รีวิว vivo Y12 มือถือ 3 กล้องที่มีสเปกครบ แต่ไม่ต้องจ่ายเงินมากเกินไป

Written by | IT Review, บทความ

vivo_y12

วีโวเปิดตัวรุ่นใหม่ล่าสุดกับแต่ก็เป็นรุ่นที่คุ้มค่าเหมือนกับ Vivo Y12 นั่นเอง และมันเป็นเครื่องที่ดีแค่ไหน เรามาดูรีวิวกันเลยดีกว่า

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

เริ่มต้นกับหน้าจอขนาด 6.35 นิ้วความละเอียด HD+ ถือว่าไม่ได้มากแต่ก็ให้การตอบสนองหน้าจอทันใจพร้อมกับรอยบากที่หน้าจอขนาดเล็กพร้อมกับกล้องหน้าที่วางตำแหน่งกลางและบนขึ้นไปเป็นเซนเซอร์และ ลำโพงสำหรับสนทนา

รอบตัวเครื่องทำจากพลาสติกที่มีคุณภาพสูง สำหรับสีที่เราได้มาเป็น Burgundy Red ที่ไล่จากสีดำเข้ม ไปหาสีแดงอ่อนที่ดูดีไม่น้อย มาพร้อมกับช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM 2 ช่องและ Micro SD ฝั่งขวามาพร้อมกับปุ่มกดเปิดปิดตัวเครื่องและปุ่มปรับระดับเสียง บนสุดไม่ได้มีอะไร แต่ช่องเสียบทั้งหูฟัง, MicroUSB, ลำโพงตัวเครื่อง ไมโครโฟน อยู่ด้านล่างทั้งหมด

ด้านหลังของเครื่องมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวและมี LED Flash นอกจากนี้ยังมีระบบ สแกนลายนิ้วมือและสีสันของเครื่องมีให้เลือกทั้ง Aqua Blue และ Burgundy Red

ฟีเจอร์เด็ดของ vivo y12

เริ่มตันกับระบบปฏิบัติการของ Vivo Y12 ยังคงเลือกใช้ Funtouch os 9 แตกต่างจากเดิมที่ หน้า Quick Setting เพราะ มาเต็มคุณสามารถเลือกตั้งค่าได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้นและยังดูดี กว่าเดิม แต่ที่เหลือ และไม่ได้บอก ยังคงเหมือนเดิม

 

พีเจอร์ของเครื่องมีครบทั้งระบบความปลอดภัยเช่นสแกนใบหน้า, สแกนนิ้วที่ด้านหลังเครื่อง และยังมีเครื่องมืออื่นๆ เช่น เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง, เข็มทิศ เป็นตัน

ส่วนการแสดงผลระบบเสียง มีระบบ 3D และปรับ EQ ได้เล็กน้อย คุณภาพยังจัดว่า ใช้ได้มีอยู่ครับ

 

กล้องหลังของ vivo y12 ให้มาทั้งหมด 3 ตัว ได้แก่ ตัวหลัก 13 ล้านพิกเซล AF,8 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง, 2 ล้านพิกเซล Depth Sensor เรียกไว้ว่าครบครัน Interface ของกล้องครับทั้ง pro, Auto มี AI อยจัดการ ภาพบุคคล, สแกนเอกสาร และมี Filter ให้เลือกใช้ เป็นตัน

การถ่ายวิดีโอรองรับความละเอียด FullHD 30Fps ไม่น้อยเกินไปแต่ไม่มี eis มาให้

ด้านกล้องหน้า มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ AI Beauty และโหมดการทำงานให้เยอะเช่นเคย

ประสิทธิภาพของ vivo y12

Spec

สำหรับขุมพลังของเครื่องเนื่องจากใช้ CPU จาก MediaTek ก็เป็นอีกขุมพลังที่เรียกได้ว่าดีเหมือนกันและรายละเอียดต่างๆ ถือว่าคุ้มสำหรับราคามือถือแบบนี้เลยก็ว่าได้

การเชื่อมต่อสามารถทำงานได้ดีทั้ง WiFi, Bluetooth, GPS ก็นำทางได้ดีเลยทีเดียวสำหรับคนที่ต้องการใช้ในการนำทาง นี่ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่เบาเลยครับ

แต่เรื่องที่เซอร์ไพรส์คือแบตเตอรี่ที่มีขนาด 5000 mAh ด้วยความที่สาเปกไม่ได้กินไฟมากก็ทำให้การใช้พลังงานของเครื่องสามารถรองรับได้หลายวัน แต่เสียดาย ไม่มี Fast Charge มาให้เท่านั้นเอง

ความรู้สึกหลังทดลอง

ถ้าพูดตรงๆ แล้ว ผมสีสันของ vivoY 12 เพราะ ดูแล้วสวยเกินราคา และยังตอบโจทย์ ในการใช้งาน ได้หลากหลาย เพราะให้เครื่องมือครบ กล้องหลังจัดมา 3 ตัวทำให้ถ่ายภาพได้หลากหลาย แถม แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ใช้ได้นาน

แต่กมีเรื่องที่เป็นข้อสังเกต คือ ระบบชาร์จไฟ ถ้าทำให้ไวขึ้นอีกนิดจะเป็นเรื่องดีอย่างมากเลยครับ

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับ vivo y12

vivo_y12

ด้วยราคาของ vivo y12 เคาะเริ่มต้นที่ 4,999 บาท เท่านั้น ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าคบหาในงบไม่แรง และจะซื้อมาใช้งาน หรือจะเป็น สำรองก็ได้เหมือนกัน

ใครที่มองหาเครื่องที่คุัมรอบด้าน ในงบประมาณ ไม่เกิน 5,000 และรับได้กับจุดดีและด้อย ของ vivo y12 ได้ ก็น่าจัดหามาใช้ สักเครื่องนะครับ

Last modified: October 1, 2019