รีวิว Xiaomi Mi Band 3 อุปกรณ์วัดเดิน กิจกรรม และการเต้นของหัวใจ ในราคา พันเดียว

Written by | IT Review, บทความ

xiaomi_mi_band3

อีก Gadget ยอดนิยมสำหรับคนรักสุขภาพ แต่งบน้อยไม่อยากได้แพงมาก อย่าง Xiaomi Mi Band ตอนนี้ได้เปิดตัวมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว ในครั้งนี้เรามาเจาะลึกเกี่ยวกับ Smart Band ตัวนี้ว่า คุ้มไหมที่จะเลือกซื้อ พร้อมแล้วมาดูกันดีกว่า

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง

it_miband3_002

it_miband3_030

เริ่มจากหน้าตาของ Mi Band 3 มาพร้อมกับหน้าจอ Dot Matrix ขนาดเล็กแต่สามารถแสดงผลได้สูงสุดถึง 48 บรรทัดเท่า และมีปุ่มกดใช้งานได้

it_miband3_028

พลิกมาข้างล่างจะมีระบบวัดชีพจรอยู่ตรงกลางทำให้คุณสามารถดูเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจจากเครื่องได้ และเมื่อความแน่นหนาของสายที่มากทำให้มันสามารถใส่ว่ายน้ำได้ด้วย

it_miband3_003

แต่เมื่อแกะสายออกมาจะพบที่ชาร์จอยู่ส่วนบนสุด ใส่แล้วเครื่องจะชาร์จทันที เมื่อเทียบไปแล้วรุ่นที่ 3 หน้าตาจะดูหล่อและใช้งานได้ง่ายมากขึ้นและดูแพงกว่า

ฟีเจอร์และการใช้งานจริง

it_miband3_002-tile

สำหรับฟีเจอร์หลักจะสามารถบอกเรื่องข้อมูลเรื่องของเวลา, การนับก้าว, การเลื่อนไหวไปแล้วระยะเท่าไหร่, และรูปแบบการออกกำลังกายที่สามารถเลือกได้ และรุ่นนี้ยังสามารถวัดเรื่องของการหลับนอนของเราได้

และเซอร์ไพรส์สำหรับคนที่อยากรู้เรื่องการแจ้งเตือนรุ่นนี้แสดงผลภาษาไทยแล้วนะครับ

band3

ทั้งหมดจะเชื่อมต่อไปยัง Application Mi Band ในมือถือนั่นเองและมีการจัดบันทึกไว้ครบ และยังมีข้อมูลบอกสถิติของเราเช่นการหลับนอน, การเดิน, และตั้งค่าให้ระบบจัดวัดชีพจรด้วยหรือไม่

it_miband3_002

แบตเตอรี่นั้นอึดพอสมควรเลยทำให้ใช้งานได้ยาวเป็นเดือนต่อการชาร์จแค่ครั้งเดียว

it_miband3_026

ภาพรวมหลังจากทดลอง Mi Band 3 ต้องยอมรับว่าเมื่อเครื่องมีราคาถูกแต่สามารถวัดพชีพจรได้และมีหน้าตาที่สวยก็ทำให้เป็นอีกความนิยมที่หลายคเลือกคบหา

แต่ว่า Mi Band 3 ก็ยังติดข้อเสียเดิมๆ อยู่นั่นคือ การชาร์จไฟยากนั่นเอง เพราะปล่อยแบตฯลดลงมากเกินไป การชาร์จไฟกลับจากรอนานมากหรือไม่เข้าเลย และเรื่องการวัดชีพจรยังแม้สู้ชาวบ้านที่แพงกว่าไม่ได้

และอีกเรื่องคือฟีเจอร์ล้ำหายไปเช่น NFC, หรือ Bluetooth 5.0 เพราะรุ่นนี้ยังได้ Bluetooth 4.2 อยู่

คุ้มค่าหรือไม่หากจะเลือกซื้อ

it_miband3_022

เมื่อเห็นราคาเปิดตัวอยู่ที่ 1,190 บาท แต่บางเดือนก็มีการลดราคาลงมาเหลือ 890 บาทหรือน้อยกว่านี้ก็ถือว่าเหมาะสมกับ Smart Band ที่ทำอะไรได้มากกว่าการวัดก้าวเดินธรรมดา และตัวนี้ก็ถือว่าทำงานได้ลงตัวมากเลยครับ

Last modified: May 12, 2019