รีวิว vivo X70 Series มือถือรุ่นใหม่ กับกล้อง Zeiss T* ที่ราคาจับต้องได้

Written by | บทความ, IT Review

vivo เผยโฉม X70 Series และกำลังจะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในไม่ช้า รอบนี้มาพร้อมจุดเด่นมากมาย สำหรับรีวิวรอบนี้เรารวมทั้งรุ่น X70 และ X70 Pro มาให้ดูกันเลยว่าจะเป็นอย่างไร

Clip Review vivo X70

รูปร่างหน้าตา

สิ่งแรกที่เราจะมาเริ่มกันเลยคือหน้าตาของเครื่องครับเพราะถ้ามองกันดีๆ แล้วสิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนคือความโค้งมนโดยรุ่น Pro นั้นจะได้ความโค้งมนที่มากกว่า แต่หน้าจอยังคงเป็นขนาด 6.56 นิ้วเท่ากันและเป็นจอแบบ AMOLED เช่นเดียวกัน ทั้งคู่มาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอเลยนะ

รอบตัวเครื่องของ vivo X70 Series ฝั่งซ้ายไม่มีอะไร ฝั่งขวามาพร้อมกับปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่ม Power สำหรับกดสั่งเปิด / ปิด และสามารถตั้งค่าให้กดเรียก Assistant ได้

ด้านล่าสุดจะมาพร้อมกับช่องเสียบ USB-C และมีลำโพงมาให้เป็นลำโพงหลักพร้อมกับช่องใส่ซิมแบบ Dual SIM ทางฝั่งซ้าย แต่ด้านบนนอกจากคำว่า Profressional Photography แล้ว ยังมี IR Blaster ไว้สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ เรียกได้ว่าเป็นมือถืออีกยี่ห้อที่นำเทคโนโลยีนี้กลับมา

พลิกมาด้านหลังนี่คือส่วนที่แตกต่างมากที่สุดแล้วคือกล้อง โดยรุ่นปกติจะมีกล้อง 3 ตัว แต่รุ่น Pro จะมีกล้องทั้งหมด 4 ตัวทำให้การซูมนั้นโดดเด่นมากขึ้น แต่ทั้งคู่มีการออกแบบให้น้ำหนักเครื่องเบาและถ่ายภาพได้ดีเลยครับ

ฟีเจอร์ของเครื่องกับลูกเล่นที่ไม่ควรพลาด

สำหรับ vivo X70 Series จะมาพร้อมกับ Android 11 ครอบด้วย FunTouch OS 12 และคาดว่าจะได้ไปต่อกับ Android 12 เช่นเดียวกัน การปรับปรุงใหม่คือมันทำให้ใช้งานได้ง่ายมากขึ้นและมี Software ที่ลงตัว เพียงแต่ว่าจะมาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ และมี สแกนใบหน้าจอเช่นเดียวกัน ถือว่า ลงตัว

กล้องคือจุดเด่นของมือถือรุ่นนี้

สำหรับกล้องนั้นพูดเลยทั้งคู่ จะมาพร้อมกับ Zeiss T* มีการปรับปรุงเรื่องของ Gimbal ทั้งคู่ทำให้สามารถทำงานได้ดี แต่ความแตกต่างคือ กล้องรุ่น Pro จะทำให้สามารถซูมได้มากขึ้นกว่ารุ่นปกติเช่นเดียวกันและลูกเล่นต่างๆ มาครบเครื่องเลยครับ และมีกล้องถ่ายได้ความละเอียด 4K และยังมีลูกเล่นอย่าง Zeiss Filter ให้เล่น

ประสิทธิภาพของเครื่อง

จากที่สังเกตสเปกของเครื่องถือว่าเป็นมือถือที่มีสเปกใกล้เคียงกันมากเลยครับ โดยจุดสังเกตคือความหนาเท่านั้นและในเรื่องสเปกคือความจำของเครื่องทั้ง RAM และ ROM มีผลกับการทำงานทั้งคู่ดันนั้นตัวเครื่องรุ่นนี้ก็จะทำงานเร็วมากขึ้น ความร้อนระหว่างการเล่นเกมถือว่าไม่ได้เยอะเท่าไหร่

การเชื่อมต่อมาพร้อมกับรองรับ 5G / WiFi 6 / Bluetooth สามารถใช้นำทางได้ดี ด้วยความที่หน้าจอคมชัดมากทำให้การแสดงผลเลยไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ทั้งนี้แบตเตอรี่ของเครื่องจะมีขนาดแตกต่างอยู่ที่ 50 mAh เท่านั้นภาพรวมแล้วก็ถือว่าใช้งานได้ไม่แตกต่างกันเท่าไหร่ และมาพร้อมกับ กำลังชาร์จไฟ 44W ถือว่าชาร์จไฟได้เร็วเหมือนกันครับ

ความรู้สึกหลังลองใช้

สำหรับ vivo X70 บอดี้เบาดีและสีสันของเครื่องถือว่าสวยและดูดีมาก ลูกเล่นครบในสไตล์ vivo เพียงแต่ว่าสิ่งที่ยังรู้สึกว่ายังต้องเพิ่มก็ยังมีอยู่บ้าง แต่ก็สามารถดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store

เลนส์ Zeiss T* ผสมกับ Software กล้องของ vivo ผลคือภาพนิ่งมากและถ่ายออกมาได้ลงตัวดี วิดีโอก็ยังคงกันสั่นได้ดีแต่ถ้าเพิ่มปุ่มซูมได้ก็จะดี
 
แบตเตอรี่ไว้ใจได้อึดรอดทั้งวัน ถ้าไม่ใช้งานหนัก
 

สำหรับ vivo X70 Pro มือถือรุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์โค้งมาทำให้ตัวเครื่องมันเล็กลงกว่ารุ่นนี้และพอเป็นสีนี้จะเป็นสีฟ้า แต่ถ้าสีดำก็ดูสุขุมดีเลยครับ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นมือถือรุ่นหนึ่งที่ออกแบบสวยมาก

ส่วนสเปกเหมือนกัน เพียงแต่ว่า RAM 12 GB / ROM 256GB เยอะกว่าและมี Virtual RAM 4GB ถือว่าเยอะเลยครับ
แบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย แต่ก็ชาร์จไฟเร็วเหมือนกัน กล้องถ่ายภาพ 4 เลนส์ ซูมได้ดีขึ้นและประคองดีๆ ภาพสวยและไม่มีสะท้อน (แบบ iPhone 13 Pro) กันสั่นเทพ!!!
 
อย่างไรก็ตาม นี่เป็นมือถือถือ ที่ถ่ายภาพดีเหมือนกันนะ ครบเครื่อง ในงบไม่แพงนัก และได้เลนส์ Zeiss T* ถ้าคนชอบถ่ายภาพและวิดีโอ แบบจัดเต็มกว่า นี่คือรุ่นที่ผมว่าไม่ควรพลาดผ่าน
 

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

เห็นไปทั้งหมดแล้วเรามาดูราคากันดีกว่าสำหรับ vivo X70 จะมีราคา 21,999 บาทและ vivo X70 Pro รุ่นใหม่ล่าสุด 27,999 บาท ถือว่าโดดพอสมควร แต่แลกกับกล้องที่ดีทั้งคู่ คำถามคือ จะเลือกรุ่นไหนดี ถ้าเน้นเรื่องความครบและเน้นซูมเยอะ จัดโปรเลยครับ และถ้าเป็นรุ่น ธรรมดาคือต้องการความพอดีแต่ต้องการ Zeiss T* ที่จับต้องได้และลูกเล่นไม่แตกต่างเลยครับ ทั้งนี้มือถือรุ่นนี้จัดว่าเป็นอีกตัวที่เน้นเรื่อกล้องที่ดีไม่น้อยเลยครับ

Last modified: October 16, 2021