รู้จักบริการ YouTube Premium และ YouTube Music มันมาแล้ว YouTube ไร้โฆษณา

Written by | Hi-Light IT, บทความ

เย้ในที่สุดบริการที่หลายคนบอกว่ารอคอยอยากสมัครมานานอย่าง YouTube Premium ซึ่งจะมีบริการไร้โฆษณาของ YouTube และพร้อมกับ YouTube Music เช่นเดียวกัน หลายคนก็บอกว่า อยากสมัครเหลือเกิน และว่าแต่ ตอนนี้เปิดให้ลองแล้วจะมีค่าบริการอย่างไรใช้ฟรีกี่เดือน วันนี้ผมจะพาคุณมารู้จักบริการนี้กัน

YouTube Premium คืออะไร

 

สำหรับคนที่ชม YouTube มาสังเกตว่าพักหลังจะเริ่มมีโฆษณาเยอะ (ส่วนใหญ่เป็น Netflix) และบางคลิปก็จะมีการซ่อยทำให้คุณรำคาญ หรือเล่นวิดีโอต่อเนื่องแต่หน้าจอล็อก ไป ฟีเจอร์ของ YouTube Premium ก็ออกมาตอบโจทย์แก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งข้อดีคือ ไม่มีโฆษณา, ชมวิดีโอได้ต่อเนื่อง, โหลดวิดีโอเก็บแบบชั่วคราวได้ แถมยังมีหน้า Music ให้ฟังเพลงแยกไปเลย และบริการ YouTube Original Content ก็จะมีเช่นเดียวกัน

ถือว่าเป็นความสะดวกที่หลายคนอยากได้อยู่ ซึ่งจริงๆ แล้ววิดีโอแทบไม่ได้ต่างอะไรจาก YouTube ทั่วไป แต่หน้าเพลงก็จะมี Playlist จัดมาให้แบบพิเศษ

การคิดค่าบริการเป็นอย่างไร

เบื้องต้นตอนนี้ยังคิดรวมกันอยู่ที่ 159 บาทต่อเดือน ซึ่งบริการนี้คุณสามารถยกเลิกได้ทุกเมื่อ เหมือนกับ Netflix นั่นแหล่ะ แต่ถ้า่เป็น Music Premium ที่ทำให้คุณเพลงและ Playlist อย่างง่ายๆ ราคาอยู่ที่ 129 บาทต่อเดือน ไม่อยากใช้ก็ยกเลิก

ส่วนใครอยากแชร์ทั้งครอบครัวถึง 5 คนพร้อมกับ สามารถกดได้ทั้ง 239 บาทต่อเดือน สำหรับ YouTube Premium และ 159 บาทต่อเดือนกับ Music Premium

ทดลองใช้ฟรีได้กี่เดือน

เบื้องต้นที่สำรวจจาก iPhone 11 Pro พบว่าสามารถใช้ได้ 1 เดือน (ราคาของ iPhone จะสูงกว่า แนะนำว่าลองใช้ทางอื่นสมัคร) แต่ข่าวดีทั้ง Pixel, Samsung Galaxy Note 10 และ Galaxy Fold รวมถึงบน YouTube Website สามารถใช้งานได้นานสุดถึง 4 เดือนแบบฟรีๆ ไปเลยครับ

บริการนี้เหมาะกับใครล่ะ

ถ้ามองไปแล้ว YouTube Premium จะเหมาะกับคนที่ติด YouTube หนักๆ ต้องการดูความบันเทิงแบบไร้โฆษณาในเวลาเดินทาง ซึ่งจะพ่วงบริการ Music เบื้องต้นไปด้วย แต่ถ้าอยากได้ Full Option ต้องสมัครทั้งคู่ ก็มองว่าอาจจะแพงไปสักหน่อย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของ Playlist เพลงอาจจะยังน้อยเพราะเพิ่งเปิดให้บริการอาจจะต้องให้เวลาสักหน่อยนะครับ ผมว่าถ้าแนะนำจริง เอาแค่ 159 ต่อเดือนและแชร์แบบครอบครัวได้ก็จะดี หรือถ้าทนกด Skip โฆษณา ได้ก็ใช้แบบฟรีก็ได้

แต่เมื่อลองแล้วจะเป็นอย่างไร เร็วๆนี้ผมจะกลับมาเล่าใน bigglive diary กันต่อใน EP ถัดไป พร้อมสรุปแบบแท้จริงว่า ควรจะใช้หรือไม่ใช่นะครับ

(ภาพที่ได้จากเว็บไซต์ YouTube นะครับ)

Last modified: November 6, 2019