รีวิว Xiaomi Mi 9 SE มือถือใหม่มาช้า ดีกว่าไม่มา กับราคา 11,999 บาท

Written by | IT Review, บทความ

หลังจากที่ Xiaomi Mi 9 ได้เผยโฉมและแสดงศักยภาพของมันออกมาที่เรียกได้ว่าร้องว้าวกันมาแล้ว แต่ด้วยราคาที่อยู่ค่อนปลายอาจจะทำให้คนที่คิดอยากเป็นเจ้าของบางส่วน ไม่ไหวที่จะลงทุน วันนี้ผมเลยมีรีวิวรุ่นรองอย่าง Xiaomi Mi 9 SE ที่เป็นรุ่นรองท็อปมาให้คุณดูกันว่า ถ้าลดลงมาแต่ราคาคุ้มค่าขึ้น จะรับกันได้ไหม

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

เริ่มต้นกับหน้าจอของเครื่องรุ่นนี้มีขนาด 5.97 นิ้ว ความละเอียด 2340×1080 พิกเซล แบบ SuperAMOLED ให้ความคมชัดอย่างมากเลยทีเดียว รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอ ส่วนหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 20 ล้านพิกเซลมาให้ด้วยด้านบนพร้อมกับลำโพงและเซนเซอร์

รองตัวเครื่องยังคงออกแบบได้สวยโดยเฉพาะสีน้ำเงิน Ocean Blue มาพร้อมกับประกอบด้วย บนสุดมีอินฟราเรด พร้อมลำโพงตัดเสียง, ฝั่งข้างซ้าย มาพร้อมช่องใส่ซิม 2 ช่อง แบบ Nano SIM, ฝั่งขวาปุ่มปรับระดับเสียง, และ Power สำหรับเปิดปิดเครื่อง ล่างสุดมีลำโพง อยู่ทางขวา, ไมโครโฟนอยู่ทางซ้าย และ USB-C แต่ไม่ต้องกังวลในกล่องมีช่องแปลง USB-C แปลงเป็นหูฟังมาให้

ด้านหลังมีการออกแบบเรียบง่ายแต่มาพร้อมกับสีสันของเครื่องที่สวยงามและมีการสะท้อนแสงที่สวยงามอย่างมากเลยทีเดียวมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัว และโลโก้ Xiaomi อยู่ล่างสุด

ฟีเจอร์ที่น่าลองใช้ใน Xiaomi Mi 9 SE

มาส่วนของระบบปฏิบัติการเลือกใช้ Android 9 Pie มาพร้อมกับ MIUI 10.2 เวอร์ชั่นใหม่ ที่ยังคงการทำงานง่ายและมีลูกเล่นครบ

แต่สิ่งที่น่าชมของรุ่นนี้คือระบบสแกนลายนิ้วมือในหน้าจอแบบ Optical ที่ทำงานได้เร็วและไม่เพี้ยน นอกจากนี้สแกนใบหน้าทำได้เร็ว อาจจะเร็วไปสำหรับใครบางคนเพราะแค่ส่องแป๊ปเดียวปลดล็อคทันที

ส่วนความบันเทิงเรื่องหน้าจอที่ยังคงให้ Super AMOLED และมีลำโพงเดียวแต่เสียงกังวานทำให้บอกได้ว่านี่คือมือถือที่เน้นความบันเทิงอีกรุ่นเลยก็ว่าได้

ส่วนกล้องหลังนั้นให้ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เป็นตัวหลัก F1.7, 16 ล้านพิกเซล แบบ มุมกว้างพิเศษ และ 8 ล้านพิกเซลสำหรับ Telephoto ถือว่าครบเครื่องเหมือนกัน นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ AI, โหมดละลายหลัง, การเปลี่ยนฟิลเตอร์ โหมดโปรที่ปรับเปลี่ยนเลนส์และการแต่งภาพที่จัดเต็ม ภาพถ่ายออกมาถือว่าคุณภาพดีเลยครับ

เรื่องของวิดีโอรองรับความละเอียดสูงสุดที่ 4K30FPS รุ่นนี้รองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Slowmotion 960 FPS ด้วยนะครับถือว่าสุดมากมายเลยทีเดียว

กล้องหน้าที่จัดมาให้มีความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล F2.0 มาพร้อมกับการละลานหลังได้อย่างดี

ประสิทธิภาพของ Xiaomi Mi 9 SE

SPEC

ในภาพรวมของประสิทธิภาพแม้ว่าจะลดลงมาจากขุมพลัง Snapdragon 855 แต่เท่านี้ผมถือว่าดีแล้วครับและมาพร้อมกับ RAM 6GB ถือว่าเป็นอีกมือถือที่เรียกได้ว่าสเปกเครื่องถือว่าทำได้ดี และการเล่นเกมไม่ค่อยมีปัญหา

การเชื่อมต่อยังคงทำได้เหมือนกับรุ่นพี่ ทั้ง WiFi AC, Bluetooth 5.0 และ GPS ที่เป็นแบบเสาอากาศเดียวแต่มีการชดเชยโดยการนำ A-GPS ทำให้เกิดความแม่นยำเพิ่มขึ้น

แบตเตอรี่อาจจะเป็นที่น่ากังวลเพราะให้ความจุแค่ 3070 ที่มองว่ายังน้อยไปหน่อย และการทดสอบอยู่ได้ทั้งวัน แต่ข่าวดีคือขุมพลังนี้ค่อน้างประหยัดไฟดังนั้นทำให้การใช้งานค่อนข้างอยู่ได้นาน และยังรองรับระบบ Charge ไฟเร็วอีกด้วย

ความรู้สึกหลังลองใช้

การออกแบบของ Xiaomi Mi 9 SE อาจจะดูเรียบไปหน่อยแต่ก็ยังมีความกระชับมือเลยทีเดียว และมีหน้าจอใหญ่ กำลังดีเมื่อเทียบกับตัวเครื่อง และขุมพลังถือว่าเป็นเล็กพริกขี้หนูอย่างดีเลยทีเดียว การทำงานก็ดี แต่ว่ายังรู้สึกว่าให้แบตเตอรี่ใหญ่กว่านี้จะดีกว่า

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือก Xiaomi Mi 9 SE เป็นเจ้าของ

สำหรับ Xiaomi Mi 9 SE มาพร้อมกับราคาเครื่องที่เร้าใจเพียง 11,999 บาท จัดว่าเป็นมือถือที่คุ้มค่าและน่าสนใจสำหรับคนที่ไม่อยากเอื้อมถึง Mi 9 รุ่นปกติสักหน่อย นี่ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยครับ

สำหรับการซื้อก็ยังคงเป็นช่องทางเดิมทั้งออนไลน์ เท่านั้น แต่ช่องทางอื่นต้องรอติดตามกันต่อไป

Last modified: June 17, 2019