รีวิว Wiko View 3 Lite มือถือที่ได้กล้องคู่ สเปกเล่นเกมได้ จอสวย ในราคา 3,690 บาท

Written by | IT Review, บทความ

wiko_view3_lite

Wiko จัดว่าเป็นมือถือที่มีราคาไม่แพงแต่ก็ให้สเปกและรายละเอียดต่างๆ ดีโดยเฉพาะตระกูล View Series สำหรับบทความรีวิวของมือถือวีโก ผมของเริ่มกับรุ่นเริ่มต้นกับ View 3 Lite เบาๆ กันก่อน กับราคาจับต้องได้ง่าย มาดูกันว่าจะเป็นอย่างไร

Clip Review

แรกเห็นรูปร่างของ Wiko View 3 Lite

Wiko View 3 Lite มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 6.09 นิ้ว หน้าจอ IPS LCD ความละเอียด 1560×720 พิกเซล ถือว่าละเอียดพอสมควร นอกจากนี้การตอบสนองสีสันยังถือว่า ทำได้ดีเมื่อเทียบกับเราคาตัวเครื่อง และยังมีกล้องหน้าขนาด 5 ล้านพิกเซลอยู่ด้านบน และปุ่มควบคุมอยู่ด้านล่าง

รอบตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุดแบบ โครเมี่ยมคุณภาพสูงประกอบไปด้วยฝั่งซ้ายจะมีช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM 2 ช่อง พร้อมกับ MicroSD 1 ช่องแบบไม่ต้องแย่งกัน ฝั่งขวามีปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มเปิดปิดเครื่องที่ให้น้ำหนักการกดดี บนสุดมีช่องเสียบหูฟัง ล่างสุดมีช่องเสียบ MicroUSB, ไมโครโฟน และ ลำโพงตัวเครื่อง

มาถึงด้านหลังจะมีการออกแบบเที่ใช้พลาสติกแต่เป็นแบบเงาพร้อมกับระบบสแกนลายนิ้วมือ และมีกล้องหลังคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล พร้อมกับโลโก้ Wiko แบบใหม่ที่ดูสวยงามและลงตัว สำหรับมือถือรุ่นนี้มีให้เลือก 3 สีคือ น้ำเงิน Night Blue, ทอง Blush Gold และ เขียว Arctic Bleen

ฟีเจอร์ของ Wiko View 3 Lite

สำหรับระบบปฏิบัติการของมือถือรุ่นนี้เลือกใช้ Android Pie หรือ เวอร์ชั่น 9 ที่รู้จักกันดี แต่การตกแต่งจะเป็น Stock ROM ไม่มีการปรับแต่งใดๆ

ลูกเล่นของ Wiko View 3 Lite จะเน้นการใช้งานจริง เช่นการติดตั้ง Simple Mode ที่ใช้งานได้ง่ายเอาใจผู้ใหญ่, ลูกเล่นเครื่องมือทั่วไปที่ครบ ระบบความปลอดภัยทั้งการสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือ

สำหรับกล้องของ Wiko View 3 Lite มีเลนส์คู่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล F 2.0 และ เลนส์ละลายหลัง 2 ล้านพิกเซล ทำงานแบบ Depth Sensor มาพร้อมกับลูกเล่นต่างๆ ที่ทำงานได้อย่างดี ระบบโฟกัสอาจจะยังธรรมดา

ส่วนระบบการถ่ายวิดีโอทำได้ความละเอียด Full HD 30 FPS ไม่มีระบบกันสั่นมาให้ถือว่าน่าเสียดายเหมือนกัน และไมโครโฟนยังบันทึกเสียงไม่ดีเท่าที่ควร

กล้องหน้าของ Wiko View 3 Lite ขนาด 5 ล้านพิกเซล ให้การตอบสนองที่ดีอาจจะยังไม่มี Beauty Mode มาให้

ประสิทธิภาพของ Wiko View 3 Lite

Spec Wiko View 3 Lite
CPU + GPU CPU Octa-Core ความเร็ว 1.6 GHz + IMG8322
RAM 2GB
ROM 32GB + MicroSD  256GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, WiFi 802.11 N, Bluetooth 4.2 GPS
ขนาดหน้าจอ 6.09 นิ้ว IPS LCD ความละเอียด 1520×720 พิกเซล
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล F2.0
กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล (f1.8 Main) + 2 ล้านพิกเซล Depth Sensor
แบตเตอรี่ 4000 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android Pie

สำหรับคะแนนประสิทธิภาพถือว่ายกระดับมือถือที่อยู่ในกลุ่ม 4,000 บาท มีทอนเลยเพราะให้สเปกถือว่าสูงเหมือนกัน และมาพร้อมกับ Android Pie ที่ทำงานลื่นไหลและเล่นเกมถือว่าลื่นดี แต่ถ้าเกมที่ต้องการในเรื่องการตอบสนองดีจะต้อง

 

การเชื่อมต่อยังคงทำได้เหมือนกับมือถือที่มีราคาไม่แพงคือ WiFi 802.11 N / Bluetooth 4.2 และรองรับ GPS สำหรับนำทางได้ค่อนข้างดี

ส่วนแบตเตอรี่ให้มาขนาด 4000 mAh ถือว่าเยอะมากและใช้งานได้นานถ้าไม่ได้ทำอะไรมากมายนัก แต่เมื่อลองทดสอบก็สามารถอยู่ได้ 12 ชั่วโมงได้อย่างสบายๆ เหมือนกันครับ และระบบชาร์จไฟกลับไม่มี Fast Charge มาให้

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

การออกแบบมือถือรุ่นนี้ถือว่าสวยงามดูดีเกินราคา ความลื่นไหลของระบบปฏิบัติการถือว่าทำได้ดีกล้องมีลูกเล่นไม่ได้แพ้กับมือถือในระดับเดียวกัน ส่วนสเปกนั้นถือว่าไม่ต้องเป็นห่วง ใช้ไปเถอะครับ ลื่นไหลดี และบริการของ Wiko ที่ผ่านมาถือว่าดีมาก

แต่สิ่งที่ยังเป็นข้อสังเกตคือ การอัปเดตระบบปฏิบัติการอาจจะยังต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะได้ไปต่อไหม และนานๆ วัสดุโครเมี่ยมอาจจะลอกได้

คุ้มค่าหรือไม่สำหรับคนที่อยากจะซื้อ Wiko View 3 Lite

รอมานานสำหรับราคาของมือถือรุ่นนี้ที่หลายคนอยากรู้กับ Wiko View 3 Lite ตั้งไว้อยู่ที่ 3,690 บาท เท่านั้น ภาพรวมที่เห็น ถือว่าเป็นอีกมือถือที่ไม่ว่าใครจะซื้อเป็นเครื่องหลัก หรือ สำรองก็หาซื้อได้แน่นอน อาจจะมีเรื่องขัดใจแค่สเปกนิดหน่อย

อย่างไรก็ตาม นี่ก็คือมือถือที่สามารถหาซื้อมาใช้ได้แบบไม่ต้องคิดมากอีกรุ่นหนึ่ง แต่ถ้าอยากได้มากกว่านั้น รอพบกับรีวิว Wiko View 3 Pro เร็วๆ นี้

Last modified: June 29, 2019