รีวิว Xiaomi Mi A3 มือถือ Android One รุ่นใหม่ พร้อมกล้องหลังสุดคมชัด

Written by | IT Review, บทความ

xiaomi_mi_a3

xiaomi มีมือถือหลากหลายรุ่นและมักจะใช้ Android และปรับแต่งเอง และเป็น Android One ที่ไม่ปรับแต่งเลย สำหรับบทความนี้ กับ xiaomi mi A3 จะเป็นอย่างไร มาดูกันในรีวิว กันเลย

Clip Review

หน้าตาของ mi a3

เรามาพบกับด้านหน้าของเครื่องกันกับขนาดหน้าจอ 6. 3 นิ้วแบบ AMO LED ที่มีความคมชัดสูงแต่ความจะเป็อดถูกลดทอนเหลือเพียง 1 560 × 720 Pixel หรือ HD+ เท่านั้น มองไปแล้วให้น้อยไปนิดแต่ก็ยังให้การตอบสนองที่ดี และด้านบนสีกล้องหน้า, ลำโพงสนทนา, เชนเซอร์ของเครื่อง

 

รอบตัวเครื่องออกแบบให้รับกับมือดีอย่างสประกอบไปด้วยังช้างจะมีช่องใส่ซิมแบบ Nano sim และ Hybrid slot สลับได้ทั้ง Nano sim ใบที่ 2 หรือ Micro SD, ฝั่งขวามีปุ่มเปิด/ ปิดและปุ่มเพิ่มลดเสียงของเครื่อง, บนสุดจะมีช่องเสียบหูฟัง, อินฟราเรด, ไมค์ตัวที่ 2
สำหรับตัดเสียงรบกวน, ล่างสุดมีลำโพงตัวเครื่อง, ไมโครโฟนและช่องเสียบ USB-C ไว้ตรงกลาง

หลังเครื่องของ XIAOMI MI A3 จะมีการตกแต่งเรียบง่ายมาพร้อมกับกล้องหลัง 3 ตัวที่ครบช่วงทุกการใช้งานของคนส่วนใหญ่ประกอบด้วย เลนส์ปกติ, 48 ล้านพิกเซล, Ultra Wide เลนส์ละลายหลังส่วนสีสันของเครื่องมีให้เลือก 3 สีได้แก่ขาวเทาและน้ำเงิน

ฟีเจอร์ที่น่าใช้ใน xiaomi mi A3

ระบบปฏิบัติการของ MI A 3 ยังเลือกใช้ Android pie และยังเข้าโครงการ Android one อีกด้วยประโยชน์ที่ได้รับคือได้รับอัปเดทเปลี่ยนเวอร์ชั่นถึง 2 ปีและ Patch ความปลอดภัย 2 ปีขั้นต่ำแค่ข้างใน ได้ interface แบบฉบับของ Google

ลูกเล่นไม่ได้มีอะไรมากเน้นความลื่นไหลมากกว่าและมี Mi APPS บางตัวเช่น Mi Remote สำหรับควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นต้น

 

ในส่วนของกล้องหลังของ Xiaomi Mi A3 ให้กล้องมามากถึง 3 ตัวประกอบด้วย กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล, กล้องเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และ ละลายหลัง 2 ล้านพิกเซล พร้อมกับ AI Scene Camera ทำให้ตัวเครื่องเลือก Scene Mode ได้
ตามรูปแบบของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง และการทำงานเร็วกว่าเดิม

ส่วนในเรื่องการถ่ายวิดีโอรองรับที่ความละเอียด 4K 30 FPS มาพร้อมกับระบบกันสั่น EIS ให้ความนิ่งพอสมควร

ในส่วนกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ AI Scene และมี Beauty Mode ปรับปรุงให้เลือกทั้งอัตโนมัติ หรือเรากำหนดเองได้

ประสิทธิภาพของ xiaomi mi A3

SPEC Xiaomi Mi A3
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 665 + Adreno 610
RAM 4GB
ความจำในตัว + ความจำเสริม 64 – 128 GB + Micro SD Up T0 256GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE, Bluetooth 5.0 , WiFi 802.11 AC
กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 48(Main) + 8(Ultra Wide) + 2 ล้านพิกเซล พร้อมกับ Auto Focus, LED Flash
ระบบปฏิบัติการ Android 9 (Android One)
แบตเตอรี่ 4030 mAh + Fast Charge 18W
ราคา 6,999 – 7,999 บาท

ในเรื่องประสิทธิภาพ ของ Xiaomi Mi A3 มีความโดดเด่นในเรื่องประสิทธิภาพที่ดีและความแรงของเครื่องพูดเลยว่าหมดห่วงครับสำหรับตัวเครื่องรุ่นนี้ เล่นเกมได้ดีในงบประมาณไม่แรงเกินไป

การเชื่อมต่อ เซอร์ไพรส์ครับ มาครบทั้ง WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 และการนำทางทั้ง GPS, A-GPS ตอบสนองดีไม่แพ้รุ่นแพง

และแบตเตอรี่ขนาด 4030 mAh ใหญ่เกินตัวให้การใช้งานที่เรียกได้ว่านานพอสมควร การทดสอบอยู่ได้ 18 ชั่วโมง โดยรันภาพต่อเนื่อง และการชาร์จไฟกลับรองรับที่ชาร์จกำลังไฟ 18W

ความรู้สึกหลังทดลองใช้

แม้จะมีกระแสบอกว่าเครื่องลดสเปกในบางจุด แต่ว่ามีจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอที่สีสันชัดจ้านสเปกดี กล้องครบช่วงการทำงานถือว่าเร็วใช้ได้เลยทีเดียว เรียกได้ว่าไม่ผิดหวัง แถมมีช่องเสียบหูฟังมาให้แล้ว และแบตฯ อึดสุดๆ

แต่ขณะเดียวกันจุดสังเกตคือ ถ้าให้ที่ชาร์จ 18W ติดกล่องก็จะดี และอีกเรื่องคือบางคนบอกว่าความละเอียดน้อยไปหน่อย

คุ้มค่าหรือไม่

xiaomi_mi_a3

xiaomi Mi A3 เป็นอีกมือถือที่ใช้ ระบบ Android One ที่ครบเครื่อง และยังใช้ งานง่ายและออกแบบให้อนาคตได้นาน ถึงแม้ว่าจะไม่มีลูกเล่นเหมือนรุ่นอื่น ในราคาของเครื่องเพียง 6,999 – 7,999 บาท แตกต่างกันที่ความจำของตัวเครื่อง

นี้คือมือถืออีกรุ่นที่คุ้มค่าและน่าชื้อหามาใช้งานเบาเลยครับ แต่ถ้าสงสัยว่าหาชื้อได้ที่ไหนคำตอบคือ xiaomi Online store (JD Central) และ Mi Store ทั่วประเทศ เร็วๆนี้

Last modified: October 1, 2019