นที่น้อยกว่า ก็เท่านั้นเอง

คุ้มค่าหรือไม่หากจากซื้อ TP-Link Deco M9 Plus

P1110613

มาถึงบทสรุปกับ Router รุ่นนี้แล้ว ด้วยค่าตัว 12,990 บาท มีให้ 2 ตัว ก็ถือว่าไม่แพงเมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Linksys Velop แต่ประสิทการทำงานไม่ต่างกัน สิ่งที่ tp link ทำได้ดีคือเรื่องของ Apps ที่กน้าตาน่าใช้กว่า แม้ว่า จะต้องแยกออกไปอีก apps ไม่เหมือนกับคู่แข่ง แต่การทำงานที่ง่ายผมว่านี้ก็ลงตัว

แต่ถ้าอุปกรณ์ ไม่พอก็สามารถไปซื้อ deco มาเพิ่มได้ ทั้งรุ่น M5 ที่เป็น Dual Band หรือ M7 เป็นต้น

สุดท้ายก็ปิดบทความว่า บางครั้ง เร้าเตอร์ดีก็จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น ไม่หงุดหงินเวลาต่อเน็ตภายในบ้าน และ deco ก็ตอบโจทย์สำหรับคนที่มีงบกลางๆ แต่ต้องการ Mesh WiFi router ที่ทำได้มากกว่าปล่อยสัญญาณ เน็ตเท่านั้นเอง

Last modified: October 20, 2018