[IT Review] ลองใช้ “WD Mypassport Wireless SSD” พัฒนาการของ 3 สิ่งรวมไว้ในที่เดียว

Written by | IT Review, บทความ

ยังคงจำ WD My Passport Wireless ได้อยู่ใช่ไหม มันก็คือ Hard Disk พกพาที่ทำหน้าที่สำรองข้อมูล แต่เมื่อพัฒนาไปก็สามารถทำได้หลายอย่าง จนมากถึงตอนนี้ยุคของ SSD ที่กำลังมา ก็มีการเปิดตัวและส่งมาให้ผมลองอย่าง WD My Passport Wireless SSD ตัวนี้

แรกเห็นรูปร่าง : มันบางและเบากว่าเดิมชัดเจน

it_wd_ssd002

ถึงแม้ว่าหน้าตาของมันจะไม่ได้แตกต่างกับ WD My Passport Pro ที่เคยได้สัมผัสไปก่อนหน้านี้ด้วยหน้าตาเหลี่ยมสันเหมือนกัน แต่มาพร้อมกับความครบเครื่องทั้งไฟบอกสถานะด้านหน้ามาพร้อมกับไฟบอกสถานะแบตเตอรี่ด้านบนที่ชัดเจน

P1130522-tile

รอบตัวเครื่องออกแบบได้ลงตัวมากโดยเป็นสีเดียวกันหมด มีจุดสำคัญแค่ ด้านข้างซ้ายเป็นช่องใส่ SD Card หรือ การ์ดที่แปลงจาก Micro SD ได้ ด้านบนมีปุ่ม กดสำหรับเช็คสถานะแบตฯ หรือ สั่งสำรองข้อมูล SD Card, USB สำหรับจ่ายไฟออก, USB 3.0 สำหรับเสียบกับคอมพิวเตอร์ หรือ ที่ชาร์จไฟ และปุ่มสำหรับเปิดปิดเครื่อง

it_wd_ssd001

ด้านหลังมีข้อมูลเกี่ยวกับตัวเครื่องและแผ่นรองเครื่อง แต่ว่าสิ่งที่ดีกว่านั้นคือ รุ่นนี้เอาใจขาลุยโดยเฉพาะช่างภาพมือโปรด้วยการให้เคสยางกันกระแทกมาให้ด้วย ซึ่งยางนั้นกันกระแทกได้ดี แต่ว่า ไม่มีที่ปิดช่องมาให้ดังนั้นอย่านำไปลงน้ำเด็ดขาด เตือนแล้วนะ !!!

ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจ

ssd_test

ความเร็วของ SSD ที่ได้ใช้ถือว่าทำได้เร็วเมื่อทดลองกับคอมพิวเตอร์ซึ่งใช้ Intel Core i5 Generation 8 เมื่อใช้งานจริงก็ถือว่าไวไม่น้อยเลยสำหรับการสำรองข้อมูล แม้ว่าของที่ผมได้ลองจะเป็นรุ่นท็อปที่ 2TB ก็ตาม

จุดเด่นของ My Passport Wireless SSD ยังคงมีทั้งเรื่องของการสำรองข้อมูลของ SD Card ได้โดยตรง และยังเป็น Hard Disk ใจดีที่สามารถจ่ายไฟให้กับมือถือ หรือ กล้องบางรุ่นได้ แต่ว่ากำลังไฟนั้นต้องบริหารจัดการดีๆ เพราะมันก็มีจำนวนจำกัด

นอกจากนี้การใช้งานผ่าน WD My Cloud ตั้งค่าไม่ยากแค่เชื่อมต่อให้ติดแล้วนำข้อมูลสำรองเข้าไปทันที โดย WiFi นั้นยังคงเป็นแบบ 2.4GHz ซึ่งถ้าได้เร็วกว่านี้ก็จะเป็นการดีสำหรับการสำรองข้อมูลขนาดใหญ่ หรือ วิดีโอเช่นเดียวกัน

ประสบการณ์ที่ได้ทดลอง

it_wd_ssd010

เป็นระยะเวลาหนึ่งที่ได้ทดลองใช้งาน WD My Passport Wireless SSD ซึ่งทำหน้าที่พร้อมกันได้ 3 อย่างคือ Card Reader, NAS สำรองข้อมูลและ Power Bank เป็นอีกอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นช่างภาพ แต่แค่ใช้ข้อมูลภายนอกเยอะ กลัวข้อมูลเต็มก็พกพาไปได้สะดวก แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่ก็เหมาะกับการใช้เป้มากกว่า ส่วนราคานั้นไว้ว่ากันด้านล่าง

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับ WD My Passport Wireless SSD

it_wd_ssd009

ถือว่าเป็นการต่อยอดที่ดีสำหรับ Hard Disk ในลักษณะแบบ Wireless Drive ที่ไม่ว่าใครใช้ก็เหมาะสมไปหมด ถ้าไม่แคร์เรื่องขนาด ส่วนราคานั้นเริ่มต้นที่ 8,990 บาทกับขนาด 500GB ถือว่าเปิดตัวด้วยราคาที่สูง แต่รู้ไว้อย่างว่าอุปกรณ์แบบนี้มันมีภายในที่ซับซ้อนราคาเลยแพง และ SSD ออกแบบให้สำรองข้อมูลเก็บได้ยาวนานกว่า Hard Disk ทั่วไปทำให้ ก็เหมาะกับคนเฉพาะกลุ่ม

it_wd_ssd011

แต่ WD ก็มี Hard Disk หลายแบบให้เลือก ถ้าเห็นว่ารุ่นนี้แพงไปก็มีรุ่น My Passport Wireless อื่นๆ ให้เลือก แต่ก็น้ำหนักจะไม่ได้เบาเท่านี้แน่นอน ดังนั้น My Passport Wireless SSD เป็นอีกรุ่นที่ผมบอกว่า เจ็บ แต่ จบ แน่นอนสำหรับคนรักสำรองข้อมูลและความทนทานครับ

Last modified: November 15, 2018