[IT Review] ทดลองใช้ “Xiaomi Redmi Note 6 Pro” มือถือจอใหญ่แบตฯอึด สเปคคุ้ม กลับมาแล้ว

Written by | IT Review, บทความ

Xiaomi Redmi เป็นหนึ่งในตระกูลมือถือที่หาซื้อได้ทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ด้วยสเปคเครื่องที่มากแต่ราคาเล็กจะทำให้คุณหวั่นไหวได้ และแน่นอน Xiaomi Redmi Note 6 Pro แม้ว่าจะเปิดตัวนานแล้ว แต่รีวิวนี้มาดูกันว่าอะไรที่ทำให้เครื่องนี้ยังน่าเลือกอยู่ มาดูกัน

Clip Review

แรกเห็นรูปร่าง : เปลี่ยนดีไซน์จากรุ่นเดิมไม่มาก แต่เน้นหน้าจอใหญ่

it_redmi_001

เริ่มจากด้านหน้า มีขนาดหน้าจอใหญ่โตถึง 6.26 นิ้ว คมชัดแบบ IPS LCD ความละเอียด 2280X1080 พิกเซล รองรับมัลติทัช 5 จุด มาพร้อมกับรอยบากด้านบนที่มีกล้องหน้าคู่ และเซนเซอร์พร้อมลำโพงสนทนา ส่วนล่างมีขอบตัวเครื่องที่ไม่ได้หนาจนเกินไป

it_redmi_004

รอบตัวเครื่อง ออกแบบได้ถนัดมือมากมายเลยล่ะ มาพร้อมกับปุ่มควบคุมทั้งเปิดปิดเครื่อง / ปรับระดับเสียงที่ด้านขวา ส่วนช่องใส่ซิมแบบ Nano SIM, Hybrid Slot สลับได้ทั้ง Nano SIM, Micro SD อยู่ด้านซ้าย ส่วนบนมีอินฟราเรด และช่องเสียบหูฟังมาให้ และด้านล่างมีลำโพงและไมโครโฟนขนาดใหญ่ พร้อมกับ Micro USB เช่นเคย

it_redmi_003

ด้านหลัง มาเป็นแบบด้านพร้อมกับเลนส์คู่ความละเอียด 12 + 5 ลัานพิกเซล มี LED Flash และระบบสแกนลายนิ้วมือ สังเกตให้ดีกลางเครื่องจะเป็นโลหะ ส่วนขอบบนและล่างเป็นพลาสติกนะ

ฟีเจอร์ที่แนะนำให้ลองใช้

6pro_ui

สำหรับหน้าตาของระบบปฏิบัติการของ Android 8.1 Oreo มาพร้อมกับ MIUI 10 มาแล้ว​ซึ่งใช้งานได้ดีมีเครื่องมือครบไม่ว่าจะเป็นการทำให้ Apps มี 2 ตัวในบางตัว, พื้นที่ส่วนตัวในการใช้เครื่อง และอื่นๆ เรียกได้ว่ามาครบกว่า

ส่วนเรื่องความบันเทิงจัดมาหนักเพราะมี FM Radio และเครื่องเล่นเพลง สามารถปรับได้เล็กน้อย และความปลอดภัยกลับมาให้แค่ ระบบสแกนลายนิ้วมือ เท่านั้น ก็เพียงพออยู่ครับ

it_redmi_cam_005

it_redmi_cam_003

it_redmi_cam_002

ในเรื่องกล้องนั้น กล้องหลังให้แบบ 12 + 5 ล้านพิกเซล มีเทคโนโลยี Dual Pixel มาพร้อมกับ LED Flash และมีระบบ Auto Focus กล้องมี AI มาให้ทำให้เลือก Scene ได้ถนัด แต่ว่าการทำงานนั้นยังไม่ไวสู้รุ่นพี่ๆ เขา แต่ก็ถือว่าแก้ขัดได้ และวิดีโอรองรับที่ 4K แล้ว

it_redmi_cam_021

ส่วนกล้องหน้าก็เลนส์คู่ความละเอียด 20 + 2 ล้านพิกเซล มี AI ปรับพื้นหลังได้และปรับหน้าคุณได้เช่นเดียวกัน ภาพออกมาถือว่าสวยสำหรับผู้หญิง และหล่อสำหรับผู้ชาย ไม่ผิดหวัง แต่ว่าแน่นอนว่า Scene Mode ของกล้องก็ทำงานช้าอยู่เหมือนจะคิดนาน

ประสิทธิภาพของ Xiaomi Redmi Note 6 Pro เป็นอย่างไร

SPEC Xiaomi Redmi Note 6 Pro
CPU + GPU Qualcomm Snapdragon 636 + Adreno  509
RAM 3 – 4GB
ROM + ความจำในตัว 32 – 64GB + Micro SD 256GB
การเชื่อมต่อ 4G LTE+, WiFi 802.11 AC, Bluetooth 5.0 GPS
กล้องหน้า 20 + 2 ล้านพิกเซล
กล้องหลัง 12 + 5 ล้านพิกเซล + Dual Pixel AF, LED Flash
หน้าจอ 6.26 นิ้ว ความละเอียด 2280×1080 พิกเซล
แบตเตอรี่ 4000 mAh
ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo + MIUI10

6pro_bench

it_6pro_003

แน่นอนว่าขุมพลังของรุ่นนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากเดิมเท่าไหร่ แต่ก็ยังให้ผลการทำงานดีเช่นเคยไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือการใช้งานทั่วไป แต่ที่น่าจะโดดเด่นคือการำทงานแบบ Multi Tasking ที่ทำงานได้ดีมากขึ้น

it_6pro_002

ส่วนการเชื่อมต่อมาครบทั้ง WiFi, Bluetooth, GPS เมื่อลองนำทางถือว่าใช้ได้ไม่ได้ช้าจนเกินไป

6pro_batt

แบตเตอรี่กลายเป็จุดขายเหมือนเดิม มาพร้อมกับขนาด 4000 mAh ใหญ่โตพอสมควร มาพร้อมกับระบบจัดการพลังงานที่เรียกได้ว่ามากมายเลยทีเดียว เมื่อทดลองใช้งานอยู่ได้ประมาณ 11 ชั่วโมง ถือว่าใช้ได้แล้วครับ

มีสิ่งที่ชอบ หรือ ไม่ชอบใน Xiaomi Redmi Note 6 Pro

สิ่งที่ชอบใน Redmi Note 6 Pro ข้อสังเกต
แบตเตอรี่ใหญ่และทนทานมาก การทำงานของ AI ยังไม่เร็วพอ
ประสิทธิภาพจัดว่าไม่ได้แย่ ยังไม่รองรับการกันน้ำอยู่ดี
กล้องสเปคสูงกว่าในระดับเดียวกัน ช่องชาร์จเป็นแบบ Micro USB
ลูกเล่นครบและอัปเกรดเป็น MIUI 10 ได้
ราคาคุ้มค่า น่า

สำหรับในรุ่นนี้แม้ว่าจุดที่ไม่ชอบคือเรื่องความแตกต่างระหว่าง Note 5 Pro และรุ่นนี้น้อยไปหน่อยเพราะใช้พื้นฐานทั้งหมดเหมือนกันเลย แต่ความเหมือนก็มีสิ่งดีคืออัปเกรดสิ่งที่ต้องปรับปรุงเช่นกล้องให้ดีขึ้นและการใช้งานแบตฯดูแล้วยืดขึ้นกว่าเดิมพอสมควร เรียกได้ว่ากับราคาเพิ่มขึ้นมานิดหน่อย ก็พอให้มีความน่าใช้ไม่น้อยเกิดขึ้น

แต่ว่าในเรื่องที่ชอบคือหน้าจอใหญ่กว่ารุ่นเดิม และทัชสกรีนดีเหมือนเดิม กับสเปคที่ยังไม่กั๊ก รวมถึงแบตฯเตอรี่ด้วย แม้ว่าถ้าให้สัก 5000 mAh จะดีกว่านี้ก็ตาม

คุ้มค่าหรือไม่หากจะซื้อซื้อ Xiaomi Redmi Note 6 Pro

it_redmi_002

ด้วยราคาที่เปิดตัวแค่ 6,990 บาท ทำให้เป็นมือถืออีกรุ่นที่น่าจับตามอง เพราะใครอยากได้มือถือดีแบตฯอีด นี่ถือว่าน่านสนใจ เพียงแต่ว่า เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่เข้ามาก็น่ากลัวเหมือนกัน เหลือแค่ว่าถ้าต้องซื้อแค่ออนไลน์จะรับได้หรือไม่

คู่แข่งตัวสำคัญพูดเลยว่ามี Realme 2 Pro, Huawei Y9 2019 และ Samsung Galaxy J6+ ที่สูสีไปหมด ถ้าชอบตัวไหนเลือกตัวนั้น แต่สำหรับ Xiaomi Redmi Note 6 Pro มือถือจอใหญ่สเปคดีและเน้นแบตฯ ก็เป็นตัวเลือกที่ผมว่า น่าลองครับ

Last modified: December 13, 2018